Chủ đề nóng

"Đột nhập" trại nấm mối-loài nấm kỳ lạ của U70 đất Tây Ninh

Trần Đáng Thứ tư, ngày 30/10/2019 11:02 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Với nhiều nông dân trồng nấm mối là việc làm không tưởng. Thế nhưng, với lão nông U70 Lê Thanh Liêm, ấp Bến Mương, xã Thạnh Ðức, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh không chỉ trồng, mà còn trồng quy trình khép kín sạch: từ làm meo, sản xuất phôi nấm, bán phôi nấm, hướng dẫn cách trồng và bao tiêu sản phẩm…
Bình luận 0

Mới đây, trong chuyến thăm, làm việc tại tỉnh Tây Ninh, đoàn công tác Trung ương Hội Nông dân Việt Nam do Phó Chủ tịch  Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Nguyễn Xuân Định dẫn đầu, đã đến thăm trại nấm mối của ông Hai Liêm  (Lê Thanh Liêm, ấp Bến Mương, xã Thạnh Ðức, huyện Gò Dầu). Đây là trại nấm mối nhân tạo có một không hai trên cả nước.

Nấm mối chỉ mọc thiên nhiên, một thời là món ăn dân dã. Xung quanh loài nấm kỳ lạ này có những câu chuyện kỳ lạ. Chẳng hạn, loài nấm mối kỵ người vía nặng. "Săn" nấm mối nhưng người đi trước không thấy nhưng người đi sau mấy bước chân lại thấy. Qua thời gian, nấm mối nay bỗng trở thành món ăn đặc sản quý hiếm. Trên thị trường mỗi ký nấm mối lên đến nửa triệu đồng.

Trước đây, trong những cánh rừng cao su ở đất Tây Ninh, mỗi khi bước vào đầu mùa mưa (khoảng cuối tháng tư âm lịch) là mùa nấm mối cũng bắt đầu. Nấm mối rừng mọc rộ nhất phải kể đến từ sau ngày tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5 âm lịch. Bây giờ, việc cày xới, phun thuốc bảo vệ thực vật, bón phân trong các cánh rừng cao su vô tình phá vỡ môi trường đất, làm mất đi những vùng đất có “meo” nấm mối. Vì vậy, nấm mối không còn mọc trên vùng đất này, thỉnh thoảng mới thấy có người nhổ được vài tai nấm hiếm hoi còn mọc được ở nơi đất sạch, nước sạch...

Nhận thấy nhu cầu tiêu thụ nấm mối trên thị trường rất cao, cuối năm 2016, gia đình ông Hai Liêm quyết định đầu tư nông trại sản xuất phôi và trồng nấm mối. Hiện, trại nấm mối Quê hương của lão nông Hai Liêm rộng tròm trèm 150m2 với lưới chống côn trùng xâm nhập; bảo đảm độ ẩm, nước sạch, nhiệt độ phù hợp...

Quy trình làm meo, phôi nấm mối được lão nông Hai Liêm được cô con gái khá am hiểu cách làm phôi và trồng các loại nấm theo phương pháp khoa học hiện đại, trong đó có nấm. Quy trình trồng nấm mối của ông Hai Liêm đã đoạt giải sáng tạo Khoa học kỹ thuật của tỉnh Tây Ninh, và đang tham dự giải sang tạo Khoa học kỹ thuậ của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Phôi nấm mối trồng trong nhà kín từ 20 - 25 ngày đã cho thu hoạch. Sau 3 tháng thu hoạch, bình quân mỗi bịch phôi cho được 170g nấm mối.

Hiện, bình quân mối ngày nông trại nấm mối Quê Hương của ông Lê Thanh Liêm đang trồng 6.000 phôi nấm mối, bình quân thu hoạch hơn 10kg nấm. Gía bán nấm mối trên thị trường hiện nay 300.000 – 350.000 đồng/kg.

Từ tháng 4/2018, nông trại của gia đình ông Liêm đã có phôi nấm mối bán cho khách hàng ở nhiều nơi ngoài tỉnh. Mỗi tháng, nông trại này bán được từ 20.000 - 25.000 bịch phôi nấm mối. Ông Hai Liêm dự định sẽ mở rộng quy mô nông trại, nâng số phôi nấm mối sản xuất mỗi tháng lên khoảng 50.000 bịch.

Hiện nay, nông trại Quê Hương góp phần giải quyết việc làm thường xuyên cho 10 lao động, với mức thu nhập  từ 6 đến 7,5 triệu đồng/người/tháng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem