Chủ đề nóng

Dự báo thời tiết sai có thể bị xử lý hình sự

Hải Phong Thứ năm, ngày 11/06/2015 07:12 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 10.6, Dự án Luật Khí tượng thủy văn (KTTV) đã được trình Quốc hội. Có khá nhiều điểm đáng chú ý trong dự án luật này, đặc biệt là có thể truy cứu trách nhiệm hình sự khi dự báo thời tiết sai.
Bình luận 0

Cơn bão số 1 năm 2013 đã gây thiệt hại nặng cho người dân Quảng Ngãi. Ảnh: A.T
Theo báo cáo tiếp thu giải trình của Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, chiến lược phát triển ngành khí tượng thủy văn đến năm 2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt cũng chỉ xác định mục tiêu cụ thể là bảo đảm dự báo thời tiết hàng ngày đạt độ chính xác 80 - 85%; dự báo, cảnh báo lũ chính xác 80 - 85%... Điều đó có nghĩa, đến năm 2020, Việt Nam cũng chưa thể dự báo chính xác 100%.

Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường Phan Xuân Dũng cho rằng, bên cạnh những trường hợp bản tin dự báo, cảnh báo có sai số do nguyên nhân khách quan, cũng có trường hợp bản tin có sai số do những nguyên nhân chủ quan của người làm dự báo.

Trong các trường hợp này, dự thảo Luật quy định hành vi bị cấm tại khoản 8, Điều 6 là “Vi phạm các quy chuẩn kỹ thuật, quy định trong hoạt động quan trắc, giám sát biến đổi khí hậu, dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn”. Với việc áp dụng các công nghệ mới trong dự báo, hoàn toàn có thể tách bạch và phát hiện được sai sót nào là do hạn chế về khoa học (khách quan) và sai sót nào là do thiếu tinh thần trách nhiệm (chủ quan) gây ra.

Theo ông Dũng, dự án Luật sẽ được chỉnh lý, bổ sung, làm rõ thêm theo hướng, đối với các trường hợp người thực hiện dự báo sai là cán bộ, công chức, viên chức do không tuân thủ quy trình nghiệp vụ, thiếu tinh thần trách nhiệm... ngoài việc bị xử lý theo quy định của pháp luật về khí tượng thủy văn thì còn bị xử lý trách nhiệm theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức và pháp luật có liên quan.

Tổ chức, cá nhân dự báo sai thì bị xử lý theo quy định của pháp luật về khí tượng thủy văn. Trường hợp cố ý, có dấu hiệu cấu thành tội phạm thì còn bị xem xét, xử lý theo pháp luật hình sự.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem