Chủ đề nóng

Dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn qua TT-Huế gặp khó vì người dân cản trở thi công

Trần Hòe Thứ bảy, ngày 11/03/2023 12:48 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tình trạng người dân cản trở thi công gói thầu XL5 dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn (thuộc địa bàn huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế) đang gây ảnh hưởng đến tiến độ hoàn thành dự án.
Bình luận 0

Ngày 11/3, Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh (Bộ GTVT) cho biết, Ban vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và các cơ quan liên quan về tình trạng người dân cản trở thi công tại nhánh nút giao tỉnh lộ 9B, hoàn trả tỉnh lộ 9B thuộc gói thầu XL5, dự án cao tốc Cam Lộ- La Sơn.

Theo Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh, dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn đã hoàn thành tuyến chính đưa vào khai thác thông xe từ ngày 31/12/2022. 

Hiện nay các đơn vị thi công đang tập trung triển khai thi công hoàn thiện các hạng mục còn lại, phấn đấu hoàn thành bàn giao toàn dự án trước ngày 31/3/2023. 

Trong đó, nhánh nút giao tỉnh lộ 9B, hoàn trả tỉnh lộ 9B sau khi được trưng dụng phục vụ cho thi công cao tốc Cam Lộ- La Sơn (thuộc địa phận các xã Phong Xuân, Phong Mỹ, huyện Phong Điền), là điểm đấu nối quan trọng với tuyến cao tốc Cam Lộ- La Sơn.

Dự án cao tốc Cam Lộ- La Sơn qua TT-Huế gặp khó vì người dân cản trở thi công  - Ảnh 1.

Khắc phục tạm những đoạn đường bị hư hỏng do trưng dụng phục vụ thi công dự án cao tốc Cam Lộ- La Sơn qua địa phận huyện Phong Điền trong quá trình xây dựng tuyến cao tốc. Ảnh: M.H.

Tuy nhiên, trong quá trình các đơn vị tập trung thi công tại tỉnh lộ 9B đã xảy ra tình trạng người dân cản trở không cho các nhà thầu thực hiện thi công. 

Cụ thể, một số hộ dân thôn Xuân Điền Lộc (xã Phong Xuân), thôn Phước Thọ, (xã Phong Mỹ) ngăn cản không cho nhà thầu thi công với lý do tiền đền bù lu rung nứt nhà chưa thỏa đáng và vẫn chưa nhận được tiền đền bù tài sản và cây cối phía trước nhà. 

Việc đền bù này thuộc phạm vi công tác giải phòng mặt bằng đi trùng với hành lang an toàn của tỉnh lộ 9B cũ, là trách nhiệm của cơ quan chức năng huyện Phong Điền.

Việc người dân ngăn cản thi công sẽ khiến các nhà thầu không thể thi công hoàn thành nút giao và đường dẫn cầu vượt tỉnh lộ 9B vào 31/3/2023 theo tiến độ yêu cầu. 

Qua đó, tình trạng này làm ảnh hưởng đến hiệu quả khai thác của dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn và việc kết nối lưu thông các tuyến đường của địa phương như tỉnh lộ 17, tỉnh lộ 9B, tỉnh lộ 11B với tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn đã được khai thác.

Trước tình trạng trên, Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh đề nghị UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ đạo các cơ quan liên quan vào cuộc giải quyết để các nhà thầu thi công hoàn thành dự án theo đúng tiến độ yêu cầu của Chính phủ và Bộ GTVT.

Theo ông Lê Văn Sáu - Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh, trong trường hợp đến ngày 15/3/2023 các vướng mắc nêu trên không được giải quyết, để đảm bảo tiến độ hoàn thành dự án, Ban sẽ báo cáo Bộ GTVT xin điều chỉnh quy mô các hạng mục trên theo phạm vi mặt bằng sẵn có. Việc điều chỉnh này có thể ảnh hưởng đến an toàn giao thông trong quá trình khai thác và Ban sẽ không chịu trách nhiệm.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Trương Minh Phát- Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Phong Điền cho biết, phía huyện đã nắm được thông tin về tình trạng người dân cản trở nhà thầu thi công tại nhánh nút giao tỉnh lộ 9B, hoàn trả tỉnh lộ 9B thuộc dự án cao tốc Cam Lộ- La Sơn.

Theo ông Trương Minh Phát, vào đầu tuần tới, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện sẽ cùng với chính quyền xã làm việc với các hộ dân liên quan để giải quyết nhằm tạo điều kiện cho nhà thầu thi công hoàn thành dự án.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem