Chủ đề nóng

Đưa môn Văn vào tổ hợp xét tuyển ngành Y, Đại học Văn Lang nói vì Y học phải là nhân học

Mỹ Quỳnh Thứ hai, ngày 29/05/2023 18:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bác sĩ phải là người vừa giỏi khoa học tự nhiên, vừa giỏi khoa học xã hội. Việc đưa môn Văn vào tổ hợp xét tuyển cùng với Hóa, Anh văn, là nhằm phục vụ cho nhu cầu tuyển sinh, đào tạo thế hệ bác sĩ giỏi về chuyên môn và về tư vấn truyền thông sức khỏe, tâm lý học, tâm thần học...
Bình luận 0

Thông tin một số trường đại học đưa môn Văn vào tổ hợp xét tuyển các ngành Y khoa nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận. Nhiều người cho rằng, khối ngành Y khoa rất đặc thù, và chỉ tuyển sinh tổ hợp "quen thuộc" gồm các môn Toán, Hóa, Sinh. Việc đưa môn Văn vào tổ hợp xét tuyển liệu có làm giảm sút chất lượng của các bác sĩ tương lai...? Theo TS.BS Nguyễn Hùng Vĩ, Trưởng khoa Y, Trường ĐH Văn Lang, Văn chỉ là 1 trong 3 môn của tổ hợp xét tuyển. Để vào được ngành Y, thí sinh phải là học sinh giỏi lớp 12, điểm trung bình các môn xét tuyển từ 8.

 Đại học Văn Lang: Không phải cứ giỏi Văn là có thể vào khối ngành Y khoa

Theo thông tin tuyển sinh của Trường ĐH Văn Lang (TP.HCM), năm nay nhà trường tuyển sinh ngành Y bằng các phương thức: Xét tuyển thẳng, xét điểm thi đánh giá năng lực, xét điểm thi tốt nghiệp THPT và xét học bạ, qua các tổ hợp: D12 (Ngữ văn, Hóa học, Tiếng Anh); A00 (Toán, Vật lí, Hóa học); B00 (Toán, Hóa học, Sinh học); D08 (Toán, Sinh, Tiếng Anh).

Đưa môn Văn vào tổ hợp xét tuyển ngành Y: Không phải cứ giỏi Văn là vào được ngành Y   - Ảnh 1.

Việc đưa môn Văn vào tổ hợp xét tuyển khối ngành Y khoa dựa trên chủ trương của Bộ Giáo dục Đào tao. Ảnh: VLU

Ngày 29/5, trao đổi với Dân Việt, TS.BS Nguyễn Hùng Vĩ, Trưởng khoa Y Trường ĐH Văn Lang, nguyên Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Tiền Giang, nguyên Phó Giám đốc Thường trực Sở Y tế tỉnh Tiền Giang, cho biết việc đưa môn Văn vào tổ hợp xét tuyển khối ngành Y khoa dựa trên chủ trương của Bộ Giáo dục Đào tạo. Trong đó, cho phép các trường được chọn 2 tổ hợp có môn Toán và môn Văn.

TS.BS Nguyễn Hùng Vĩ cho rằng trong quá trình đổi mới ngành Y tế, ai cũng mong muốn người dân được chăm sóc sức khỏe ngày càng tốt hơn, chu đáo, toàn diện, liên tục... theo nguyên lý mà các nước phát triển đang làm, là mô hình bác sĩ gia đình.

Để làm được điều này, các cơ sở giáo dục cần đạo tạo ra thế hệ bác sĩ vừa giỏi chuyên môn, vừa sâu sắc, chia sẻ được với người bệnh nhiều chiều như thông cảm, giúp đỡ, hỗ trợ... từ lúc mới sinh cho đến chăm sóc cuối đời. 

Bác sĩ phải là người vừa giỏi khoa học tự nhiên, vừa giỏi khoa học xã hội. Do đó, việc đưa môn Văn vào tổ hợp xét tuyển cùng với môn Hóa, Anh văn, là nhằm phục vụ cho nhu cầu tuyển sinh, đào tạo thế hệ bác sĩ giỏi về chuyên môn và về tư vấn truyền thông sức khỏe, tâm lý học, tâm thần học, chăm sóc sức khỏe người dân theo mô hình bác sĩ gia đình, chăm sóc cuối đời...

Đưa môn Văn vào tổ hợp xét tuyển ngành Y: Không phải cứ giỏi Văn là vào được ngành Y   - Ảnh 3.

Ngành bác sĩ Y khoa tại ĐH Văn Lang được xét tuyển qua 4 tổ hợp. Ảnh chụp màn hình

Tuy nhiên, không phải cứ giỏi môn Văn là có thể vào khối ngành Y khoa của Đại học Văn Lang. Theo đó, ngoài điểm chuẩn xét tuyển theo tổ hợp, thì thí sinh phải có học lực loại giỏi năm lớp 12, điểm trung bình mỗi môn trong tổ hợp xét tuyển từ 8 trở lên. 

Khi đậu vào ngành này, thí sinh sẽ được đào tạo tiếp theo chuẩn đầu ra (đã trình Bộ), định hướng trở thành bác sĩ đa khoa theo mô hình bác sĩ gia đình từ năm nhất.

Không có chuyện thiếu chỉ tiêu

Cũng theo TS.BS Nguyễn Hùng Vĩ, việc đổi mới ngành Y tế đã được Đảng, nhà nước, Bộ Giáo dục Đào tạo và định hướng, để nâng cao chăm sóc sức khỏe người dân. Để thực hiện được mô hình mới cần thuyết phục được cộng đồng, dù gặp phải các khó khăn nhưng cần đi tiếp, chứ không thể đưa những người giỏi khoa học tự nhiên vào để làm tốt cả mô hình tự nhiên và xã hội.

Một số người cho rằng, ngành Y học đơn thuần thuộc về khoa học tự nhiên. Tuy nhiên, là người trong nghề gần 40 năm, chúng tôi cũng có nghiên cứu và thấy rằng, ngành Y học không chỉ là ngành khoa học tự nhiên, mà là ngành nhân học, bao gồm vừa khoa học tự nhiên, vừa khoa học xã hội, và vừa các ngành khác kết hợp vào.

Đưa môn Văn vào tổ hợp xét tuyển ngành Y: Không phải cứ giỏi Văn là vào được ngành Y   - Ảnh 4.

TS.BS Nguyễn Hùng Vĩ, Trưởng khoa Y Trường ĐH Văn Lang bác bỏ thông tin đưa môn Văn vào xét tuyển vì thiếu chỉ tiêu. Ảnh: VLU

Mô hình bác sĩ gia đình là mô hình chăm sóc cộng đồng, vừa đa khoa vừa chuyên khoa. Để tương tác, phối hợp với bệnh nhân, thân nhân thì phải đào tạo từ những người có năng khiếu, có sự tinh tế, ăn nói khéo léo, biết thông cảm, chia sẻ... có như vậy mới tránh được tình trạng thái độ phục vụ không tốt mà lâu nay vẫn tồn tại. 

"Những người giỏi khoa học tự nhiên nhưng không tâm lý, nói ít, không hiểu người nhà, người bệnh thì khó kiểm soát và mâu thuẫn dễ xảy ra", TS.BS Nguyễn Hùng Vĩ nói.

Từ đó, TS.BS Nguyễn Hùng Vĩ cho rằng việc đào tạo chỉ cải thiện phần nào trong việc đưa những người giỏi khoa học tự nhiên trở nên tinh tế. Thế nhưng đây không phải là năng khiếu của họ. Do đó, khi mở thêm chuyên ngành dựa trên năng khiếu mà vừa đúng luật, đúng yêu cầu của ngành, và cũng đúng với nhu cầu của người dân, là cần thiết, hợp lý.

Về thông tin đưa môn Văn vào tổ hợp xét tuyển là vì trường không tuyển đủ chỉ tiêu, TS.BS Nguyễn Huỳnh Vĩ bác bỏ. Theo bác sĩ, tuyển sinh dựa vào nhu cầu của xã hội. Xã hội có nhu cầu thì mới cung cấp. Căn cứ vào nhu cầu và định hướng, tầm nhìn, chiến lược của ngành Y tế, và nhà nước mới thống nhất đào tạo bác sĩ vừa toàn diện, vừa có chuyên khoa, khéo léo, dám xả thân vì cộng đồng.

Về chỉ tiêu tuyển sinh, bác sĩ Vĩ cho biết Trường ĐH Văn Lang không thiếu chỉ tiêu. Năm nay, số lượng thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển (các tổ hợp khác) đã vượt xa chỉ tiêu tuyển sinh của trường.

"Chúng tôi sẽ xét và chọn những thí sinh giỏi nhất từ các phương thức xét tuyển. Việc mở rộng thêm tổ hợp là để đáp ứng nhu cầu xã hội, chứ không phải trường thiếu chỉ tiêu. Chúng tôi lựa chọn nhân tài, lựa chọn những thí sinh có năng khiếu đi vào lĩnh vực mà ngành Y tế đang thiếu", TS.BS Nguyễn Hùng Vĩ khẳng định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem