Chủ đề nóng

Gấp rút thi công nhiều hạng mục để cao tốc Vĩnh Hảo – Phan Thiết về đích kịp thời hạn

Chinh Hoàng Chủ nhật, ngày 16/04/2023 17:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chỉ còn 14 ngày nữa là đến thời điểm thông xe toàn tuyến cao tốc Vĩnh Hảo – Phan Thiết nhưng vẫn còn nhiều hạng mục ngổn ngang, hàng trăm công nhân đang thi công cả ngày lẫn đêm, đẩy nhanh tiến độ đưa dự án khánh thành đúng hẹn.
Bình luận 0

Khối lượng công trình chưa hoàn thành còn nhiều

Dự án xây dựng cao tốc Vĩnh Hảo – Phan Thiết (qua địa bàn tỉnh Bình Thuận) theo kế hoạch sẽ thông xe vào ngày 30/4. Như vậy, chỉ còn 14 ngày nữa, tuyến cao tốc này sẽ đưa vào vận hành.

Hàng trăm công nhân quyết liệt thi công cả ngày lẫn đêm đưa cao tốc Vĩnh Hảo – Phan Thiết về đích - Ảnh 1.

Cao tốc Vĩnh Hảo – Phan Thiết nhìn từ trên cao. Ảnh: P.D

Tuy nhiên, khối lượng công trình chưa hoàn thành trên đoạn Vĩnh Hảo – Phan Thiết còn nhiều. 4 nhà thầu đảm nhận việc thi công trên đoạn cao tốc này đang gặp khó khăn trong san lấp mặt bằng làm hệ thống đường gom, đường ngang, BTN C12.5 (bê tông nhựa) trên tuyến chính…

Hàng trăm công nhân quyết liệt thi công cả ngày lẫn đêm đưa cao tốc Vĩnh Hảo – Phan Thiết về đích - Ảnh 2.

Công nhân đang gấp rút triển khai các hạng mục ở cao tốc Vĩnh Hảo – Phan Thiết. Ảnh: P.D

Điển hình, tại gói thầu XL04 đang cần 70.000 tấn BTN (bê tông nhựa), 185.000 m3 đất đắp nút giao, cầu vượt ngang, 166.000 m2 đất làm đường gom, lắp đặt 10km dải phân cách và 69km hộ lan…

Với khối lượng BTN còn lại, để hoàn thành và đưa vào khai thác đúng thời hạn, nhà thầu phải hoàn thành 4.500 tấn/ngày. 

Tuy nhiên, thực tế thời gian vừa qua, các nhà thầu chỉ đạt được bình quân 3.800 tấn/ngày. Đồng thời, đối với các hạng mục khác của gói thầu như đường vượt ngang, nút giao (tập trung tại nút giao Ma Lâm, Phan Thiết) và các cầu trên tuyến, lực lượng thi công chưa đáp ứng. Để hoàn thành, nhà thầu phải huy động thêm nhân lực, máy móc và vật tư.

Quyết liệt hoàn thành dự án cao tốc Vĩnh Hảo – Phan Thiết đúng 30/4

Ngày 16/4, trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Phạm Quốc Huy, Giám đốc điều hành dự án cao tốc Vĩnh Hảo – Phan Thiết, cho biết đơn vị đang tập trung, chỉ đạo quyết liệt nhà thầu hoàn thành dự án đúng theo tinh thần của Bộ GTVT, kịp thông xe vào dịp lễ 30/4.

Hàng trăm công nhân quyết liệt thi công cả ngày lẫn đêm đưa cao tốc Vĩnh Hảo – Phan Thiết về đích - Ảnh 4.

Chỉ còn 14 ngày nữa dự kiến thông xe cao tốc Vĩnh Hảo – Phan Thiết. Ảnh: P.D

Hàng trăm công nhân quyết liệt thi công cả ngày lẫn đêm đưa cao tốc Vĩnh Hảo – Phan Thiết về đích - Ảnh 5.

Ảnh: P.D

Theo ông Huy, các nhà thầu sẽ cơ bản hoàn thành tuyến chính đoạn cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết. Lượng công việc trên đoạn cao tốc này còn rất lớn, các nhà thầu đang tập trung toàn lực, quyết liệt thi công cả ngày lẫn đêm.

Về cơ bản, những khó khăn vướng mắc trước đây như nguồn vật liệu, biến động giá… đến bây giờ đơn vị đã giải quyết xong. Chính phủ chỉ đạo hỗ trợ nguồn đất san lấp cho dự án tuy hơi muộn, nhưng cũng đã kịp thời. "Chúng tôi cũng cử lực lượng thường trực tại dự án, xử lý nhanh những thủ tục phát sinh như hồ sơ nghiệm thu, thanh toán… để đẩy dòng tiền về công trường, hỗ trợ thanh toán nhanh cho các nhà thầu. Kinh phí để thực hiện dự án được đảm bảo, không thiếu", ông Huy nói.

Theo Giám đốc điều hành dự án cao tốc, để vận hành được đoạn cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết, ngoài tuyến chính cần phải hoàn thành thì những vị trí đường ngang giao cắt với cao tốc về cơ bản phải thông xe được.

Khi khai thác cao tốc, các đường ngang phải đóng lại, các hạng mục này cần hoàn thành đồng thời. Tuy nhiên, một số vị trí là đường quy hoạch của địa phương (cầu giao cắt dự án, khu vực vắng dân cư), đơn vị sẽ điều tiết giao thông đi qua các hầm chui gần đó, không để ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân. Do vật liệu đắp đất khan hiếm trong thời gian dài và mới được cấp lại nên các đường gom sẽ được hoàn thành sau. 

"Chúng tôi đang tập trung vào những đường ngang quan trọng, bắt buộc cần khi thông xe cao tốc. Đường ngang quy hoạch hoặc nơi thưa thớt dân cư, chúng tôi sẽ điều tiết sang các vị trí lân cận. Đơn vị đang quyết liệt chỉ đạo nhà thầu bằng mọi cách phải tập trung thi công không kể ngày đêm. Chúng tôi đã hoàn thành gần hết bê tông nhựa, chỉ còn khoảng 10km cuối cùng, trải đều trên các gói thầu. Các hệ thống an toàn giao thông đang được triển khai lắp đặt, đảm bảo đến 30/4 sẽ hoàn thành", ông Phạm Quốc Huy nói.

Dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam, đoạn Vĩnh Hảo - Phan Thiết dài 100,8km đi qua tỉnh Bình Thuận với 4 gói thầu, tổng mức đầu tư gần 11.000 tỷ đồng. Điểm đầu tại Km134 thuộc xã Vĩnh Hảo, huyện Tuy Phong, điểm cuối là Km235 qua xã Hàm Kiệm, huyện Hàm Thuận Nam và trùng với điểm đầu đoạn Phan Thiết – Dầu Giây. Cao tốc Vĩnh Hảo – Phan Thiết được thiết kế đầu tư giai đoạn 1 gồm có 4 làn xe, chiều rộng mặt đường 17m, tốc độ tối đa 80 km/h. Dự án có 31 cầu trên tuyến chính, 20 cầu vượt trực thông, một cầu trên tuyến kết nối đường cao tốc với QL1 và 5 cầu vượt nút giao liên thông. Dự án khởi công ngày 30/9/2020, kế hoạch hoàn thành 30/12/2022 và sau đó được gia hạn đến ngày 30/4/2023.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem