Chủ đề nóng

Gần 11.000 dân vùng dịch Covid-19 Sơn Lôi đang được hỗ trợ ra sao?

Thành An Thứ bảy, ngày 15/02/2020 12:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, cả 6 thôn của xã Sơn Lôi đều có điểm bán lương thực, thực phẩm, giá cả được niêm yết rõ ràng trong thời gian toàn xã bị khoanh vùng cách ly chống lây lan dịch viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona gây ra (Covid-19).
Bình luận 0

Thông tin về việc đảm bảo lương thực, thực phẩm cũng như đời sống hơn 10.600 người dân xã Sơn Lôi sau khi thực hiện khoanh vùng cách ly toàn bộ địa bàn xã, ông Nguyễn Minh Trung - Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên khẳng định, hiện nay huyện không thiếu nguồn lương thực thực phẩm cũng như nước rửa tay, khẩu trang y tế để cung cấp cho người dân.

“Hiện chúng tôi chưa chỉ đạo bất cứ đơn vị nào kêu gọi tài trợ mà chủ động tất cả các mặt hàng cho người dân”- ông nói.

Một chủ cửa hàng tạp hóa ở xã Sơn Lôi chuẩn bị hàng hóa để bán cho người dân trong thời gian bị khoanh vùng cách ly. (ảnh: Thành An)

Theo ông Trung, UBND huyện Bình Xuyên đã chỉ đạo tất cả các siêu thị, các đơn vị thương mại trên địa bàn gồm 8 đơn vị bố trí ở mỗi thôn có một điểm bán thực phẩm. 

“Cả xã Sơn Lôi có 6 thôn, chúng tôi đều bố trí điểm bán lương thực thực phẩm cho người dân ở các trụ sở nhà văn hóa, giá đều được niêm yết rõ ràng” – ông Trung nói và nhấn mạnh, các siêu thị sẽ chịu trách nhiệm về lương thực, thực phẩm, nếu giá tăng thì chính quyền chịu trách nhiệm.

Lãnh đạo huyện Bình Xuyên cũng thông tin, hiện trên địa bàn, UBND huyện đã chỉ đạo cấm tất cả các hoạt động tập trung đông người, dừng toàn bộ các hoạt động văn hóa, karaoke, vũ trường, lễ hội, dừng cấp phép các sự kiện. "Chúng tôi đề nghị dừng các hoạt động tập trung đông người, kể cả việc cưới thì cũng có thể lùi” - ông Trung nói. 

Ông Nguyễn Thanh Hải - giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc - cũng thông tin đã có nhiều đơn vị liên hệ hỗ trợ vật chất cho xã, trong đó có khẩu trang. Theo đó, chính quyền sẽ trao 11.000 khẩu trang và 11.000 bánh xà phòng cho người dân xã Sơn Lôi.

Ông Lê Duy Thành - Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho rằng, việc cách ly cả xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên) nhằm khoanh vùng dịch, ông cũng khẳng định đảm bảo cung cấp đủ thực phẩm cho người dân trong xã ở giai đoạn này.

Ngoài ra, hỗ trợ 40.000 đồng/ngày/người với các hộ dân xã Sơn Lôi, 60.000 đồng với người dân trong xã bị cách ly tập trung và 200.000 đồng/ngày/người với lực lượng ứng trực tại các chốt kiểm soát.

Về việc đẩy nhanh thời gian dập dịch sau khi khoanh vùng cách ly toàn bộ xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, tỉnh đang triển khai nhiều giải pháp, trong đó quan trọng nhất là cách ly tất cả những người đã có tiếp xúc với người bệnh và nguồn lây. 

Ông Thành thông tin, ngoài thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Y tế, tỉnh cũng đã có nhiều biện pháp quyết liệt hơn, đặc biệt là giải pháp về y tế, như tập trung phun khử trùng, khử khuẩn trên toàn bộ xã Sơn Lôi.

Ngoài xã Sơn Lôi - tâm dịch Covid-19, tỉnh cũng triển khai nhiều biện pháp phòng dịch ở các địa phương khác. Với nhiều biện pháp khoanh vùng, cách ly người có nguy cơ lây nhiễm, thậm chí kiểm soát chặt với 87.000 công nhân làm việc trên địa bàn tỉnh. "Vĩnh Phúc không để dịch lan rộng và sớm dập được dịch"- ông Thành khẳng định.

Hiện tỉnh Vĩnh Phúc còn 73 trường hợp đang cách ly tại các cơ sở y tế, trong đó, có 72 trường hợp đã được lấy mẫu xét nghiệm, 4 trường hợp đã xét nghiệm xác định dương tính với Covid-19, 29 trường hợp âm tính, 29 trường hợp đang chờ kết quả…

Số liên quan tiếp xúc gần là 339 trường hợp, 178 trường hợp đã được lấy mẫu theo dõi. Số trường hợp tiếp xúc gần nhưng đã qua 14 ngày theo dõi có 194 trường hợp không có triệu chứng. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem