Chủ đề nóng

Động thái mới của Trung Quốc có thể giúp cứu sống 10 triệu con chó mỗi năm

Thứ sáu, ngày 10/04/2020 17:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trung Quốc loại trừ chó khỏi danh sách các động vật chăn nuôi lấy thịt trong bản soạn thảo mới của Bộ Nông Nghiệp, từ đó có thể chấm dứt tình trạng ăn thịt chó ở quốc gia này.
Bình luận 0

Người Trung Quốc mỗi năm ước tính tiêu thụ tới 10 triệu con chó.

Theo Daily Mail, Bộ Nông Nghiệp Trung Quốc nói đã đề xuất dự thảo mới, coi chó là “loài vật đồng hành cùng con người”, không phù hợp làm gia súc.

Sự thay đổi này nếu có hiệu lực có thể giúp cứu sống khoảng 10 triệu con chó bị giết thịt mỗi năm ở Trung Quốc.

Tuy nhiên, một quan chức giấu tên của Bộ Nông nghiệp Trung Quốc nói rằng quy định mới chỉ cấm nuôi chó lấy thịt giống như gia súc, không trực tiếp cấm người dân ăn thịt chó.

Dù vậy, các nhà hoạt động vì quyền động vật coi đây là tín hiệu tốt, là “sự thay đổi lớn trong vấn đề bảo vệ động vật ở Trung Quốc”.

Tuần trước, Thâm Quyến trở thành thành phố đầu tiên của Trung Quốc cấm người dân ăn thịt chó, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trên thế giới.

Hồi tháng 2, Trung Quốc đã cấm buôn bán và tiêu thụ động vật hoang dã vì tiềm ẩn nguy cơ lây truyền virus chết người.

Thâm Quyến là thành phố đầu tiên ở Trung Quốc cấm người dân ăn thịt chó.

Trong dự thảo mới, Bộ Nông Nghiệp Trung Quốc liệt kê 18 loài động vật là “gia súc truyền thống”, như lợn, bò, dê, ngựa... và 13 loại “gia súc đặc biệt”, như hươu đỏ, tuần lộc, vịt trời...

Chồn, cáo đỏ, cáo Bắc Cực và gấu mèo cũng nằm trong danh sách trên nhưng bị cấm giết thịt. Tài liệu của Bộ Nông nghiệp Trung Quốc cũng nhắc đến lệnh cấm buôn bán và tiêu thụ động vật hoang dã.

Về vấn đề chó không còn được coi là gia súc, đại diện Bộ Nông nghiệp Trung Quốc nói: “Cùng với sự tiến bộ của nền văn minh nhân loại và sự chú ý của công chúng đối với việc bảo vệ động vật, chó đã chuyển từ gia súc sang loài vật đồng hành với người. Quốc tế đã quy định rõ nên việc Trung Quốc không còn coi chó là gia súc là điều hợp lý”.

Dự thảo mới sẽ được lấy ý kiến từ các cấp chính phủ, các địa phương, chuyên gia cho đến ngày 8.5.

Về cơ bản, một khi người Trung Quốc không còn được nuôi chó lấy thịt trên quy mô lớn, mức độ tiêu thụ thịt chó sẽ giảm, mở đường để các địa phương ở Trung Quốc có thể ban hành quy định cấm người dân ăn thịt chó.

Đăng Nguyễn - Daily Mail
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem