Chủ đề nóng

Dùng mô tô “dọn đường” cho xe cấp cứu: Phạm luật, tiềm ẩn gây tai nạn giao thông

Chinh Hoàng Chủ nhật, ngày 22/05/2022 12:39 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một nhóm tình nguyện “Hỗ trợ cấp cứu” tại TP.HCM sử dụng xe mô tô hai bánh có gắn đèn, còi hụ phát tín hiệu ưu tiên để “dọn đường” cho xe cấp cứu. Một số trường hợp di chuyển trên đường với tốc độ cao, tiềm ẩn rủi ro mất an toàn giao thông.
Bình luận 0

Thời gian qua, trên mạng xã hội xuất hiện video, hình ảnh kèm thông tin về một hội nhóm tình nguyện "Hỗ trợ cấp cứu" tại TP.HCM sử dụng xe mô tô hai bánh có gắn đèn, còi hụ phát tín hiệu ưu tiên để "dọn đường" cho xe cấp cứu. Một số trường hợp di chuyển trên đường với tốc độ cao, tiềm ẩn rủi ro mất an toàn giao thông.

Dùng mô tô “dọn đường” cho xe cấp cứu: Phạm luật, tiềm ẩn gây tai nạn giao thông - Ảnh 1.

Một nhóm tình nguyện “Hỗ trợ cấp cứu” tại TP.HCM sử dụng xe mô tô hai bánh có gắn đèn, còi hụ phát tín hiệu ưu tiên để “dọn đường” cho xe cấp cứu. Ảnh: FB

Ngày 22/5, Phòng Cảnh sát Giao thông Đường bộ - Đường sắt (PC08) Công an TP.HCM đã có thông tin về việc nhóm tình nguyện "Hỗ trợ cấp cứu" tại TP.HCM dùng xe mô tô hai bánh có gắn đèn, còi ưu tiên di chuyển tốc độ cao để "dọn đường" cho xe cấp cứu.

Liên quan vấn đề trên, Phòng Cảnh sát Giao thông Đường bộ - Đường sắt (PC08) Công an TP.HCM đã có thông tin cảnh báo những hiểm nguy, hệ lụy từ câu chuyện này.

Dùng mô tô “dọn đường” cho xe cấp cứu: Phạm luật, tiềm ẩn gây tai nạn giao thông - Ảnh 2.

Trường và phó nhóm của đội "dọn đường" cho xe cấp cứu đã nhận sai. Ảnh: FB

Theo PC08, cơ quan đã tiến hành xác minh, làm việc với trưởng và phó của nhóm này. Tại buổi làm việc, hai thành viên chủ chốt của nhóm đã thừa nhận việc tự thành lập nhóm, tự tổ chức hoạt động, mua các trang thiết bị ưu tiên và đưa thông tin, số điện thoại đại diện nhóm lên mạng xã hội để các tài xế lái xe cấp cứu biết và gọi khi cần. 

Hai thành viên chính của nhóm cũng cho biết bản thân các thành viên có nhận thức pháp luật còn hạn chế, chỉ vì muốn thể hiện sự giúp ích cho xã hội, việc làm ý nghĩa cho cộng đồng.

PC08 nhận định, những việc làm của các thành viên nhóm này đã vi phạm trật tự an toàn giao thông, gây nguy hiểm cho chính bản thân của họ và những người xung quanh. 

Do không hiểu biết đầy đủ các quy định của pháp luật về các loại xe ưu tiên nên nhóm "Hỗ trợ cấp cứu" đã tự gắn thêm các thiết bị phát tín hiệu ưu tiên, sử dụng gậy, áo phản quang và tự "hóa thân" thành "lực lượng dẫn đoàn" để "hộ tống" xe cứu thương di chuyển trên nhiều tuyến đường chạy với tốc độ cao, luồn lách qua các phương tiện, vượt đèn đỏ, đi vào phần đường, làn đường ô tô… Đây là hành động rất nguy hiểm và tiềm ẩn nhiều rủi ro tai nạn giao thông.

Sau khi nghe phân tích của lực lượng CSGT về những quy định của pháp luật và những việc làm không đúng của nhóm, hai thành viên chủ chốt của nhóm đã nhận thấy cái sai của bản thân và của nhóm mình, đồng thời cam kết với lực lượng chức năng sẽ truyền đạt lại thông tin trên cho các thành viên, tháo gỡ các thiết bị phát tín hiệu ưu tiên gắn trên xe.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem