Chủ đề nóng

Đang vào vụ thu hoạch nhiều thứ trái ngon, nhà vườn Đồng Nai đứng ngồi không yên vì thương lái trả giá quá bèo

Nha Mẫn Thứ bảy, ngày 14/05/2022 18:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hiện nay các nhà vườn ở Đồng Nai đã vào vụ thu hoạch trái cây tươi tuy nhiên việc xuất khẩu khó khăn khiến các loại trái cây như xoài, chuối, thanh long,... bị rớt giá.
Bình luận 0

Ông Nguyễn Văn Thắng, Phó Giám đốc Sở NNPTNT Đồng Nai cho biết, thời điểm này các nhà vườn tại địa phương đã vào vụ thu hoạch trái cây tươi. 

Do tất cả đều vào vụ nên dẫn đến tình trạng các loại trái cây như xoài, thanh long, mít, chôm chôm, bơ, chuối,... bị rớt giá nghiêm trọng. 

Đang vào vụ thu hoạch nhiều thứ trái ngon, nhà vườn Đồng Nai đứng ngồi không yên vì thương lái trả giá quá bèo - Ảnh 1.

Đồng Nai đã vào vụ thu hoạch trái cây tươi. Ảnh: Tuệ Mẫn

Theo số liệu thống kê của tỉnh Đồng Nai, hiện thương lái mua xoài tại vườn với giá dao động từ 1.000 - 2.000 đồng/kg; thanh long ruột đỏ 4.000 - 6.000 đồng/kg; chuối từ 8.000 - 10.000 đồng/kg.

Bà Nguyễn Thị Mai, người dân trồng chuối tại xã Thanh Bình, huyện Trảng Bom, Đồng Nai cho biết, vườn chuối của gia đình bà đã đến kỳ thu hoạch nhưng do giá thấp, việc xuất khẩu không mấy thuận lợi, thương lái kén mua nên chuối vẫn trĩu cây. 

Với giá chuối như hiện nay thì sau khi trừ chi phí đầu tư và tiền lãi ngân hàng thì xem như không có lợi nhuận. 

"Tôi hy vọng giá chuối khởi sắc hơn trong thời gian tới, các nước chuyên nhập khẩu chuối rộng cửa nhập hàng để bà con bớt thua lỗ", bà Mai nói. 

Đang vào vụ thu hoạch nhiều thứ trái ngon, nhà vườn Đồng Nai đứng ngồi không yên vì thương lái trả giá quá bèo - Ảnh 2.

Chôm chôm bị ảnh hưởng giá vì khó xuất khẩu. Ảnh: Tuệ Mẫn

Tương tự, ông Hoàng Văn Vinh cũng đang khổ sở vì giá xoài rơi vào cảnh mất giá tận đáy như vài năm trước. Giá xoài Đài Loan thời điểm này chỉ được 1.000 - 2.000 đồng/kg. 

Trên thực tế, nhiều thương lái chia sẻ sau đợt dịch, trái cây liên tục mất giá nên nhiều nhà vườn không mặn mà đầu tư, chăm bón. Năm nay nhiều loại trái cây xuất khẩu như chuối, chôm chôm, xoài, thanh long bị mất mùa, mẫu mã xấu, hàng dạt nhiều. 

Ông Tùng Năm, người chuyên thu mua trái cây tươi khu vực Trảng Bom, Long Khánh (Đồng Nai) nêu một thực tế, trái cây Việt Nam chỉ có số lượng ít đạt yêu cầu các thị trường khó tính. Số còn lại chủ yếu xuất khẩu qua Trung Quốc. 

Tuy nhiên, hiện nay Trung Quốc cũng đã siết chặt các quy định về nhập khẩu, kiểm dịch với trái cây vì thế việc xuất khẩu qua Trung Quốc cũng không dễ dàng như nhiều năm trước. 

Đang vào vụ thu hoạch nhiều thứ trái ngon, nhà vườn Đồng Nai đứng ngồi không yên vì thương lái trả giá quá bèo - Ảnh 3.

Nông dân Đồng Nai lo lắng vì trái cây tươi mất giá. Ảnh: Tuệ Mẫn

"Giờ phía Trung Quốc có những yêu cầu như nông sản Việt Nam khi xuất vào thị trường Trung Quốc phải có mã số vùng trồng, vùng nuôi, kiểm dịch động vật - thực vật, quy trình canh tác, bao bì, đóng gói,... Càng ngày mọi thứ càng khó khăn, không chỉ nông dân mà cả thương lái và các doanh nghiệp đều đang rất khó", ông Năm nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem