Ghé thăm quán bánh cuốn ngõ Trung Yên nhỏ hẹp nhưng có sức hút lớn với mọi thực khách
Hà Nội: Quán bánh cuốn hơn 20 năm tuổi đời có gì hấp dẫn mà 9h sáng đã hết vèo?
Thanh Tùng
Thứ tư, ngày 12/10/2022 07:24 AM (GMT+7)
Được mệnh danh là "khu tổ hợp ẩm thực" của quận Hoàn Kiếm, ngõ Trung Yên có khung cảnh nhộn nhịp, đông đúc vào mỗi buổi sớm tinh mơ. Đa số thực khách đều tìm đến đây mỗi buổi sáng để thưởng thức món bánh cuốn truyền thống này.
Bánh cuốn ngõ Trung Yên – quán nhỏ nhưng chật kín thực khách
Với mỗi người dân Hà Nội, bánh cuốn là thức quà vặt quá đỗi quen thuộc và gần gũi. Đây là món quà sáng dễ ăn, dễ thưởng thức được nhiều người lựa chọn. Tại ngõ Trung Yên (Quận Hoàn Kiếm) là một con ngõ nhỏ nằm trên phố Đinh Liệt và thông ra phố Gia Ngư.
Tuy là một con ngõ nhỏ ngắn, nhưng lại luôn tấp nập người ra vào ăn uống vào mỗi buổi sáng với sức hút của món bánh cuốn truyền thống được bán lâu đời làm nao lòng bao thế hệ người dân Hà Thành.
Clip: Quán bánh cuốn ngõ Trung Yên chật kín thực khách trong mỗi buổi sớm.
Được mệnh danh là "khu tổ hợp ẩm thực" của quận Hoàn Kiếm, con ngõ nổi tiếng Hà thành đã tạo nên một khung cảnh nhộn nhịp, đông đúc vào mỗi buổi sớm tinh mơ. Bởi lẽ, nếu đến đây sau 9h sáng, du khách sẽ bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món bánh cuốn thơm ngon, hấp dẫn tại đây.
Thực khách quen thuộc với ngõ Trung Yên hẳn không còn xa lạ với quán bánh cuốn này. Quán nhỏ nhưng đã có hơn 20 năm tuổi. Điểm khác biệt biệt tạo nên món bánh cuốn truyền thống ở đây là bột bánh. Bột làm bánh là gạo được xay ướt nên rất mịn. Sau khi đã được làm chín bởi hơi nước, lá bánh sẽ được cuốn lại với nhân thịt, mộc nhĩ và nấm hương đã được nấu chín.
Sau đó người làm bánh sẽ dùng thanh tre chia bánh vừa cuốn đó ra làm 4 khúc ngắn hơn và bày vào đĩa. Sau khi xếp lần lượt vào đĩa, một ít ruốc tôm sẽ được rắc lên trên các miếng bánh cuốn và trên cùng điểm vài cọng rau thơm như rau bạc hà, rau húng... Khi ăn bánh cuốn ngõ Trung Yên, thực khách sẽ được thưởng thức cùng với bát nước chấm có vài lát chả và chút hành khô trong đó.
Thực khách phải đến từ sớm, chờ đợi rất lâu mới có thể thưởng thức món bánh cuốn hấp dẫn tại phố cổ này
Một đĩa bánh cuốn đầy ụ với vỏ bánh mềm mềm, thanh thanh, nhân thịt đậm đà kèm hành khô phía trên tạo vẻ ngon mắt tại đây sẽ có giá 25.000 đồng. Với một món ăn truyền thống và hấp dẫn, lại có địa chỉ tại trung tâm phố cổ thì đây là một mức giá thu hút mọi du khách.
Điều đặc biệt và cũng có lẽ là hút khách nhất từ món bánh cuốn ngõ Trung Yên là nước chấm được pha chế từ nước xào thịt đậm vị và hành khô tự phi rất vừa tay, giòn giòn, ngầy ngậy. Tùy theo sở thích cá nhân mà du khách có thể gọi thêm chả dùng kèm với bánh cuốn.
Là một thực khách lâu năm tại quán, gia đình chị Vũ Nguyệt Minh (Hoàn Kiếm, Hà Nội) thường xuyên thưởng thực món bánh cuốn ngõ Trung Yên: "Gần như sáng nào gia đình tôi cũng ăn sáng tại đây. Bởi lẽ món bánh cuốn ở đây rất dễ ăn, các cháu nhỏ cũng có thể thưởng thức và rất thích thú. Giờ đây, có nhiều quán bánh cuốn với cách làm mới lạ nhưng gia đình tôi vẫn thích món bánh cuốn được làm theo cách truyền thống tại đây".
Còn với anh Ngọc Phương (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: "Tôi được một người bạn mời đến đây và thử món bánh cuốn tại ngõ Trung Yên. Sau đó, tôi bị nghiện món này và thường xuyên ghé quán dịp cuối tuần. Dù nhà ở rất xa nhưng tôi vẫn thường đến đây trong những ngày rảnh rỗi để có thể cảm nhận không khí phố cổ và thưởng thức món ăn sáng quen thuộc của mình".
Quá trình tồn tại lâu năm cùng sức hút với thực khách là lời khẳng định chắc chắn về một địa chỉ thưởng thức món ngon Hà Nội. Tuy nhiên, vì nằm trong ngõ nhỏ nên chỗ để xe khá hạn hẹp. Thêm vào đó, do quán luôn đông khách nên sẽ phải xếp hàng và chờ phục vụ cũng sẽ hơi lâu.
Thực khách có thể gửi xe phía ngoài rồi đi vào trong ngõ để tránh đường hẹp không đỗ được xe và thoải mái thưởng thức món quà sáng truyền thống, đầy dủ dinh dưỡng và thú vị của phố cổ Hà Nội.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.