Chủ đề nóng

Dự án Metro Star: Móng chưa xây, "ép" khách hàng ký hợp đồng mua bán

Văn Dũng - Quang Phương Thứ ba, ngày 03/11/2020 07:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mặc dù dự án Metro Star được triển khai suốt thời gian dài nhưng vẫn chưa có dấu hiệu thi công phần móng, thế nhưng chủ đầu tư đã có văn bản yêu cầu khách hàng ký hợp đồng mua bán.
Bình luận 0

Khách hàng tố chủ đầu tư "ép" ký HĐMB trái luật?

Vừa qua, nhiều khách hàng của dự án Metro Star (360 Xa Lộ Hà Nội, phường Phước Long A, quận 9, TP.HCM) đã bức xúc: chủ đầu tư là Công ty TNHH Đầu tư Metro Star (thành viên của Tập đoàn CT Group) gửi văn bản, yêu cầu khách hàng ký hợp đồng mua bán. Trong  khi dự án triển khai hơn 1 năm nay, đến cái móng công trình, vẫn chưa thấy thi công.

Ngày 20/10/2020, Công ty TNHH Đầu tư Metro Star đã có văn bản số 4373-20/TB-METROSTAR,  yêu cầu khách hàng quan tâm đến dự án Metro Star nhanh chóng ký hợp đồng mua bán căn hộ với chủ đầu tư dự án, trước ngày 26/10/2020.

Theo các khách hàng, dự án Metro Star đã được khởi động hơn 1 năm qua. Tuy nhiên, đến nay công trình dự án vẫn chưa có dấu hiệu xây dựng phần móng nên việc chủ đầu tư yêu cầu khách hàng ký hợp đồng mua bán căn hộ là trái quy định pháp luật.

Metro Star

Dự án Metro Star được chưa xây dựng phần móng nhưng đã buộc khách hàng ký hợp đồng mua bán. Ảnh: V.D

Bức xúc, nhiều khách hàng đã trụ sở của Công ty TNHH Đầu tư Metro Star và yêu cầu được cung cấp hồ sơ pháp lý của dự án Metro Star như: Giấy chứng nhận QSDĐ được cấp mới nhất vào năm 2020, mang tên Công ty TNHH Đầu tư Metro Star; Quyết định phê duyệt dự án 1/500, với kết cấu 30 tầng, chứ không phải là 15 tầng của chủ đầu tư cũ đã được phê duyệt trước đây.

Bên cạnh đó, khách hàng còn yêu cầu chủ đầu tư cung cấp giấy phép xây dựng do UBND TP.HCM cấp cho dự án Metro Star, chứ không phải là dự án I-Home của Công ty TNHH Ngôi Nhà Thân Yêu trước đây.

Ngoài ra, khách hàng yêu cầu chủ đầu tư phải cung cấp Thông báo thẩm định thiết kế cơ sở (cho chính dự án Metro Star) và Biên bản nghiệm thu hoàn thành xong phần móng của dự án Metro Star chứ không phải là dự án cũ.

Cuối cùng, khách hàng yêu cầu chủ đầu tư phải cung cấp văn bản thông báo chấp thuận mẫu hợp đồng mua bán của Công ty TNHH Đầu tư Metro Star, do Sở Công Thương TP.HCM ban hành và chứng thư bảo lãnh từ phía ngân hàng đối với dự án Metro Star.

Cũng theo phản ánh của khách hàng, mặc dù các yêu cầu nêu trên đã nhiều lần được gửi đến chủ đầu tư dự án Metro Star nhưng chưa được phúc đáp thoả đáng. Vì vậy, khách hàng nghi ngờ rằng, Công ty TNHH Đầu tư Metro Star chưa có đầy đủ giấy tờ pháp lý nêu trên cho dự án, mà đã "ép" khách hàng ký hợp đồng mua bán căn hộ là trái quy định pháp luật.

Ghi nhận thực tế vào ngày 29/10/2020, tại công trường dự án Metro Star, có một số máy móc và công nhân hoạt động phục vụ cho việc thi công ép cọc, thử tải. Ghi nhận bằng mắt thường cho thấy công trình dự án chưa có dấu hiệu xây dựng phần móng.

Chủ đầu tư nói làm đúng luật?

Liên quan đến những phản ánh của khách hàng, bà Trần Thị Kim Anh, đại diện truyền thông của Công ty TNHH Đầu tư Metro Star khẳng định, hồ sơ pháp lý của dự án Metro Star rất đầy đủ, rõ ràng.

Bà Kim Anh thừa nhận, ngày 20/10/2020 phía công ty có gửi Thông báo số 4373-20/TB-METROSTAR về việc sẽ "Ký hợp đồng mua bán căn hộ Metro Star" cho khách hàng.

Bà Kim Anh khẳng định, dự án Metro Star được Công ty TNHH Đầu tư Metro Star nhận chuyển nhượng lại dự án đã có cấp phép bán hàng.

"Về mặt pháp lý, chúng tôi hoàn toàn có quyền ký hợp đồng với khách hàng góp vốn mua nhà tại dự án Metro Star", bà Kim Anh nhấn mạnh.

Đại diện Công ty TNHH Đầu tư Metro Star cũng gửi kèm nhiều tài liệu, văn bản liên quan đến dự án. Tuy nhiên, qua kiểm tra, chúng tôi phát hiện những tài liệu, văn bản mà phía đại diện Công ty TNHH Đầu tư Metro Star cung cấp gồm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Quyết định 1/500, Giấy phép xây dựng,…đều là của dự án Khu căn hộ I-Home do Công ty Ngôi Nhà Thân Yêu I-Home làm chủ đầu tư với quy mô 15 tầng.

Metro Star

Bên trong công trình dự án hiện chỉ là bãi đầm lầy, chưa có dấu hiệu xây dựng móng. Ảnh: V.D

Luật sư Nguyễn Thị Kim Phượng, Giám đốc Công ty Luật TNHH Nhân Trí Việt, khẳng định: Với những thông tin và hồ sơ, tài liệu liên quan đến dự án, mà đại diện chủ đầu tư dự án Metro Star cung cấp và phản hồi đến khách hàng cũng như cơ quan báo chí là chưa thoả đáng.

Theo luật sư Phượng, căn cứ Điều 55 -  Luật kinh doanh Bất động sản năm 2014: Điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh phải đáp ứng được các nội dung sau: "Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua.

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được thông báo, cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh có trách nhiệm trả lời bằng văn bản cho chủ đầu tư về nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua; trường hợp không đủ điều kiện phải nêu rõ lý do''.

Như vậy, chủ đầu tư dự án muốn ký Hợp đồng mua bán căn hộ (HĐMBCH) với khách hàng thì ít nhất chủ đầu tư dự án phải đáp ứng được các yêu cầu như có Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất; Quyết định phê duyệt 1/500; Thông báo kết quả thẩm định thiết kế cơ sở; Phê duyệt dự án; Chứng nhận PCCC; Báo cáo đánh giá tác động môi trường; Giấy phép xây dựng; Biên bản nghiệm thu móng;

 Kết quả kiểm tra nghiệm thu móng; Văn bản của Sở Xây dựng về việc dự án đủ điều kiện được bán nhà hình thành trong tương lai theo quy định; Văn bản chấp nhận Hợp đồng mua bán mẫu của Sở Công thương (Điều 19 Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng); Bảo lãnh của ngân hàng, (Điều 56 Luật kinh doanh bất động sản).

Trường hợp chủ đầu tư dự án ép buộc khách hàng ký Hợp đồng mua bán căn hộ khi chưa đủ điều kiện theo quy định tại Điều 55 - Luật kinh doanh Bất động sản năm 2014 được trích dẫn trên, là hành vi huy động vốn trái pháp luật, nhằm chiếm dụng vốn của khách hàng, hậu quả pháp lý có thể sẽ dẫn đến Hợp đồng các bên ký vô hiệu. 

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem