Chủ đề nóng

Giá cau tươi tăng mạnh, trộm cắp hoành hành, chủ vườn ở Tây Nguyên phải may "áo giáp sắt" cho cây cau

Duy Hậu Thứ tư, ngày 17/11/2021 12:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Giá cau tăng mạnh ở Tây Nguyên và khắp các tỉnh trong cả nước. Những vườn cau ở một số tỉnh Tây Nguyên, gần đây gặp phải nạn trộm cắp hoành hành y như nạn trộm cắp hoa lan đột biến. Trái cau tươi-thứ quả dân giã trước giờ chưa từng mất trộm nay thậm chí nông dân phải may "áo giáp sắt" mặc cho cây cau...
Bình luận 0

Giá cau tăng mạnh, trộm cắp nổi lên y như thời "sốt" hoa lan đột biến

Thời gian qua, giá cau tươi tăng đột biến đã khiến nạn trộm cắp cau cũng xuất hiện. Tại nhiều địa phương, trộm cau nổi lên y như thời "sốt" hoa lan đột biến, trộm hoa lan đột biến cũng hoành hành.

Hàng loạt vụ việc với nhiều nghi phạm liên tiếp bị công an các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông... phát hiện, bắt giữ.

Clip: Trộm hoành hành, nông dân trồng cau ở Tây Nguyên phải may "áo giáp sắt" mặc cho cau để chống trộm khi giá cau tươi tăng mạnh. Clip: Duy Hậu.

Thượng tá Trần Bình Hưng, Trưởng Công an huyện Cư M’gar (Đắk Lắk) cho biết, đơn vị đang tạm giữ Phạm Trường Lộc (SN 2002, tổ dân phố 1, thị trấn Quảng Phú, huyện Cư M'gar) để điều tra hành vi trộm cắp.

Liên quan đến vụ án, công an huyện cũng đã khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Văn Lực (SN 2002, thường trú tại tổ dân phố 4, thị trấn Quảng Phú); đồng thời đang xác minh tuổi để xem xét xử lý đối với Đ.NP (SN 2005, trú thôn Đoàn Kết, xã Ea M'droh, huyện Cư M'gar).

Giá cau tăng, trộm cắp hoành hành - Ảnh 2.

Nguyễn Văn Thịnh và Phạm Tuyên bị Công an TP.Buôn Ma Thuột bắt quả tang đang thực hiện hành vi trộm cau. Ảnh: Duy Hậu.

Đây là 3 nghi phạm trộm buồng cau tươi của người dân trên địa bàn huyện Cư M’Gar. Đáng chú ý, đối tượng Lộc đã bị khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú để điều tra về một vụ trộm cau. 

Thế nhưng trong thời gian tại ngoại, Lộc lại vẫn tiếp tục đi trộm cau.

Cụ thể, vào sáng 17/9, Lộc cùng Lực đã rủ nhau đi trộm cau của dân và đã bị bắt quả tang. Sau khi bị khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú, ngày 2/11, Lộc lại tiếp tục cùng Đ.N.P liên tiếp thực hiện 2 vụ trộm cau khác trên địa bàn thị trấn Quảng Phú.

Giá cau tăng, trộm cắp hoành hành - Ảnh 3.

Tang vật công an TP.Buôn Ma Thuột thu giữ sau khi bắt Thịnh và Tuyên. Ảnh: Duy Hậu.

Công an huyện Krông Nô (Đắk Nông) cũng vừa khởi tố và ra lệnh tạm giam đối với 4 đối tượng (cùng trú tại huyện Krông Nô) trộm cắp cau tươi trên địa bàn. 

Theo điều tra ban đầu, ngày 8/10, Phạm Văn Ninh (SN 1992), Phạm Văn Tuấn (SN 1997), Nguyễn Văn Dương (SN 2002), Vương Đình Hợp (SN 2001) rủ nhau trộm 40 ký quả cau tươi đem bán.

Ngày 10/10, các đối tượng tiếp tục thực hiện 2 vụ trộm cắp khác, lấy 70 ký cau tươi của hai hộ dân. Các đối tượng còn khai nhận đã liên tiếp thực hiện 2 vụ trộm cắp cau vào đầu tháng 10/2021.

Giá cau tăng, trộm cắp hoành hành - Ảnh 4.

Anh Nguyễn Văn Thời thị trấn Quảng Phú, huyện Cư M'Gar ((Đắk Lắk) cực chẳng đã phải "may áo giáp sắt" để bảo vệ các buồng cau tươi. Ảnh: Duy Hậu.

Cuối tháng 10/2021, Công an TP.Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) cũng bắt quả tang Nguyễn Văn Thịnh (22 tuổi) và Phạm Tuyên (23 tuổi), cùng trú tại phường Khánh Xuân (TP.Buôn Ma Thuột) đang trộm cau.

Không chỉ trộm trái cau, nhiều người dân tại huyện Krông Năng còn phản ánh bị mất trộm cây cau non. Tình trạng này xảy ra phổ biến trong thời gian gần đây.

Cực chẳng đã phải may "áo giáp sắt" mặc cho cây cau

Theo nhiều người trồng cau, trước đây, tình trạng trộm cắp trái cau, cây cau non chưa từng xảy ra. Từ tháng 8 năm nay, giá cau tươi đã tăng mạnh. Cũng từ đó, nạn trộm cắp cau tươi trở nên phổ biến.

Giá cau tăng, trộm cắp hoành hành - Ảnh 5.

Ngoài "mặc giáp sắt" cho buồng cau, anh Thời còn quấn kẽm gai quanh cây để chống trộm. Ảnh: Duy Hậu.

Ông Bùi Thạnh (xã Phú Lộc, huyện Krông Năng) cho biết, với mức giá từ 70-100 ngàn/kg, vườn cau của ông có thể mang về cho gia đình 500 triệu đồng trong vụ này.

Nhưng cùng với niềm vui là nỗi lo. "Cau tăng giá, thương lái dạo mua khắp nơi nên bán rất dễ. Chính vì thế vườn cau, nhất là các cây thấp, trở thành "đích ngắm" của kẻ trộm. Chỉ cần mất vài phút là các đối tượng có thể trộm được hàng chục ký cau, bán được hàng triệu đồng"- ông Thạnh nói.

Theo ông Bùi Thạnh, nạn trộm cau tươi nổi lên y như thời hoa lan đột biến lên "cơn sốt" khiến cho nạn trộm hoa lan đột biến hoành hành ở nhiều tỉnh mà công an bắt được bao nhiêu vụ...

Giá cau tăng, trộm cắp hoành hành - Ảnh 6.

Công an huyện Cư M'gar khảo sát, điều tra các vụ trộm cắp cau trên địa bàn. Ảnh: Duy Hậu.

Ông Tô Văn Thiện (thị trấn Quảng Phú) cũng cho biết, trước nay chưa từng có vụ trộm cau nào. Thế nhưng từ tháng 8 đến nay, gia đình ông liên tiếp bị mất cau.

"Tôi có hai vườn cau, mỗi vườn đều bị trộm một ít. Cau dễ hái. Mỗi buồng cau từ 10-20 ký nên chỉ cần lấy vài buồng là các đối tượng đã có vài triệu đồng. Thế nên, các vườn cau, nhất là ở xa nhà dân trở thành "miếng mồi" ngon cho kẻ trộm. Lo lắng vô cùng!"- ông Thiện nói.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, từ tháng 8 năm nay, giá cau tươi đã tăng đột biến, dao động từ 50-60 ngàn đồng/kg. Mức giá này so với năm 2019 tăng gấp 3 lần. Sau đó, giá cau tiếp tục tăng, có thời điểm lên đến 100 ngàn đồng/kg.

Một cán bộ điều tra tại Công an huyện Cư M’gar cho biết, nạn trộm cau chỉ xuất hiện thời gian gần đây. Nguyên nhân chính là giá cau tăng cao.

"Trộm cau rất dễ, chỉ cần vài phút là trộm có thể hái xong, bỏ đi. Đặt biệt, đối với những cây cau thấp, kẻ trộm chỉ cần với tay, mất vài giây đã có thể hái xong một buồng cau. Thế nên, chẳng có cách nào khác là mình phải đề phòng trước"- anh Nguyễn Văn Thời (thị trấn Quảng Phú) nói.

Cũng theo anh Thời, để bảo vệ vườn cau, anh đã phải may "áo giáp sắt" cho toàn bộ các cây cau và cả buồng cau. Theo đó, đối với cây cau cao, anh Thời mua kẽm gai quấn quanh cây. Đối với những cây cau thấp, anh Thời mua lưới B40 quấn chặt buồng cau.

"Các anh để ý không, các vườn trồng hoa lan đột biến, chủ vườn đều phải rào, dựng lưới thép, lồng thép rất là kiên cố. Cau tươi không đến mức sốt, đắt đỏ như hoa lan đột biến, nhưng sểnh ra là trộm nó "thiến" đi vài buồng thì cũng mất cả tiền triệu như chơi...", anh Thời nói.

Nhiều người dân khác cũng đang dùng cách này để giữ cau của mình. Mặc dù vậy, theo người dân, đối với các vườn cau nằm trong rẫy, xa khu dân cư, kẻ trộm vẫn có cách hái đi.

Đại úy Huỳnh Ngọc Trân, điều tra viên Đội điều tra tổng hợp Công an huyện Cư M’gar khuyến cáo, nông dân cần tích cực bảo vệ tài sản của mình. Đặc biệt, nông dân cần nhanh chóng, tích cực tố giác tội phạm để công an điều tra, xử lý nghiêm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem