Chủ đề nóng

Bộ trưởng Quốc phòng Đức đưa ra lời cảnh báo đáng lo ngại về quân đội nước này

Lê Phương (Reuters) Thứ bảy, ngày 01/04/2023 16:42 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius cho biết quân đội nước này không thể lấp đầy hoàn toàn những khoảng trống hiện có vào năm 2030, khi Berlin tìm cách cải tổ lực lượng vũ trang của mình trong bối cảnh Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.
Bình luận 0
Bộ trưởng Quốc phòng Đức đưa ra lời cảnh báo đáng lo ngại về quân đội nước này - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius cảnh báo nóng về năng lực của quân đội nước này. Ảnh: Getty

"Tất cả chúng ta đều biết rằng những khoảng cách hiện tại không thể được lấp đầy hoàn toàn vào năm 2030... Sẽ mất nhiều năm. Mọi người đều nhận thức được điều đó", ông Pistorius nói trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Welt am Sonntag đăng hôm 1/4.

Các chuyên gia cho biết Bundeswehr vốn đã xuống cấp sau nhiều thập kỷ thiếu đầu tư kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc. Thậm chí, lực lượng này còn ở trong tình trạng tồi tệ hơn so với một năm trước do vũ khí và đạn dược viện trợ cho Ukraine hầu như chưa được thay thế.

Ông Pistorius từ chối giao thêm vũ khí cho Ukraine từ kho dự trữ của Bundeswehr ngoài các cam kết đã công bố.

"Nói thẳng ra, giống như các quốc gia khác, chúng tôi có một lượng dự trữ hạn chế. Là Bộ trưởng Quốc phòng, tôi không thể cho đi mọi thứ", ông nói.

Bộ trưởng, người được bổ nhiệm vào đầu năm nay, cho biết việc tăng ngân sách quốc phòng để đạt được mục tiêu của NATO là 2% GDP, từ mức hiện tại khoảng 1,5%, là ưu tiên cao nhất của ông.

Đức cũng đang lên kế hoạch cho một nhiệm vụ hải quân ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương vào năm tới và đang tăng cường quan hệ đối tác với các quốc gia quan trọng trong khu vực, chẳng hạn như Nhật Bản, Úc, Ấn Độ, Indonesia, Hàn Quốc và Singapore, ông Pistorius lưu ý.

Ngày 29/3, chính phủ Đức thông báo sẽ viện trợ quân sự thêm 12 tỉ euro (hơn 13 tỉ USD) cho Ukraine.

Ủy ban Ngân sách của Quốc hội Đức duyệt chi dựa trên yêu cầu từ Bộ Quốc phòng. Khoản viện trợ bổ sung sẽ giải ngân 3,2 tỉ euro trong năm 2023.

"Với số tiền này, Ukraine có thể trực tiếp mua vũ khí với sự hỗ trợ của chính phủ Đức", hãng tin Reuters dẫn lời 3 chính trị gia đại diện cho chính phủ liên minh Đức. "Điều quan trọng là phải hỗ trợ Ukraine chừng nào còn cần thiết".

Kể từ khi xung đột bắt đầu, chính phủ Đức đã hỗ trợ Ukraine hơn 14,2 tỉ euro.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem