Đồng Nai: Rau ăn lá, rau gia vị tăng giá mạnh, nông dân phấn khởi vì có tiền tiêu tết

Nha Mẫn Thứ năm, ngày 20/01/2022 14:00 PM (GMT+7)
Những ngày này, người trồng rau tại Đồng Nai vui mừng vì giá rau đang tăng mạnh, sức mua rau cũng cao hơn nhiều so với trước.
Bình luận 0

Anh Trần Văn Hựu, tại tổ 2, khu phố 4C, phường Trảng Dài, TP. Biên Hoà, Đồng Nai cho biết, từ sau dịch Covid-19 đến nay, gia đình anh tăng diện tích trồng rau vì thấy nhu cầu mua rau của người dân ngày càng cao.

Có những giai đoạn giá rau bán ra thấp hơn giá thành sản xuất do giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, nhân công đều đồng loạt tăng nhưng sau dịch đến nay giá rau củ ổn định. Điều đó khiến nhiều nông dân mạnh tay tăng diện tích trồng rau để đón đầu Tết Nguyên đán.

“Nhà tôi đã gắn bó với nghề trồng rau cả chục năm nay nên cũng có nhiều đầu mối tiêu thụ nên đầu ra rau củ của gia đình tôi khá ổn định. Trồng rau toàn việc nhẹ nhưng lại rất nhiều việc lặt vặt nên tôi phải thuê 4 nhân công để hỗ trợ chúng tôi chăm sóc, thu hoạch rau. Với mức giá hiện nay thì vợ chồng tôi sẽ lãi nhiều và có tiền đủ trang trải chi tiêu dịp tết”, anh Hựu nói.

Cận tết rau tăng giá, người trồng rau hồ hởi thu bộn tiền - Ảnh 1.

Những vườn rau xanh mướt đang đến độ thu hoạch ở Đồng Nai. Ảnh: Nha Mẫn

Nhiều nông dân cho biết, giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát và cuối năm, sản lượng rau tiêu thụ ra thị trường nhiều nhưng rau vẫn đang ở mức giá cao nên người trồng rau có thu nhập ổn định, dự báo một mùa tết ấm áp.

Theo ghi nhận, hiện giá rau lang bán tại vườn 21.000 đồng/kg; rau muống 15.000 đồng/kg; tía tô 19.000 đồng/kg. Các loại rau kinh giới, diếp cá, húng, hẹ, tần ô… có giá dao động từ 10.000 - 14.000 đồng/kg.

Đặc biệt, các loại rau ăn lá như rau dền, rau cải, rau xà lách lại có giá từ 12.000 - 15.000 đồng/kg bán tại vườn. Như vậy với mức giá này so với tuần trước đã tăng từ 4.000 đồng - 7.000 đồng/kg tuỳ loại rau. 

Nhiều nhà vườn cho biết với mức giá bán như hiện nay hoặc nhích nhẹ dịp sát tết, nhiều hộ nông dân có thể sẽ có hàng chục triệu đến hàng trăm triệu đồng để ăn tết.

Hiện Đồng Nai cũng đã hình thành được nhiều vùng chuyên canh trồng rau như: cánh đồng rau Tân Yên, vùng rau Phúc Nhạc (xã Gia Tân 3, huyện Thống Nhất); vùng trồng rau ở xã Xuân Đông, Xuân Tây (huyện Cẩm Mỹ), vùng chuyên canh rau hẹ tại xã Suối Nho (huyện Định Quán) vùng trồng rau ở các xã Xuân Định, Xuân Bắc (huyện Xuân Lộc),...

Ngoài ra, mô hình trồng rau đạt chuẩn VietGAP, GlobalGAP, trồng rau trong nhà màng, ứng dụng công nghệ cao ngày càng thu hút nhiều nông dân, chủ trang trại đầu tư.

Cận tết rau tăng giá, người trồng rau hồ hởi thu bộn tiền - Ảnh 2.

Gia đình anh Hựu đang thu hoạch rau. Ảnh: Nha Mẫn

Theo số liệu từ Cục Thống kê Đồng Nai, từ đầu năm đến nay diện tích trồng rau, củ các loại đạt 17.734 ha, tăng 341,94 ha so với cùng kỳ năm trước. Diện tích trồng rau, củ các loại năm nay tăng là do nhu cầu tiêu thụ trên thị trường khá cao, ổn định, nông dân trồng rau vì thế cũng có thu nhập cao hơn năm trước.

Cận tết rau tăng giá, người trồng rau hồ hởi thu bộn tiền - Ảnh 3.

Rau thu hoạch xong được xếp cẩn thận để thương lái đến lấy. Ảnh: Nha Mẫn

Theo Phòng NNPTNT huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai (một vùng chuyên trồng rau tại Đồng Nai), rau củ là một trong những cây trồng chủ lực của nông dân tại địa phương. Nhiều nông dân trồng rau có cuộc sống tốt lên nhờ rau cho thu nhập ổn định. 

Sắp tới địa phương sẽ phát triển vùng chuyên canh cây rau theo hướng an toàn, xây dựng thương hiệu rau, áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng rau để tạo sức cạnh tranh về giá, chất lượng rau,...

Địa phương đang phấn đấu 1ha rau cho thu nhập 300 - 400 triệu đồng/năm và đảm bảo đầu ra ổn định khi mở rộng vùng rau theo quy mô sản xuất lớn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem