Chủ đề nóng

Sau vụ bỏ cọc đấu giá đất Thủ Thiêm, "sóng" bất động sản TP.Thủ Đức dao động ra sao?

Linh San Thứ bảy, ngày 12/02/2022 09:31 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thị trường bất động sản TP.Thủ Đức đã dần trở về trạng thái cân bằng sau khi Công ty Ngôi Sao Việt và Công ty TNHH Đầu tư Phát triển và Thương mại Bình Minh xin bỏ cọc đấu giá đất Thủ Thiêm.
Bình luận 0
Sau vụ bỏ cọc đấu giá đất Thủ Thiêm, "sóng" bất động sản TP.Thủ Đức dao động ra sao?
Bất động sản TP.Thủ Đức "giảm nhiệt" sau vụ bỏ cọc đấu giá Thủ Thiêm

Thị trường bất động sản tái "cân bằng"

Mới đây, đại diện Cục thuế TP.HCM cho biết Công ty Ngôi Sao Việt (công ty con của Tập đoàn Tân Hoàng Minh) và Công ty TNHH Đầu tư Phát triển và Thương mại Bình Minh đã có văn bản về việc xin không tiếp tục phát triển dự án. Đây là 2 trong số 4 doanh nghiệp đã trúng đấu giá lô đất 3-9 và 3-12 ở Thủ Thiêm. Tổng giá trị trúng đấu giá của 2 lô đất lên đến gần 30.000 tỷ đồng.

Việc các doanh nghiệp lần lượt xin bỏ cọc đã tác động đến mặt bằng giá bất động sản khu vực Thủ Thiêm và lân cận. Trước đó, giá bất động sản TP.Thủ Đức đã tăng vọt sau khi thông tin các doanh nghiệp đấu giá thành công 4 lô đất tại Thủ Thiêm. Theo khảo sát, sau khi có thông tin vụ đấu giá, mặt bằng giá bất động sản ở khu vực TP.Thủ Đức đã được "nâng" lên 10-15%, có nơi tăng tới 20%.

Tuy nhiên, sau khi Công ty Ngôi Sao Việt xin bỏ cọc, thị trường bất động sản khu vực trên đã giảm nhiệt dần. Sau Tết Nguyên đán, với thông tin công ty Bình Minh tiếp tục xin bỏ cọc, thị trường bất động sản TP.Thủ Đức "chững" lại, thanh khoản chậm.

Giá bất động sản TP.Thủ Đức "bình ổn" sau khi 2 doanh nghiệp lớn bỏ cọc đấu giá Thủ Thiêm - Ảnh 1.

Công ty Bình Minh đã xin bỏ cọc lô đất ở Thủ Thiêm. Ảnh: L.S

Trên các diễn đàn bất động sản… thông tin về rao bán nhà đất khu vực TP.Thủ Đức không có nhiều. Một số ít chủ nhà đất rao bán nhà nguyên căn, đất nền giá cao nhưng giao dịch khá trầm lắng.

Anh Phạm Đình Quân (môi giới bất động sản khu vực TP. Thủ Đức) cho hay, sau khi có thông tin 2 doanh nghiệp lớn bỏ cọc đấu giá đất Thủ Thiêm, thị trường nhà đất khu vực có dấu hiệu chững lại. Trước đó, thị trường vốn rất sôi động, nhộn nhịp. Nhiều người "ăn theo", được đà hét giá khi biết đất Thủ Thiêm được đấu giá ở mức cao.

"Tuy nhiên, với thông tin các doanh nghiệp lớn lần lượt xin bỏ cọc, thị trường đã "giảm nhiệt". Tâm lí chung của các nhà đầu tư là chờ diễn biến tiếp theo, xem có còn doanh nghiệp bỏ cọc nữa không...", anh Quân cho hay.

Mặt bằng giá bị đẩy lên cao, thanh khoản chậm

Nhiều chuyên gia bất động sản cho rằng việc các doanh nghiệp trúng đấu giá không thực hiện dự án trên các lô đất trúng đấu giá như kế hoạch sẽ tác động đến tâm lý thị trường trong thời gian tới.

Ông Trần Khánh Quang - Tổng giám đốc Công ty bất động sản Việt An Hòa cho hay: "Khi các doanh nghiệp trúng đấu giá chấm dứt hợp đồng mua những lô đất này, thị trường có thể bình ổn hơn nhưng thực tế giá bất động sản ở tất cả phân khúc đã tăng hơn 10% so với 3 tháng trước".

Vị này cho rằng thị trường đang "ngầm hiểu" rằng mức giá trúng thầu hoàn toàn khả thi để phát triển dự án, nhưng có nhiều lý do khiến các doanh nghiệp phải ngưng kế hoạch. Chính vì vậy, thị trường sẽ coi đây là mức giá trần, mặc dù đây là mức giá rất cao. Trong trường hợp các doanh nghiệp tiếp tục đóng tiền đúng theo quy định và phát triển dự án, thị trường sẽ xem đó là mức giá sàn và nâng lên từ mốc đó.

Giá bất động sản TP.Thủ Đức "bình ổn" sau khi 2 doanh nghiệp lớn bỏ cọc đấu giá Thủ Thiêm - Ảnh 3.

Thị trường bất động sản TP. Thủ Đức "chững lại" sau vụ bỏ cọc. Ảnh: L.S

Một chuyên gia bất động sản nhận định rằng việc Bình Minh tiếp tục xin bỏ cọc sau Tân Hoàng Minh không nằm ngoài dự đoán về các phương án xảy ra của giới kinh doanh và các chuyên gia tài chính.

Trước đó, mặt bằng giá bất động sản ở khu vực TP.Thủ Đức đã được "nâng" lên 10-15%, có nơi tăng tới 20% từ sau phiên đấu giá khủng ở Thủ Thiêm, nhưng thanh khoản rất chậm…

Theo nhiều chuyên gia bất động sản, khu vực Thủ Thiêm đã có hàng chục lần tăng giá trong 2 năm qua. Tuy nhiên, "sóng" tăng giá mạnh nhất là 2 đợt. Đợt 1 là lần quận 2 chính thức được sáp nhập vào TP.Thủ Đức, khiến giá đất tăng chóng mặt, nhiều nơi giá đất tăng 70-80%, có nơi tăng tới gần 100% chỉ trong thời gian ngắn. Lần 2 là sau thông tin đấu giá 2,4 tỷ đồng/m2 ở Thủ Thiêm, một số nơi tăng ít nhất từ 15-20 triệu đồng/m2.

Đáng chú ý, khu vực Thạnh Mỹ Lợi, An Phú, An Khánh (các phường giáp ranh khu đô thị mới Thủ Thiêm) là những nơi tăng giá mạnh nhất. Mức giá tại các khu vực này đã tăng trên dưới 100 triệu đồng/m2, chỉ trong chưa đầy một tháng. Tại khu Đông Thủ Thiêm, Nam Rạch Chiếc, Cát Lái, Đảo Kim Cương trước kia được giao dịch 160 - 164 triệu đồng/m2 thì nay đã rao bán 200 - 250 triệu đồng/m2.

Giá bất động sản TP.Thủ Đức "bình ổn" sau khi 2 doanh nghiệp lớn bỏ cọc đấu giá Thủ Thiêm - Ảnh 4.

Mặt bằng giá bất động sản ở khu vực TP.Thủ Đức đã được "nâng" lên 10-15%. Ảnh: L.S

Tại khu vực quận 9 cũ, các nền đất cũng đã tăng 1 - 2 tỷ đồng/nền; các lô đất lớn từ 300 m2 trở lên tăng thêm 8 - 10 triệu đồng/m2. Riêng khu vực quận Thủ Đức cũ như Võ Văn Ngân, Tô Ngọc Vân, Đặng Văn Bi… giá nhà đất cũng tăng từ 15-20%, dao động từ 20 - 30 triệu đồng/m2. Hiện, các chủ đất đang rao bán ở ngưỡng 160 - 300 triệu đồng/m2, tùy từng vị trí.

Dù các thông tin rao bán nhà đất được đăng tải rất nhiều nhưng thanh khoản thị trường lại rất thấp. Có rất ít giao dịch được tiến hành, vì mức giá thay đổi quá nhanh khiến các nhà đầu tư e dè.

Dự báo thời gian tới, ông Trần Khánh Quang cho hay, thị trường vẫn sẽ nhìn nhận Thủ Thiêm là một điểm đến đầu tư hấp dẫn. Bởi, kết quả đấu giá đã tạo ra một tâm chấn về giá trị của bất động sản Thủ Thiêm. Mức giá tại khu vực hiện đã bị đẩy lên rất cao, chỉ có thể bình ổn chứ khó có khả năng ngược dòng giảm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem