Chủ đề nóng

Gánh nặng “chồng bệnh, con thơ” trên vai người phụ nữ làm nông

Thế Hiển Thứ năm, ngày 30/03/2023 09:08 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chồng bị nhiễm chất độc màu da cam, chị Trần Thị Việt (xã Ninh Giang, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình) một mình tần tảo nuôi cả gia đình, ước mơ cho hai con song sinh được ăn học thành tài.
Bình luận 0

Một mình lo 4 miệng ăn

Suốt những tháng năm dài đằng đẵng, ngày ngày chị Trần Thị Việt miệt mài các công việc đồng áng, bán mặt cho đất, bán lưng cho trời. Mỗi vụ lúa, chị ra khỏi nhà từ tờ mờ sáng, trưa lại về lo cơm nước cho cả gia đình rồi lại ra đồng đến tối.

Trái mùa, chị lại làm những công việc tay chân khác, ai thuê gì làm nấy. Chưa lúc nào chị Việt ngơi tay, có hôm vừa ra đồng, tranh thủ được lúc nào chị lại đi rửa bát thuê cho các nhà hàng gần nhà. “Ngày nào người ta ăn nhiều bát đĩa thì mình được nhiều tiền hơn” - chị Việt cười nói.

Gánh nặng “chồng bệnh, con thơ” trên vai người phụ nữ làm nông - Ảnh 1.

Người phụ nữ thuần nông lam lũ nhưng vẫn giữ cho mình sự lạc quan trong cuộc sống. Ảnh: Thế Hiển

Đằng sau nụ cười lạc quan của người phụ nữ ấy, ít ai thấu hiểu được nỗi trăn trở về kinh tế cho gia đình mà mỗi ngày chị đều đối mặt. Chồng chị, anh Lê Văn Nam (SN 1980) vì nhiễm chất độc màu da cam nên gần như chỉ có thể ở nhà. Cũng vì thế, mọi chi phí lo cho cuộc sống đều một tay chị Việt lo.

Chị Việt nhớ, ngày nào được gọi đi rửa bát thuê thì có tiền, xin thêm được thức ăn thừa về nuôi gà. Có những ngày không kiếm được đồng nào đành ra vườn kiếm nắm rau qua bữa. Vất vả là thế, nhưng chị Việt cũng không một lời than trách. Trong trái tim chị Việt luôn cháy bỏng một giấc mơ cho hai người con song sinh của mình.

Nhắc đến hai con gái, chị Việt xúc động tự hào: “Bố nó thì không biết chữ, mẹ mới học hết lớp 3 thì nghỉ học. Thế nên dù có vất vả cũng phải cố gắng, thấy con được học hành đầy đủ tôi đã thấy quá mãn nguyện rồi”.

Gánh nặng “chồng bệnh, con thơ” trên vai người phụ nữ làm nông. Video: Thế Hiển

Khát vọng cho các con ăn học thành tài

Lê Thị Phương Linh và Lê Thị Hồng Ngọc (SN 2011) là học sinh của lớp 6C Trường THCS Ninh Giang. Cặp song sinh Phương Linh - Hồng Ngọc là niềm tự hào và cũng là nguồn động lực to lớn để chị Việt cố gắng hơn mỗi ngày. Hai cô bé tuổi nhỏ nhưng nuôi chí lớn, được vun đắp bằng tình yêu thương của bố mẹ, Linh và Ngọc luôn có những nỗ lực trong học tập, cùng ước mơ đổi đời nhờ vào con đường học vấn.

Trong các năm học, hai em đều đạt giấy khen với thành tích khá. Riêng lớp 5, Linh và Ngọc đã phấn đấu đạt loại giỏi. Sau những giờ học trên lớp, các em phụ giúp gia đình những công việc nhà. Với chị Việt, đó đã là điều hạnh phúc nhất khi thấy con học tốt, chăm ngoan và biết giúp đỡ bố mẹ.

Gánh nặng “chồng bệnh, con thơ” trên vai người phụ nữ làm nông - Ảnh 3.

Dù gia cảnh khó khăn, các em luôn có ý chí học tập . Ảnh: Thế Hiển

Phương Linh kể về giấc mơ của mình: “Em muốn sau này trở thành bác sĩ để có thể chữa bệnh cho nhiều người”. Còn với Hồng Ngọc, em ước mong được mang con chữ đến với mọi người: “Sau này em sẽ làm giáo viên để có thể dạy kiến thức cho các thế hệ sau này”.

Chia sẻ với phóng viên, cô Vũ Thị Ngọc - Giáo viên chủ nhiệm lớp 6C, Trường THCS Ninh Giang cho biết: “Cả hai em Phương Linh và Hồng Ngọc là những học sinh ngoan, chủ động trong học tập. Khi có các bài tập về nhà hay nhiệm vụ được giao, hai em đều hoàn thành rất tốt. Dù hoàn cảnh gia đình của hai em còn khó khăn, nhưng tinh thần vượt khó của các em rất đáng để các bạn cùng lớp học tập”.

“Mình cũng chỉ là con người thôi, ai cũng sẽ có lúc mệt, may mắn là tôi còn có hai con để làm động lực cố gắng hơn mỗi ngày. Ước mơ lớn nhất của tôi bây giờ là cho hai con được đi học, vì con vì chồng tôi sẽ cố gắng” - chị Việt tâm sự.

Để cùng san sẻ nỗi trăn trở cho con đến trường của chị Việt, Báo Nông Thôn Ngày Nay/Điện tử Dân Việt kêu gọi sự đồng hành từ quý mạnh thường quân có thể chung tay hỗ trợ Phương Linh và Hồng Ngọc, chắp cánh cho ước mơ học tập của các em.

Mọi sự ủng hộ xin gửi về

Gia đình chị Trần Thị Việt - Xã Ninh Giang, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.

SĐT chị Trần Thị Việt: 0378223458

Hoặc gửi về: Báo Nông Thôn Ngày Nay, Tòa nhà Báo Nông Thôn Ngày Nay – Lô E2, đường Dương Đình Nghệ, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Số tài khoản: 21210000524887 - Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BIDV chi nhánh Tây Hồ, Hà Nội.

Chủ tài khoản: Báo Nông Thôn Ngày Nay

Vui lòng ghi rõ: Ủng hộ gia đình chị Việt - Ninh Bình


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem