Chủ đề nóng

Dự kiến số Ủy viên Bộ Chính trị tham gia Quốc hội khóa mới sẽ giảm

PVCT Thứ năm, ngày 25/02/2021 14:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Nghị quyết 1185 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về dự kiến số lượng, cơ cấu, thành phần đại biểu Quốc hội khóa XV, cơ cấu kết hợp đại biểu là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoảng 95 đồng chí, trong đó có 12-14 đồng chí là Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng.
Bình luận 0

So sánh với nhiệm kỳ Quốc hội hiện nay (khóa XIV) dự kiến số Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư tham gia Quốc hội khóa XV sẽ giảm. Tính ở đầu nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng (2016-2021, chỉ tính số lượng đầu nhiệm kỳ, không tính trường hợp sau này bị xử lý hình sự và trường hợp qua đời) và cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV (2016-2021) thì tất cả 19 Ủy viên Bộ Chính trị lúc đó đều tham gia ứng cử và trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV; có 2 Ủy viên Ban Bí thư ứng cử và trúng cử đại biểu Quốc hội (chỉ tính đầu nhiệm kỳ, không tính trường hợp bầu bổ sung). 

Dự kiến số Ủy viên Bộ Chính trị tham gia Quốc hội khóa mới sẽ giảm - Ảnh 1.

Một phiên họp của Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIII (ảnh TTXVN).

Tại nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng, hiện số Ủy viên Bộ Chính trị đang là 18 đồng chí.

Vẫn theo Nghị quyết 1185, số lượng, cơ cấu, thành phần đại biểu Quốc hội ở Trung ương được dự kiến 207 đại biểu (41,4%). Trong đó số lượng đại biểu ở các cơ quan Trung ương được phân bổ cho các cơ quan, tổ chức, đơn vị như sau:

Các cơ quan Đảng: 10 đại biểu (2,0%); Cơ quan Chủ tịch nước: 03 đại biểu (0,6%).

Các cơ quan của Quốc hội, cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Văn phòng Quốc hội (đại biểu Quốc hội chuyên trách ở trung ương): 133 đại biểu (26,6%).

Chính phủ, cơ quan thuộc Chính phủ (bao gồm cả Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Bộ trưởng Bộ Công an): 15 đại biểu (3,0%). Ở kỳ bầu cử Quốc hội khóa XIV, số thành viên Chính phủ trúng cử là 17 đại biểu. Bên cạnh đó, đại diện khối Chính phủ trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV còn có 2 trường hợp nữa. Như vậy nếu so sánh với nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV thì dự kiến số đại biểu Quốc hội khóa XV ở Chính phủ và cơ quan thuộc Chính phủ sẽ giảm…

Theo thông báo kết luận số 174-TB/TW của Bộ Chính trị về phương hướng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, đã cụ thể hóa đầy đủ hơn đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội, ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp đang công tác tại các cơ quan Nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị-xã hội, đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp nhà nước. 

Quán triệt Kết luận 174 của Bộ Chính trị, Hướng dẫn 36 của Ban Tổ chức Trung ương đã bổ sung yêu cầu phải kiên quyết không để lọt những người không xứng đáng, những người chạy chức, chạy quyền tham gia Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp.

Người ứng cử đại biểu Quốc hội phải bảo đảm các tiêu chuẩn của đại biểu Quốc hội theo quy định của Luật Tổ chức Quốc hội, cụ thể: Trung thành với Tổ quốc, Nhân dân và Hiến pháp, phấn đấu thực hiện công cuộc đổi mới, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Có phẩm chất đạo đức tốt, cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, gương mẫu chấp hành pháp luật; có bản lĩnh chính trị vững vàng, kiên quyết đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, mọi biểu hiện quan liêu, hách dịch, cửa quyền và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Có trình độ văn hóa, chuyên môn, có đủ năng lực, sức khỏe, kinh nghiệm công tác và uy tín để thực hiện nhiệm vụ đại biểu Quốc hội. Liên hệ chặt chẽ với nhân dân, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của nhân dân, được nhân dân tín nhiệm. Có điều kiện tham gia các hoạt động của Quốc hội…

Ngoài tiêu chuẩn chung, Hướng dẫn 36 cũng quy định chi tiết về tiêu chuẩn, điều kiện của đại biểu Quốc hội chuyên trách và đại biểu Hội đồng nhân dân chuyên trách. Điểm mới bổ sung lần này là người giới thiệu để bầu đại biểu Quốc hội chuyên trách phải có quy hoạch đại biểu Quốc hội chuyên trách hoặc quy hoạch chức danh Thứ trưởng và tương đương trở lên; ở địa phương phải là các chức danh giám đốc sở, ngành và tương đương trở lên; chỉ huy trưởng bộ chỉ huy quân sự tỉnh, chỉ huy trưởng bộ đội biên phòng tỉnh, giám đốc công an tỉnh và tương đương trở lên.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem