Đồng Nai: Trồng thanh long ruột đỏ, những ông nông dân trúng "vận đỏ"

Nha Mẫn Thứ tư, ngày 09/12/2020 19:07 PM (GMT+7)
Nhiều năm qua, nông dân một số xã trên địa bàn huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai, đã giàu lên nhờ đầu tư vào cây thanh long ruột đỏ. Do thấy hiệu quả kinh tế từ thanh long ruột đỏ, nhiều hộ dân đã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng và bước đầu khá thành công.
Bình luận 0

Ông Thái Văn Nam (xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc) cho biết, gia đình ông trước đây sống dựa vào cây điều. Thời điểm này, giá điều rất bấp bênh. Năm 2010, sau khi tìm hiểu cách canh tác, ông Nam quyết định chặt bỏ toàn bộ 5 sào điều để trồng 500 trụ thanh long ruột đỏ. 3 năm sau, 500 trụ bắt đầu cho thu hoạch và… trúng lớn. 

Từ 5 sào ban đầu, hiện vườn thanh long của ông Nam đã tăng lên 10ha. Theo ông Nam, thanh long ruột đỏ không quá khó chăm sóc nhưng hiệu quả kinh tế lại cao và cho thu hoạch quanh năm.

“Vận đỏ” đến từ ngày trồng thanh long ruột đỏ - Ảnh 1.

Nông dân ở Xuân Lộc chăm sóc vườn thanh long ruột đỏ. Ảnh: N.M

"Mấy năm trở lại đây, giá thanh long ruột đỏ giảm dần vì có nhiều người trồng hơn. Tuy nhiên, so với nhiều loại cây khác, với nguồn thu xấp xỉ 1 tỷ đồng/ha/năm, thanh long ruột đỏ vẫn là loại cây đem lại thu nhập cao cho nông dân. Ngoài ra, 10ha thanh long còn giúp giải quyết việc làm thường xuyên, ổn định cho 10 lao động tại địa phương với thu nhập 6 triệu đồng/người/tháng" - ông Nam chia sẻ.

Ông Bùi Đình Anh - người tiên phong đưa cây thanh long ruột đỏ về Xuân Phú (huyện Xuân Lộc) cho hay, giống thanh long này rất hợp với thổ nhưỡng, khí hậu ở Xuân Phú, kết hợp với cây giống tốt, kinh nghiệm và kỹ thuật canh tác bài bản, nên cây thanh long nhanh ruột đỏ nhanh chóng cho kết quả khả tốt.

Còn ông Hoàng Minh Hưng - đang sở hữu diện tích thanh long ruột đỏ khá lớn tại Xuân Lộc, chia sẻ hiện nay với năng suất bình quân từ 40 - 50 tấn/ha, gia đình ông thu được lợi nhuận hơn 1 tỷ đồng, cao gấp hàng chục lần so với trồng điều trước kia. 

"Chi phí đầu tư cho 1ha thanh long trồng mới khoảng 500 triệu đồng, sau 18 tháng sẽ cho thu hoạch. Năng suất đạt mức 30 tấn/ha/năm, với giá bán trung bình khoảng 17.000-22.000 đồng/kg, người trồng cần khoảng 2 năm để thu hồi vốn" - ông Hưng nói thêm.

Các địa phương có nhiều diện tích thanh long ruột đỏ như Xuân Phú, Xuân Hưng đang cố gắng bố trí quỹ đất hợp lý, đồng thời thường xuyên tập huấn về thanh long để giúp bà con nông dân lựa chọn hướng đi phù hợp.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem