Chủ đề nóng

Giá cho thuê văn phòng tại TP.HCM sẽ tiếp tục tăng trong năm 2022

Linh San Chủ nhật, ngày 13/02/2022 09:19 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều công ty tại TP.HCM đã thiết kế văn phòng linh hoạt hơn và sẵn sàng chi tiền vào những tiện ích đảm bảo sức khỏe người lao động. Vì thế, xu hướng tăng giá dự kiến sẽ tiếp tục khi đại dịch Covid-19 được kiềm chế.
Bình luận 0
Giá cho thuê văn phòng tại TP.HCM sẽ tiếp tục tăng trong năm 2022
Giá cho thuê văn phòng tại TP.HCM sẽ tiếp tục tăng trong năm 2022

Văn phòng linh hoạt "lên ngôi"

Theo Savills Việt Nam, sau giãn cách, thị trường văn phòng cho thuê tại TP.HCM đã có dấu hiệu khởi sắc. Trong quý 4/2021, phân phúc văn phòng cho thuê có độ tăng trưởng ở hầu hết các hạng với tổng nguồn cung thị trường là hơn 2,4 triệu m2.

Đặc biệt, hơn 80% tổng nguồn cung mới trong năm 2021 và đầu năm 2022 đến từ khu vực ngoài trung tâm, cho thấy xu hướng dịch chuyển văn phòng ra ngoài trung tâm tiếp tục diễn ra.

Công suất toàn thị trường tiếp tục tăng đi cùng với giá thuê trung bình ở mức ổn định. Những dự án quy mô lớn mới nằm ở khu vực ngoài trung tâm từng gặp khó khăn trong việc gia nhập thị trường và tìm khách thuê trong 2 năm trở lại đây. Đến nay, đã có có công suất cải thiện sau khi giai đoạn giãn cách xã hội nghiêm ngặt được chấm dứt. Công suất trung bình của văn phòng hạng A là 94%, hạng B là 88%.

Giá cho thuê văn phòng tại TP.HCM sẽ tiếp tục tăng trong năm 2022 - Ảnh 1.

Văn phòng cho thuê "sống dậy" khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát. Ảnh: L.S.

Bà Trang Bùi - Tổng Giám đốc Công ty bất động sản Cushman & Wakefield (C&W Việt Nam) cho hay, đại dịch Covid-19 bùng nổ vào năm 2021 đã tác động mạnh mẽ đến thị trường văn phòng tại TP.HCM và Hà Nội. Các chương trình giãn cách của Chính phủ thúc đẩy một làn sóng làm việc tại nhà trên diện rộng, từ đó làm rõ nét hơn nhu cầu làm việc linh hoạt của chính người lao động.

Theo ghi nhận của C&W, nhiều công ty đã tiến hành thiết kế cho văn phòng linh hoạt hơn và sẵn sàng chi tiền vào những tiện ích có thể đảm bảo cho sức khỏe của người lao động.

"Xu hướng thay đổi thiết kế văn phòng không chỉ tập trung ở khối tập đoàn lớn như trước kia, mà đang diễn ra ở cả các doanh nghiệp vừa và nhỏ và thậm chí là các cơ quan nhà nước. Các doanh nghiệp chú trọng đầu tư không chỉ về công nghệ máy tính mà còn các công nghệ không chạm, hệ thống thông gió và điều hòa không khí và quy trình vệ sinh thông minh nhằm bảo vệ sức khỏe của nhân viên và cả khách hàng", bà Trang Bùi chia sẻ.

Giá cho thuê văn phòng tại TP.HCM sẽ tiếp tục tăng trong năm 2022 - Ảnh 2.

Nhiều công ty đã tiến hành thiết kế cho văn phòng linh hoạt hơn. Ảnh: L.S

Theo đó, để có được một văn phòng lý tưởng, các doanh nghiệp sẽ phải lên kế hoạch về tài chính, định lượng diện tích và thiết kế không gian. Theo báo cáo của C&W, chi phí trung bình trang bị một văn phòng mới tại Việt Nam năm 2022 rơi vào khoảng 15 triệu VND/m2. Trong khi đó, chi phí nâng cấp cải tạo từ văn phòng cũ là 7.4 triệu VND/m2.

Chi phí trang bị có thể bao gồm nội thất trần-sàn-tưởng, phí tư vấn thiết kế, xây dựng, cơ điện, công nghệ thông tin, thiết bị nghe nhìn và các chi phí khác. Mức giá này vẫn tương đối thấp so với các thành phố lớn trong khu vực như Singapore, Kuala Lumpur, Bangkok và Manila.

Khu vực Châu Á Thái Bình Dương đang bước vào một thời điểm quan trọng khi các chủ thuê và nhà đầu tư bắt đầu chú trọng nhiều hơn đến các yếu tố về Môi trường, Xã hội và Quản trị (ESG) trên tất cả các khía cạnh của bất động sản.

Để có thể giữ chân nhân tài cũng như thu hút nguồn vốn xanh trong lúc nhiều tập đoàn quốc tế đang nhắm đến mục tiêu giảm phát thải carbon, các doanh nghiệp cần có kế hoạch và tầm nhìn dài hạn để biến nơi làm việc trở nên xanh và bền vững hơn, với những yếu tố bảo vệ sức khỏe và an toàn cho nhân viên.

Xu hướng tăng giá trong thời gian tới

Theo C&W Việt Nam, tỷ lệ tiêm phòng vaccine Covid-19 cao đã cho phép kinh tế mở cửa trở lại, giúp nhân viên yên tâm quay trở lại văn phòng. Điều này sẽ góp phần thúc đẩy nhu cầu văn phòng trong năm 2022.

Theo báo cáo quý 4/2021 của C&W, giá chào thuê trung bình một tháng hiện tại ở TP.HCM và Hà Nội đối với văn phòng hạng A và B lần lượt là 913.000 VND/m2 và 543.000 VND/m2.

Tại thị trường TP.HCM, văn phòng hạng A có giá khoảng 950.000/m2/tháng (hạng A khu vực trung tâm có giá khoảng 1.350.000/m2/tháng), văn phòng hạng B có giá khoảng 570.000/m2/tháng. Tỷ lệ diện tích văn phòng cho thuê còn trống cũng đã giảm hơn so với quý trước khoảng 2-3%.

Giá cho thuê văn phòng tại TP.HCM sẽ tiếp tục tăng trong năm 2022 - Ảnh 4.

Giá thuê văn phòng tại TP.HCM sẽ tiếp tục tăng trong các năm tới. Ảnh: L.S

Xu hướng tăng dự kiến sẽ tiếp tục khi thị trường lấy lại đà tăng sau khi đại dịch Covid-19 được kiềm chế một cách hiệu quả và các hoạt động kinh doanh phục hồi hoàn toàn.

Đại diện Savills Việt Nam cho hay, tới năm 2025, thị trường văn phòng cho thuê ở TP.HCM được dự báo sẽ ghi nhận thêm 550.000m2 diện tích sàn từ 21 dự án mới. Trong đó, 11 dự án ngoài trung tâm chiếm 48% tổng diện tích. Bốn dự án hạng A với quy mô lớn sẽ vào thị trường từ năm 2023 trở đi, với diện tích sàn trung bình 67.000 m2/dự án, chiếm 49% tổng nguồn cung tương lai.

Cùng với đó là nhu cầu thuê văn phòng đang được dự báo sẽ tăng mạnh khi có nhiều lĩnh vực đang mở rộng hút nguồn nhân lực tập trung chủ yếu từ ngành thương nghiệp, bất động sản và sản xuất điện tử.

Những ngành này cùng với ngành công nghệ thông tin và truyền thông cũng chiếm đa số nguồn vốn FDI mới và vốn FDI bổ sung trong năm 2021, nên nhiều khả năng sẽ trở thành những ngành trọng điểm tạo ra nhu cầu thuê phòng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem