Chủ đề nóng

Con đường hoa nông thôn mới đẹp mê li, sạch tinh tươm ở Cà Mau

Kim Nhiên (Cổng TTĐT Cà Mau) Thứ năm, ngày 21/07/2022 13:51 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mô hình “tuyến đường hoa”, con đường hoa nông thôn mới là một điển hình và đã góp phần tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp và thay đổi nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường ở huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau.
Bình luận 0

Thời gian qua, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Đầm Dơi (tỉnh Cà Mau) đã triển khai thực hiện nhiều phong trào, mô hình xây dựng nông thôn mới. 

Các mô hình này đã mang lại hiệu quả thiết thực và tạo sự lan tỏa trong hội viên phụ nữ. Mô hình “tuyến đường hoa”, con đường hoa nông thôn mới là một điển hình và đã góp phần tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp và thay đổi nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường...

Con đường hoa nông thôn mới đẹp mê li, sạch tinh tươm ở Cà Mau - Ảnh 1.

Hoa mười giờ nhiều màu sắc được nhiều chị em phụ nữ trên địa bàn huyện Đầm Dơi (tỉnh Cà Mau) trồng và đang đua nhau khoe sắc. Con đường hoa mười giờ nông thôn mới, tuyến đường hoa nông thôn mới đang làm đẹp cho các thôn, ấp ở Đầm Dơi.

Từ khi triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn, hội viên phụ nữ huyện Đầm Dơi luôn nhiệt tình hưởng ứng thực hiện, nhất là các phong trào giữ vệ sinh, con đường hoa mười giờ, tuyến đường hoa nông thôn mới đã tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp. Nhiều tiêu chí nông thôn mới đã hoàn thành nhờ có sự chung tay, góp sức của chị em phụ nữ.

Khi đến với xã nông thôn mới Tạ An Khương, huyện Đầm Dơi, nhiều người không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của những tuyến đường hoa rực rỡ, đủ sắc màu. 

Các tuyến đường hoa trục chính của xã không chỉ được xây dựng rộng rãi, sạch sẽ mà còn được điểm tô bởi những bông hoa nhiều màu sắc làm cho bức tranh làng quê thêm rực rỡ, đầy sức sống. 

Sau hơn 2 năm phát động đồng loạt, mô hình “tuyến đường hoa”, con đường hoa nông thôn mới được đông đảo hội viên phụ nữ trên địa bàn xã Tạ An Khương tích cực hưởng ứng. Đến nay, mô hình đã được nhân rộng tại tất cả ấp trong xã.

Bà nguyễn Thị Hận, hội viên phụ nữ ấp Tân Điền A cho biết: “Lúc trước, tôi chỉ trồng hoa xung quanh nhà nhưng khi được Tổ phụ nữ ấp phát động, tôi trồng thêm hoa dọc tuyến đường nông thôn thuộc phần đất của gia đình để hàng ngày nhìn thấy nó nở cũng vui mắt và tạo thêm động lực giữ vệ sinh, dọn cỏ rác, chăm sóc hoa ngày càng đẹp hơn”.

Con đường hoa nông thôn mới đẹp mê li, sạch tinh tươm ở Cà Mau - Ảnh 3.

Ven các tuyến đường nông thôn mới được điểm tô nhiều màu sắc từ mô hình “tuyến đường hoa”, con đường hoa của phụ nữ huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau.

Trên địa bàn xã Tân Duyệt có 9/9 ấp đều xây dựng được mô hình “tuyến đường hoa”, con đường hoa nông thôn mới. 

Phó Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ xã Tân Duyệt Đào Thùy Linh cho biết: “Năm 2016, chúng tôi bắt đầu thí điểm mô hình tuyến đường hoa. Sau khi phát động, chị em nhiệt tình hưởng ứng và hiệu quả mang lại cao nên chúng tôi đã nhân rộng tất cả các ấp. Để thực hiện mô hình, chúng tôi khuyến khích hội viên trồng nhiều loại hoa khác nhau nhằm tạo nhiều màu sắc đa dạng cho tuyến đường hoa”.

Chị Nguyễn Thị Nhanh, ngụ ấp Đồng Tâm B, xã Tân Duyệt cho biết: “Tôi thích hoa mười giờ nên dọc tuyến lộ tôi chỉ trồng loại hoa này. Còn xung quanh nhà thì tôi trồng khoảng 5 loại hoa nữa. Trồng nhiều thì mùa nắng phải siêng tưới nước, bón phân thì hoa mới phát triển tốt. Đi đâu thấy hoa đẹp mà nhà chưa có là tôi xin giống về trồng, rồi ai xin thì mình cho lại nên xung quanh ấp cũng nhiều người trồng hoa giống nhau là vậy”.

Không chỉ riêng xã Tạ An Khương, Tân Duyệt mà hầu hết các xã của huyện Đầm Dơi đều có mô hình “tuyến đường hoa” do hội viên phụ nữ đảm nhận. Để thực hiện mô hình con đường hoa nông thôn mới, hội viên phụ nữ đã tích cực dọn cỏ, xới đất trồng hoa trên phần đất nhà mình. 

Các loại hoa được trồng chủ yếu là mười giờ, chiều tím, dừa cạn, móng tay... Đây là những giống hoa có sức sống tốt, phát triển nhanh, màu sắc rực rỡ, dễ trồng, ít tốn công chăm sóc, thích ứng với thời tiết và phù hợp với cảnh quan ven đường. 

Nếu sau thời gian trồng hoa tàn hay chết, các chị tiếp tục trồng lại để lúc nào trên tuyến đường cũng có hoa khoe sắc. Sự hình thành những tuyến đường hoa đã làm thay đổi nhận thức của người dân về vấn đề vệ sinh môi trường, ý thức làm đẹp cảnh quan xung quanh nhà được nâng lên rõ nét. 

Tại những tuyến đường nông thôn mới đã trồng hoa, không còn tình trạng người dân vứt rác bừa bãi, ai cũng có ý thức giữ vệ sinh chung.

Phó Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ huyện Đầm Dơi Ngô Hồng Dưỡng cho biết: “Mô hình “tuyến đường hoa”, con đường hoa mười giờ nông thôn mới của phụ nữ đã góp phần vào việc bảo vệ môi trường và làm đẹp đường làng, ngõ xóm. Đồng thời, duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. 

Vì thế, chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền hội viên phụ nữ tiếp tục phát huy và nhân rộng thêm mô hình nhằm chung tay cùng các cấp ủy Đảng, chính quyền thực hiện đạt các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới theo kế hoạch đã đề ra”.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem