TP.HCM xây dựng quỹ xã hội hóa hàng trăm tỷ đồng để thu hút nhân tài
Thành phố dự kiến huy động nguồn vốn ngoài ngân sách để thu hút chuyên gia quốc tế và cấp học bổng đào tạo nhân tài trong các ngành công nghệ chiến lược.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Giúp nhau đổi công hái cà phê-Đó là tên gọi của mô hình được huyện Đoàn Bảo Lâm thực hiện trong thời gian qua để giải quyết tình trạng thiếu lao động hái cà phê trên địa bàn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Chị Hoàng Thị Mỹ Hằng - Bí thư huyện Đoàn Bảo Lâm cho biết, mô hình "Giúp nhau đổi công hái cà phê" được huyện Đoàn triển khai từ năm 2018. Trước đây, mục đích chủ yếu là giúp các gia đình có con em đang làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc và gia đình người già neo đơn trong vụ thu hoạch cà phê.

Các đoàn viên, thanh niên ở các xã của huyện Bảo Lâm (tỉnh Lâm Đồng) hái cà phê đổi công cho nhau, nhà nào chín trước sẽ được hái trước. Ảnh: Cộng tác viên.
Tuy nhiên, mùa thu hoạch cà phê năm 2021, trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, mô hình này không chỉ góp phần giải quyết đáng kể nỗi lo thiếu nhân công, mà còn đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19 thích ứng linh hoạt, an toàn và hiệu quả trong mùa vụ.
Mô hình giúp nhau hái và cà phê đã phát huy tinh thần, trách nhiệm của tuổi trẻ địa phương trong công tác phòng chống dịch Covid-19.
Được biết, tại huyện Bảo Lâm có diện tích trồng cà phê khoảng 34.000 ha đang đến kỳ thu hoạch. Do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhân công hái cà phê từ các tỉnh khác đến Lâm Đồng khan hiếm gây nên tình trạng thiếu lao động.

Thực hiện mô hình hái cà phê "vần công" sẽ phần nào giải được bài toán thiếu nhân công do dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Ảnh: Cộng tác viên.
Vì vậy, khoảng 200 đoàn viên, thanh niên các xã B’Lá, Lộc Bắc, Lộc Bảo, Lộc Tân, Lộc Nam và thị trấn Lộc Thắng đã đồng loạt ra quân đổi công thu hái cà phê, thu hút đông đảo các bạn trẻ, dân quân tự vệ cùng tham gia.
Mô hình "giúp nhau đổi công hái cà phê" được thực hiện theo cách gia đình nào có cà phê chín trước sẽ được đoàn thanh niên tập trung thu hái, vận chuyển trước rồi đến gia đình kế tiếp. Bên cạnh đó, đoàn viên, thanh niên, dân quân tự vệ tham gia mô hình còn tổ chức thu hoạch, vận chuyển cà phê miễn phí cho các gia đình có con em đang tham gia nghĩa vụ quân sự bảo vệ Tổ quốc và các gia đình người già neo đơn.
Ghi nhận, giá cà phê tại Lâm Đồng ngày 17/12 đạt mức 40.500 đồng/kg. Trong khi đó, nhiều người dân bán cà phê tươi với giá khoảng 8.000 đồng/kg.

Nhiều người dân không có nhân công nên đã chấp nhận bán cà phê tươi với giá 8.000 đồng/kg. Ảnh: Văn Long.
Anh Tấn (xã Tân Thanh, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) chia sẻ: "Hiện nay, một mình tôi phải thu hoạch, chăm sóc hơn 1ha cà phê. Vì vậy, tôi không có thời gian và nhân công để thực hiện phơi, xay và bảo quản cà phê nhân. Chính vì thế, sau khi thu hoạch hàng ngày thì tôi gọi đại lý đến bán cà phê tươi luôn với giá 8.000 đồng/kg. Dẫu biết là thu nhập sẽ giảm nhưng tôi vẫn phải bán 16 tấn cà phê tươi để dành thời gian cắt cành, làm chồi cho mùa sau".
Theo anh Tấn, hiện nay nhiều gia đình tại huyện Lâm Hà không có nhân công nên sau khi thu hoạch đã bán hoặc đổi trực tiếp cho các đại lý với tỷ lệ 4,6 tấn tươi sẽ được 1 tấn nhân.

Tình trạng thiếu nhân công cũng khiến người trồng cà phê phải đổi cà phê tươi lấy cà phê nhân cho các đại lý có lò sấy. Ảnh: Văn Long.
Theo Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản thuộc Sở NNPTNT tỉnh tỉnh Lâm Đồng, từ ngày 10/12-16/12, cà phê vối (cà phê Robusta) nhân xô có giá 41.100 đồng/kg, tăng 500 đồng/kg so với tuần trước.
Theo các chuyên gia và các hộ trồng cà phê Robusta với diện tích lớn, hiện, mức tăng của thị trường cà phê Robusta mang nặng yếu tố đầu cơ. Giá cà phê Robusta giao tháng 1/2022 tăng vọt, chênh lệch khá lớn so với lô cà phê giao tháng 3/2022.
Trong bối cảnh thị trường cà phê Robusta nói riêng và thị trường các loại cà phê nói chung đang tiếp tục thể hiện mối lo về nguồn cung hàng hóa. Báo cáo cho thấy tồn kho cà phê Robusta tại sàn London đang sụt giảm thêm.
Trong khi đó, chuỗi cung ứng hàng hóa nông sản trên thế giới đang gặp vấn đề về logistics; thời tiết không thuận lợi tại Brazil, nhân lực khó khăn của ngành cà phê. Thêm vào đó, biến chủng Omicron là yếu tố tác động tiêu cực chưa lường hết được. Hàng hóa nói chung và cà phê nói riêng có nhiều khả năng tiếp tục tăng giá với triển vọng từ thị trường Trung Quốc...
Thành phố dự kiến huy động nguồn vốn ngoài ngân sách để thu hút chuyên gia quốc tế và cấp học bổng đào tạo nhân tài trong các ngành công nghệ chiến lược.
Trong ngày 24/12 xảy ra 2 sự cố trên biển ở tỉnh Quảng Trị, trong đó có một ngư dân bị thương, 9 thuyền viên mắc kẹt trên tàu hàng 2.651 tấn bị mắc cạn.
Ngày 24/12, tại Hội nghị tổng kết công tác Đảng, chính quyền năm 2025 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Anh Tuấn yêu cầu Cục Hàng không khẩn trương hoàn thành các thủ tục để bổ sung Cảng hàng không Măng Đen, Vân Phong, Ninh Bình vào quy hoạch.
Nhiều người đã vô cùng sửng sốt trước thông tin VĐV Ironman hàng đầu Việt Nam – Tuân Võ đột ngột qua đời. Trước vấn đề này bác sĩ cảnh báo, động quá mức, vượt xa ngưỡng cho phép thì nguy cơ quá tải và ngừng tim là rất lớn.
Tuần này, Mỹ đã điều động một số lượng lớn máy bay tác chiến đặc biệt và một số máy bay vận tải chở binh lính và thiết bị quân sự đến vùng biển Caribbean - báo Mỹ The Wall Street Journal trích dẫn các nguồn tin riêng cho biết.
Sáng 24/12, tại trụ sở LĐBĐVN, báo Tuổi Trẻ và Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) đã trao tặng HLV Kim Sang-sik món quà giá trị và ý nghĩa là tấm huy chương được làm bằng 33 chỉ vàng 24K.
Dòng tiền nội địa đột ngột bùng nổ, tập trung mạnh vào các cổ phiếu ngân hàng có trụ sở tại TP.HCM, đã giúp VN-Index tiếp tục đà tăng mạnh mẽ, chấm dứt chuỗi giằng co trước đó. Kết thúc phiên sáng, chỉ số chính của sàn HoSE tăng vọt 2.74%, chốt ở mức 1.751,03 điểm, với sự lan tỏa tích cực từ nhóm ngân hàng và các trụ cột khác. Thanh khoản bùng nổ, đạt gần 980 triệu đơn vị cổ phiếu khớp lệnh, giá trị giao dịch lên tới hơn 30.626 tỷ đồng, cho thấy sự tham gia rộng rãi và quyết liệt của nhà đầu tư.
Trong Thiên Long Bát Bộ, có một nhân vật khi xuất hiện đã đẩy Kiều Phong vào bi kịch không lối thoát.
Sau 15 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) tại An Giang không chỉ nằm ở những con đường nhựa thẳng tắp hay những ngôi nhà tường khang trang mọc lên, mà cốt lõi chính là tư duy sản xuất bền vững. Từ những mảnh vườn tạp, những cơ sở nhỏ lẻ, sự tiếp sức của NTM đã hình thành nên những chuỗi liên kết giá trị, đưa sản phẩm OCOP của vùng đất này vươn tầm quốc tế.
Nghệ sĩ Nhân dân U70 hạnh phúc đón Giáng sinh ấm áp bên bạn gái trẻ kém 36 tuổi và con gái từ Australia trở về sau thời gian dài xa cách.
Ngày 24/12, lãnh đạo UBND xã Phong Nha, tỉnh Quảng Trị (địa phận tỉnh Quảng Bình trước đây) xác nhận, chính quyền địa phương vừa phối hợp với các đơn vị chức năng tiếp nhận 2 con khỉ vàng quý hiếm đi lạc vào nhà dân và đã hoàn tất thủ tục bàn giao cho lực lượng chuyên môn để quản lý theo quy định.
UBND tỉnh Cà Mau đã ban hành công văn hỏa tốc, yêu cầu Sở GD&ĐT rà soát, báo cáo nội dung phản ánh của Báo điện tử Dân Việt liên quan đến bài viết “Bất thường lớp bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp hạng II ở Cà Mau: Học xong 4 năm, giáo viên vẫn chưa có chứng chỉ”, đăng ngày 22/12.
Tọa đàm: "Phát triển vùng nguyên liệu nông sản - nền tảng cho nông nghiệp hiện đại và bền vững" nhằm đánh giá những kết quả bước đầu sau 3 năm thực hiện Đề án thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu nông, lâm sản đạt chuẩn phục vụ chế biến và tiêu thụ giai đoạn 2022 – 2025 của Bộ Nông nghiệp và Môi trường, đồng thời đề xuất các giải pháp để nhân rộng ra toàn quốc.
Tết Dương lịch năm 2026 rơi vào thứ Năm tuần tới, theo quy định chỉ nghỉ 1 ngày. Tuy nhiên, Bộ Nội vụ vừa đề xuất phương án hoán đổi ngày làm việc thứ Sáu liền kề để có thể kéo dài kỳ nghỉ 4 ngày liên tiếp.
Tuyến xe buýt điện số 173 kết nối chợ Côn Đảo và Sân bay Cỏ Ống sẽ chính thức vận hành từ ngày 25/12, đánh dấu sự xuất hiện của phương tiện công cộng đầu tiên tại đảo.
Thực ra đây là bài toán kinh điển của hôn nhân: Ranh giới giữa nghĩa vụ làm con và trách nhiệm làm chồng.
Không chỉ đồng sinh, anh em Lê Hiến Giản – Lê Hiến Tứ còn cùng đỗ một khoa, làm quan cùng triều, cùng chết một ngày và cùng được phong thánh – anh là “thánh cả”, em là “thánh hai”.
Trang fanpage chính thức của Thép xanh Nam Định vừa phát đi thông báo chia tay Giám đốc Điều hành Nguyễn Quốc Phong. Ông Phong được cho là đã chuyển sang đảm nhiệm cương vị tương tự tại CLB Xuân Thiện Phú Thọ.
Sau những trận mưa lớn gây ngập lụt, người dân tại xã D'ran (tỉnh Lâm Đồng) đã đổ nhiều loại rác trên đèo D'ran, gây ô nhiễm và mất mỹ quan, chính quyền xã đã ghi nhận và xử lý ngay sau đó.
Nga đã đưa ra những tuyên bố lớn về tiến trình của mình khi cố gắng miêu tả việc đánh bại Ukraine là điều không thể tránh khỏi, nhưng đây chỉ là những thắng lợi nhỏ ở phía đông và phía bắc đất nước, với cái giá rất đắt là binh lính và trang thiết bị, trang Newsweek bình luận.
Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hưng Yên vừa vận động thành công 1 đối tượng truy nã ra đầu thú. Đối tượng được xác định có liên quan đường dây lô đề do “Tuấn chợ Gốc” cầm đầu.
TP.HCM sắp chính thức chuyển sang mô hình tiếp nhận, trả kết quả thủ tục hành chính tập trung tại Trung tâm Phục vụ hành chính công thành phố. Việc thống nhất một đầu mối giải quyết hồ sơ được kỳ vọng sẽ giảm chi phí thời gian, tạo thuận lợi cho hoạt động của doanh nghiệp, người dân.
Giá vàng hôm nay trưa 24/12, vàng SJC tiếp tục lập đỉnh mới, gần chạm mốc 160 triệu đồng/lượng, vàng nhẫn cũng tăng vọt. "Cơn sốt" vàng lại đến khi người mua xếp hàng kín cửa hàng, nhà vàng giảm lượng bán.
Phía sau những dấu mốc lịch sử của ĐT nữ Việt Nam, đặc biệt là hành trình giành vé dự World Cup nữ 2023, luôn có bóng dáng thầm lặng của HLV Đoàn Thị Kim Chi.
Thủ đô dần chìm vào giấc ngủ, các tuyến phố bớt ồn ào tiếng còi xe, ánh đèn đường trở thành nguồn sáng hiếm hoi còn sót lại. Trong không gian tĩnh lặng ấy, những công nhân môi trường bắt đầu ca làm việc quen thuộc, kiên nhẫn với chiếc chổi tre và xe rác, thu gom từng “mảnh vụn” của một ngày đã qua còn vương lại bên góc phố.
Mới đây, đông đảo khán giả đã bày tỏ sự tiếc nuối khi nghệ sĩ Vân Dung "tung" mấy câu thơ nói về chuyện "giả dụ" không có Táo Quân - Gặp nhau cuối năm.
PGS.TS Nguyễn Hồng Quang hiện là giảng viên Khoa Kỹ thuật Máy tính, Trường Công nghệ thông tin và Truyền thông, Đại học Bách Khoa Hà Nội. Ông cũng làm việc tại Phòng nghiên cứu Y Sinh tính toán, Trung tâm nghiên cứu Quốc tế về Trí tuệ nhân tạo (BK.AI).
Nguyễn Thị Thu khai rằng do bệnh tật, không biết sống chết ra sao, nên đã dựng kịch bản giả chết trục lợi tiền bảo hiểm đưa cho mẹ.
Trong số 7 cái tên, Bật Mã Ôn chính là danh xưng mà Tôn Ngộ Không căm ghét nhất. Nó là biểu tượng cho một cú lừa cay đắng mà Thiên đình dành Hầu Vương.
Giao thông “Làn sóng xanh” là cụm từ đang hot rần rần những ngày qua khi Hà Nội và TP.HCM đang thực hiện thí điểm. Tại Hà Nội, kết quả ban đầu cho thấy vô cùng khả quan khi hành trình di chuyển trong nội đô đã giảm tới 20-30% thời gian.