Chủ đề nóng

Dự án Hàm Thắng – Hàm Liêm lấy đất của dân, xây ‘chui’ hạ tầng

Văn Dũng Thứ hai, ngày 29/06/2020 10:16 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 29/6, Dự án Khu dân cư Tiểu thủ công nghiệp - Thương mại - Dịch vụ Hàm Thắng - Hàm Liêm giai đoạn 1 (dự án Hàm Thắng - Hàm Liêm) đã bị Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận phát hiện xây dựng trái phép, chưa đền bù đã lấy hơn 3ha đất của dân để thực hiện dự án.
Bình luận 0

Theo Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận, Thanh tra Sở Xây dựng đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại - Dịch vụ nhà đất Tuấn Tú (Công ty Tuấn Tú), do ông Nguyễn Thanh Tâm làm Giám đốc, vì có hành vi vi phạm về xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật tại dự án Hàm Thắng - Hàm Liêm).  Đồng thời, dự án còn sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp ngày 12/1/2020. Mức xử phạt hành chính là 40 triệu đồng.

Theo biên bản về việc kiểm tra giấy phép xây dựng (GPXD) công trình của Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận, tại thời điểm kiểm tra ngày 9/6, chủ đầu tư đã thi công hạ tầng kỹ thuật các tuyến đường đi qua phần đất của người dân chưa được Sở Xây dựng cấp GPXD. 

Cụ thể gồm: đường số 16,18,19,20,23, 24 với tổng chiều dài hơn 500m. Tất cả những tuyến đường này, chủ đầu tư đang thi công giai đoạn đổ đá, làm hệ thống cấp thoát nước…

Biên bản kiểm tra của Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận cũng ghi nhận việc Công ty Tuấn Tú đang thi công xây dựng nhà mẫu 1 trệt, 1 lầu, diện tích xây dựng gần 250m2, tổng diện tích sàn gần 500m2.

Hàm Thắng Hàm Liêm

Cơ quan chức năng phát hiện nhiều sai phạm tại dự án Hàm Thắng - Hàm Liêm. Ảnh: V.D

Quyết định xử phạt của Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận cũng yêu cầu trong thời gian 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, Công ty Tuấn Tú phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh GPXD. Hết thời hạn này, Công ty Tuấn Tú không xuất trình được với người có thẩm quyền xử phạt GPXD điều chỉnh thì bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình, phần công trình vi phạm theo quy định.

Sau khi được điều chỉnh GPXD, Công ty Tuấn Tú phải tháo dỡ công trình, phần công trình không phù hợp vi phạm không phù hợp với GPXD được cấp thì mới được thi công xây dựng.

Như Dân Việt đã phản ánh, dự án Hàm Thắng – Hàm Liêm bị người dân phản ánh về việc chủ đầu tư chưa thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, đền bù giải toả, nhưng đã tiến hành xây dựng hạ tầng, phân lô, bán nền.

Theo hiểu, dự án Hàm Thắng - Hàm Liêm được thực hiện trên địa bàn 2 xã Hàm Thắng và Hàm Liêm của huyện Hàm Thuận Bắc. Mục tiêu và công năng sử dụng của dự án là nhằm khai thác quỹ đất hiện có của địa phương để hình thành khu đô thị phù hợp với quy hoạch chung của huyện.

Dự án này có quy mô hơn 17,7ha, tổng mức đầu tư và vốn thực hiện hơn 222 tỷ đồng. Trong đó, chi phí thực hiện dự án là gần 170 tỷ đồng, giá trị bồi thường, giải phóng mặt bằng hơn 52,8 tỷ đồng, thời gian phải thực hiện xong dự án là 2 năm. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, dự án này chưa thực hiện xong việc bồi thường và giải phóng mặt bằng của 5 hộ dân.

Dự án Hàm Thắng – Hàm Liêm lấy đất của dân, xây ‘chui’ hạ tầng - Ảnh 2.

Dự án Hàm Thắng - Hàm Liêm có cổng tên Lại An - Riverside. Ảnh: V.D

Cụ thể, năm 2003, 2004, gia đình bà Châu Thị Khơi, ông Võ Văn Năm, ông Nguyễn Ngọc Nhân, ông Nguyễn Nhỏ và ông Nguyễn Văn Thông đã chuyển nhượng (bằng giấy viết tay) quyền sử dụng hơn 3ha đất tại xã Hàm Thắng (huyện Hàm Thuận Bắc) cho Công ty TNHH Thương mại Sản xuất Quản Trung (Công ty Quản Trung) do ông Trần Thanh Hiệp làm Tổng Giám đốc và người thân của ông Hiệp. Việc chuyển nhượng đã thực hiện xong thanh toán và bên nhận chuyển nhượng đã nhận các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Từ đó đến nay không xảy ra tranh chấp.

Theo tài liệu do Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Hàm Thuận Bắc cung cấp, tại Báo cáo số 52/BC-PTQĐ ngày 4/5/2020 cho biết, đối với phần đất của 5 hộ dân nêu trên đều đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đủ điều kiện bồi thường và hỗ trợ theo quy định…

Dù chưa hoàn thành việc bồi thường, giải phóng mặt bằng nhưng chủ đầu tư dự án Hàm Thắng - Hàm Liêm đã rào bao quanh, san ủi toàn bộ diện tích đất hơn 3ha và xây dựng hạ tầng, phân lô. Người dân đã làm đơn gửi các cấp chính quyền nhưng chưa thấy xử lý. Ngày 8/4/2020, chủ đất đến cắm lại ranh mốc các thửa đất thì bị nhiều người lạ mặt hăm dọa, cản trở, xua đuổi, không cho tôi vào đất của mình.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem