Chủ đề nóng

F0 tăng nhanh, Huế triển khai các tổ y tế lưu động chăm sóc bệnh nhân tại nhà

Trần Hòe Thứ hai, ngày 06/12/2021 13:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhằm giảm tải cho các cơ sở cách ly tập trung, các đơn vị thu dung, điều trị, tỉnh Thừa Thiên Huế triển khai mô hình Tổ y tế lưu động chăm sóc bệnh nhân Covid-19 không triệu chứng tại nhà.
Bình luận 0

Ngày 6/12, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, nhằm tăng cường công tác quản lý, theo dõi, giám sát y tế và tổ chức chăm sóc sức khỏe cho người mắc Covid-19 (F0) không triệu chứng tại nhà, góp phần giảm tải cho các cơ sở cách ly tập trung, các đơn vị thu dung, điều trị, Ban chỉ đạo đã ban hành kế hoạch triển khai mô hình Tổ y tế lưu động tại xã, phường, thị trấn.

Theo đó, tất cả các địa phương ở tỉnh phải thành lập Tổ y tế lưu động, sẵn sàng kích hoạt khi có các đối tượng F0 cách ly tại nhà trên địa bàn thôn/tổ dân phố/cụm dân cư.

F0 tăng nhanh, TT- Huế triển khai các tổ y tế lưu động chăm sóc bệnh nhân tại nhà  - Ảnh 1.

Người dân ở Thừa Thiên Huế được test nhanh, xét nghiệm tầm soát Covid-19. Ảnh: CTV.

Theo kế hoạch, khi có chủ trương cách ly F0 không triệu chứng tại nhà, nếu tại địa bàn phường, xã phát hiện có F0 cần cách ly thì phải kích hoạt ngay 1 Tổ y tế lưu động để quản lý, chăm sóc F0 tại nhà. Mỗi cụm dân cư có khoảng 50-100 trường hợp F0 được cách ly tại nhà thì có một Tổ y tế lưu động.

Tổ y tế lưu động là một tổ chức thuộc Trạm y tế, chịu sự quản lý toàn diện, điều hành trực tiếp của Trưởng Trạm y tế và Giám đốc Trung tâm Y tế tuyến huyện.

Tổ này có chức năng triển khai các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 tại cộng đồng, kết nối giữa chăm sóc, quản lý người nhiễm Covid-19 tại nhà với chăm sóc tại bệnh viện, phát hiện các trường hợp diễn biến nặng và chuyển tuyến kịp thời. Tổ cũng cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, khám bệnh, chữa bệnh, sơ cứu, chuyển tuyến kịp thời các bệnh thông thường cho người dân trên địa bàn được giao.

Tùy theo tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn, mỗi xã/phường/thị trấn ở Thừa Thiên Huế có thể thiết lập một hoặc nhiều Tổ y tế lưu động. Một Tổ y tế lưu động được giao phụ trách một cụm dân cư, có thể là các tổ dân phố của các phường khác nhau, không phụ thuộc địa giới hành chính. Mỗi tổ y tế lưu động có tối thiểu 5 người, trong đó có 1 cán bộ có trình độ cao đẳng y tế trở lên…

F0 tăng nhanh, TT- Huế triển khai các tổ y tế lưu động chăm sóc bệnh nhân tại nhà  - Ảnh 2.

Tỉnh Thừa Thiên Huế vừa kích hoạt thêm khu điều trị F0 tại Công ty Cổ phần Hello Quốc tế Việt Nam. Ảnh: C.T.V.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên Huế, đến 18h ngày 5/12, tỉnh này ghi nhận thêm 305 ca bệnh khẳng định dương tính SARS-CoV-2, trong đó 112 ca là F1 cách ly tại nhà và 171 ca cộng đồng. Các ca mắc Covid-19 được phát hiện tại cộng đồng tập trung chủ yếu tại TP.Huế.

Như vậy, đây là ngày thứ 2 liên tiếp Thừa Thiên Huế ghi nhận số ca mắc Covid-19 trong ngày vượt mốc 300 ca. Trước đó, ngày 4/12, tỉnh này cũng ghi nhận 339 ca mắc Covid-19. Hiện toàn tỉnh có 5.105 ca F0, trong đó hiện đang điều trị 2.422 ca, đã được điều trị khỏi 2.673 và tử vong 10 ca.

Tại TP Huế, từ ngày 29/11 đến ngày 5/12, qua triển khai Tuần lễ cao điểm tầm soát Covid-19, toàn thành phố đã thực hiện 175.760 mẫu xét nghiệm nhanh kháng thể, qua đó phát hiện 1.369 ca dương tính.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem