Doanh nghiệp Việt ứng phó với tour đi Nhật Bản sau trận động đất và tai nạn máy bay ra sao?

Huy Hoàng Thứ bảy, ngày 06/01/2024 09:18 AM (GMT+7)
Nhiều doanh nghiệp du lịch vẫn giữ nguyên tuyến tour khởi hành đi Nhật Bản trong dịp Tết Nguyên đán nhưng cũng có một số đơn vị lên kịch bản, hỗ trợ du khách dời lịch trình tham quan hoặc chuyển sang các tour ở thị trường Đông Nam Á, Bắc Á.
Bình luận 0

Vừa qua, thông tin từ báo cáo mới nhất của Văn phòng Nội các Nhật Bản, hơn 150 trận động đất mạnh và 1 vụ tai nạn máy bay đã gây thiệt hại không nhỏ cho đất nước này, đặc biệt là xung quanh khu vực bán đảo Noto thuộc tỉnh Ishikawa khiến nhiều du khách Việt hoang mang, lo ngại cho những tour du lịch Nhật Bản trong dịp Tết Nguyên Đán và sau Tết, thời điểm ngắm mùa hoa anh đào nở.

Doanh nghiệp Việt ứng phó với tour đi Nhật Bản sau trận động đất và tai nạn máy bay ra sao?- Ảnh 1.

Đoàn du khách Việt Nam đi Nhật Bản từ ngày 28/12/2023-2/1/2024. Ảnh: B.T.T

Du lịch Nhật Bản, các tour Tết Nguyên Đán không bị ảnh hưởng bởi động đất

Chia sẻ với Dân Việt về điều này, ông Bùi Thanh Tú – Giám đốc truyền thông Công ty Bestprice travel: "Ngay từ đợt Tết dương lịch 2024, nhiều du khách đã đặt mua tour đi du lịch Nhật Bản trong dịp Tết Nguyên Đán và sau Tết, ngắm mùa hoa anh đào nở. Và hiện tại, Công ty vẫn đang bán tour Nhật Bản, vẫn có khách mua mà không bị ảnh hưởng bởi thiên tai, tai nạn máy bay tại Nhật Bản. Bởi lịch trình tour, điểm đến tại Nhật Bản không nằm trong vùng động đất. Vì vậy, Công ty vẫn lên kế hoạch và chuẩn bị cho ngày khởi hành mà không ảnh hưởng hủy, hoãn tour".

Chia sẻ thêm, ông Bùi Thanh Tú cho hay, vừa qua, Công ty cũng có đoàn khách Việt Nam đi du lịch Nhật Bản khởi hành từ Thành phố Hồ Chí Minh đi Tokyo-osaka-kyoto từ ngày 28/12/2023 đến ngày 2/1/2024. Điểm đến của tour này không nằm trong khu vực động đất, thậm chí cách khá xa nên đoàn khách không bị ảnh hưởng và về Việt Nam an toàn.

Doanh nghiệp Việt ứng phó với tour đi Nhật Bản sau trận động đất và tai nạn máy bay ra sao?- Ảnh 2.

Đoàn du khách Việt tham quan tại Nhật Bản từ ngày 28/12/2023-2/1/2024. Ảnh: B.T.T

Về thông tin sự cố tai nạn máy bay, ngay sau khi báo đăng tin, Công ty cũng đã liên hệ cập nhật thông tin từ hàng không và Nhật Bản, nếu bên Nhật có vấn đề về đường bay, ngay lập tức sẽ dừng bay.

"Ngoài ra để đảm bảo an toàn cho du khách Việt khi đi Nhật Bản hay bất cứ các tour xuất ngoại đi các nước, đơn vị chúng tôi luôn có một guide đi từ Việt Nam đi cùng đoàn để lo hướng dẫn, giấy tờ, dẫn đoàn khi sang nước ngoài và một guide địa phương ngoài việc lo đảm bảo an toàn thì còn lo vụ nhà hàng, ăn uống, địa điểm tham quan, vui chơi, giải trí, mua sắm... vì các bạn guide địa phương sẽ là người thông thuộc tại đất nước đó, sẽ chỉ dẫn tốt nhất cho đoàn khách Việt", ông Bùi Thanh Tú cho hay.

Nói thêm về chế độ cho du khách trong trường hợp phải hoãn, hủy tour bất khả kháng, ông Bùi Thanh Tú cho biết, đây là điều không ai mong muốn vì công ty sẽ bị thiệt hại về mặt tài chính còn khách thì bị ảnh hưởng tới lịch trình. Tuy nhiên điều quan trọng nhất ở đây là sự an toàn của du khách phải được đặt lên hàng đầu. Nên công ty sẽ dựa vào tình hình thực tế để đàm phán với các đối tác đảm bảo quyền lợi của khách hàng cao nhất.

Doanh nghiệp Việt ứng phó với tour đi Nhật Bản sau trận động đất và tai nạn máy bay ra sao?- Ảnh 3.

Đoàn du khách Việt thăm Nhật Bản của Công ty du lịch TSTtourist. Ảnh: M.M

Ông Nguyễn Minh Mẫn – Giám đốc truyền thông và marketing TSTtourist thì cho biết: "Về sự cố hàng không tại Nhật Bản mà báo chí đăng tin, đơn vị chưa nhận được dấu hiệu ảnh hưởng. Còn về vụ động đất, lịch trình tour đi Nhật Bản của du khách Việt không nằm ở vùng thiên tai, vì vậy việc tiếp nhận yêu cầu đi tour Nhật Bản của khách trong thời điểm Tết Nguyên Đán vẫn diễn ra bình thường". Đơn vị lữ hành vẫn bám sát tình hình thực tế của địa phương thông qua các thông tin chính thức cập nhật từ Nhật Bản. Tính đến nay, vùng ảnh hưởng động đất không tác động trực tiếp đến phần lớn tuyến điểm tham quan chính của công ty.

Doanh nghiệp Việt ứng phó với tour đi Nhật Bản sau trận động đất và tai nạn máy bay ra sao?- Ảnh 4.

Đoàn du khách Việt Nam thăm Nhật Bản. Ảnh: M.M

Là tập đoàn doanh nghiệp du lịch lớn, có số lượng đoàn khách Việt đi Nhật Bản nhiều, Công ty Du lịch Vietravel chia sẻ với Dân Việt: "Đứng trước tình hình biến động trên, Công ty chủ động đưa ra các chính sách đặc biệt đối với khách hàng mua tour Nhật Bản khởi hành trong dịp đầu năm 2024 và Tết Nguyên đán. Cụ thể, Vietravel sẵn sàng hỗ trợ du khách mua tour Nhật dời lịch trình tham quan sang thời gian khác phù hợp hơn hoặc có thể chuyển đổi sang các tuyến tour ở thị trường Đông Nam Á và Đông Bắc Á.

Hiện tại, Công ty đã khẩn trương đưa ra các chính sách hợp lý nhất để đảm bảo quyền lợi cũng như tính an toàn cho du khách mua tour Nhật Bản. Các thông tin về lịch trình tour cũng như việc thay đổi thời gian tham quan sẽ liên tục được Vietravel đăng tải, cập nhật thường xuyên và đầy đủ trên các phương tiện thông tin đại chúng", đại diện Công ty du lịch Vietravel cho biết.

Chia sẻ về thời điểm xảy ra động đất, các đoàn khách Việt đang đi du lịch Nhật Bản, vị đại diện này cho hay: "Khoảng thời gian xảy ra các vụ động đất, Công ty hiện có 500 khách hàng đang tham quan tại các thành phố khác nhau ở Nhật Bản, trong đó, có khoảng 20 khách hàng đang đến khu vực làng cổ Shirakawago, tỉnh Gifu cách Tokyo khoảng 350 km. 

Những đoàn khách du lịch đa số đều có lịch trình tham quan ở các thành phố lớn như Tokyo, Osaka, Kobe, Núi Phú Sĩ, Matsuyama, Nagoya, tất cả đều thuộc khu vực phía Đông Nam của Nhật Bản nên không bị ảnh hưởng nhiều hoặc chỉ cảm nhận được dư chấn nhẹ của các trận động đất. Công ty đảm bảo du khách vẫn đang trong trạng thái an toàn, lịch trình tham quan không có quá nhiều thay đổi vì thiên tai. 

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp lữ hành khác cũng cho hay, các tour du lịch tham quan tại phía Đông Nhật Bản vẫn được duy trì ngày khởi hành, nhưng đồng thời cũng vẫn bám sát thông tin, tình hình tại Nhật Bản để kịp thời đưa ra các phương án nhằm đảm bảo an toàn cho du khách Việt.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem