Chủ đề nóng

Đồng Tháp: Xuất hiện các hộ nuôi cá "lạ", là cá gì mà thân màu xanh nhạt, vây lưng có gai?

Thứ năm, ngày 29/04/2021 18:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp đang triển khai biện pháp quản lý đối với các trường hợp nuôi cá "lạ" trên địa bàn.
Bình luận 0

4 hộ nuôi cá "lạ", là cá gì?

Qua kiểm tra thực tế cho thấy, toàn tỉnh có 4 hộ nuôi cá lạ mang tính tự phát tại 2 xã Phú Thọ và Phú Ninh (huyện Tam Nông), xã Tân Phú (huyện Thanh Bình), xã Nhị Mỹ (huyện Cao Lãnh). 

Đồng Tháp: Xuất hiện các hộ nuôi cá "lạ", là cá gì mà thân màu xanh nhạt, vây lưng có gai? - Ảnh 1.

Toàn tỉnh Đồng Tháp có 4 hộ nuôi cá "lạ" mang tính tự phát, có thân màu xanh nhạt. Ảnh: I.T

Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản 2 (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh thực hiện thu mẫu thực địa cá "lạ" tại các hộ nuôi. 

Kết quả phân tích định danh đã xác định loài cá "lạ" đang nuôi nói trên có tên khoa học là Scortum Barcoo (cá Bảo Ngọc). 

Cá Bảo Ngọc có thân dẹp bên, to ở phần thân, cơ thể có màu xanh nhạt, vây lưng có gai cứng, vây ngực có tia mềm...

Đồng Tháp: Xuất hiện các hộ nuôi cá "lạ", là cá gì mà thân màu xanh nhạt, vây lưng có gai? - Ảnh 2.

Kết quả phân tích định danh đã xác định loài cá "lạ" này là Scortum Barcoo (cá Bảo Ngọc).

Từ kết quả thu mẫu định danh loài cá Bảo Ngọc, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản 2 cho rằng, hiện nay việc nuôi cá Bảo Ngọc mang tính tự phát và phát triển ở một vài địa phương tại vùng đồng bằng sông Cửu Long. 

Tuy nhiên, đây là loài cá ngoại lai và chưa được đánh giá tác động của loài này một cách thấu đáo đến nguồn lợi thủy sản tự nhiên ở đồng bằng sông Cửu Long. 

Vì thế, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản 2 đề nghị Tổng cục Thủy sản nên thực hiện nghiên cứu và làm khảo nghiệm, đánh giá tác động của loài cá này đến môi trường và nguồn lợi thủy sản tự nhiên ở vùng đồng bằng sông Cửu Long (chẳng hạn: về cạnh tranh thức ăn, nơi sinh sống, sinh sản...).Dũng Chinh (Báo Đồng Tháp)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem