Chủ đề nóng

Giá gia cầm hôm nay 18/10: Chuyên gia bày cách tăng tốc ngành chăn nuôi gà, vịt

Hải Đăng Chủ nhật, ngày 18/10/2020 12:32 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Khảo sát giá gia cầm hôm nay 18/10 tại các miền cho thấy, giá gà, vịt tại các tỉnh miền Nam vẫn ở mức thấp. Theo các chuyên gia chăn nuôi, để đưa đưa ngành gia cầm phát triển bền vững, nước ta phải nhanh chóng, tăng tốc hình thành ngành giết mổ, xử lý và chế biến sâu các sản phẩm gia cầm.
Bình luận 0
Giá gia cầm hôm nay 18/10: Chuyên gia bày cách cứu người nuôi gà, vịt - Ảnh 1.

Để đưa ngành gia cầm phát triển bền vững và giúp người chăn nuôi hiệu quả, theo các chuyên gia, chúng ta phải tăng tốc hình thành ngành giết mổ, xử lý và chế biến sâu các sản phẩm gia cầm. Ảnh: I.T

Tăng tốc hình thành ngành giết mổ, xử lý và chế biến sâu 

Kết quả 6 tháng đầu năm 2020, tổng đàn gia cầm khoảng 510 triệu con, trong đó đàn gà khoảng 410 triệu con (chiếm 80%) và 100 triệu con thủy cầm (chiếm 20%). Trong tổng đàn gà thì gà thịt chiếm 79,9% và gà đẻ chiếm 20,1%.

Trong chiến lược phát triển chăn nuôi 2020-2030 và tầm nhìn 2040 tới đây, chăn nuôi gia cầm sẽ được chú ý, thúc đẩy nhanh theo cả hai hướng thịt và trứng. Đến năm 2030, tỷ trọng thịt gia cầm chiếm 28-30% trong tổng sản lượng thịt các loại và 22-23 tỷ quả trứng.

Việt Nam đang sở hữu một bộ giống gia cầm phong phú, đa dạng, có năng suất và chất lượng cao, các giống gia cầm siêu thịt, các giống gia cầm siêu trứng, kiêm dụng, các giống gia cầm từ nguồn nhập ngoại, đặc biệt là nguồn gen quý trong nước, từ đó lai tạo ra các dòng giống mới có năng suất và chất lượng cao.

Do việc phát triển nhanh đàn gia cầm từ năm 2019, đồng thời chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, nên trong 6 tháng đầu năm 2020 thị trường sản phẩm chăn nuôi gia cầm có thời điểm có phần mất cân đối giữa cung – cầu. Giá gà công nghiêp trắng có thời điểm trong tháng 3-4/2020 chỉ dao động từ 22.000-24.000 đg/kg; giá gà thịt lông màu bình quân khoảng 28.000-32.000 đg/kg; giá vịt siêu thịt những tháng đầu năm 2020 có giá thấp từ 24.000-28.000 đg/kg…

Hiện nay, so với thị trường thịt, trứng gia cầm tươi truyền thống, thị phần sản phẩm chế biến còn rất khiêm tốn. Theo Cục Chăn nuôi, phần lớn lượng thịt sản xuất ra hiện vẫn đến tay người tiêu dùng dưới dạng tươi sống, tỷ lệ nhóm sản phẩm thịt chế biến mới chiếm khoảng 9% tổng sản lượng thịt.

Cùng với sự phát triển của các chuỗi siêu thị, trong bối cảnh thịt bẩn, thịt kém chất lượng tràn lan gây nhức nhối dư luận, theo xu thế phát triển, nhu cầu về thịt chế biến tại Việt Nam sẽ rất lớn. 

Mặt khác, giết mổ và chế biến đang là công đoạn đem lại lợi nhuận nhiều nhất trong chuỗi giá trị ngành chăn nuôi. Nếu tháo gỡ được nút thắt này, giá trị ngành chăn nuôi có thể tăng vài chục, thậm chí cả 100% là chuyện hoàn toàn khả thi.

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến cho rằng: Ngành nông nghiệp của Việt Nam đang đối diện với nhiều thách thức, như: hạn hán, thiên tai bão lụt và dịch bệnh. Tuy nhiên, những năm qua, chúng ta đã nỗ lực duy trì mốc tăng trưởng ổn định để xứng đáng làm trụ đỡ của nền kinh tế.  

"Đối với ngành chăn nuôi gia cầm, các địa phương cần tiếp tục duy trì chăn nuôi theo chuỗi liên kết khép kín bền vững, hướng đến chế biến và chế biến sâu, cần chú trọng đến các giống gà bản địa...",Thứ trưởng Bộ NNPTNT nói.

Theo ông Nguyễn Văn Nam, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thương mại (Bộ Công Thương), trên cơ sở chiến lược chung cho cả nước, từng vùng nên đặt mục tiêu riêng. Ví dụ, không đặt nặng tăng trưởng về số lượng ở một số tỉnh, thành phố như Hà Nội, Nghệ An… mà sẽ tập trung xây dựng các vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh, xử lý chăn nuôi nhỏ lẻ, thúc đẩy liên kết trong chăn nuôi và chế biến sâu.

Ông Nam cho hay: Để xây dựng ngành chăn nuôi thành một ngành sản xuất chính của nông nghiệp Việt Nam, có sản lượng lớn, giá trị gia tăng cao thì không chỉ cần làm tốt khâu sản xuất mà phải chú trọng đến chế biến bởi sản phẩm xuất khẩu mới mang lại giá trị cao, nhất là đối với ngành chăn nuôi gia cầm. Cùng với đó là tiêu thụ sản phẩm, ngành Nông nghiệp phải phát triển marketing, xúc tiến bán hàng.

Mặt khác, sản phẩm chăn nuôi Việt Nam nói riêng và gia cầm nói riêng muốn vào được thị trường các nước bắt buộc phải bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, bởi càng là nước phát triển, hàng rào kiểm soát về vấn đề này càng cao.

"Những năm gần đây, ngành chế biến nông sản của Việt Nam đã có bước chuyển mới, hơn 60 nhà máy sản xuất hiện đại với vốn đầu tư 2,5 tỷ USD đã đi vào hoạt động. Điều này chứng tỏ các doanh nghiệp đang tập trung đầu tư vào chế biến sâu các sản phẩm chăn nuôi để mở rộng thị trường bằng sản phẩm sạch với giá thành cạnh tranh", ông Nam khẳng định.

Giá gia cầm hôm nay: Gà, vịt ba miền chững giá

Trao đổi với chúng tôi, nhiều chủ trang trại chăn nuôi tại các miền cho biết, giá gia cầm hôm nay đang chững giá. Cụ thể, giá gà thịt công nghiệp hôm nay bán ra tại các miền dao động từ 15.000 đồng đến 18.000 đồng/kg.

Giá gà thịt công nghiệp bán ra tại các trại gia công từ 18.000 đồng đến 19.000 đồng/kg; giá gà thịt lông màu vẫn chững ở mức trên dưới 40.000 đồng/kg; gà ta thả vườn nuôi dài ngày giao dịch ở mức trên dưới 100.000 đồng/kg.

Giá gia cầm hôm nay 18/10: Chuyên gia bày cách cứu người nuôi gà, vịt - Ảnh 3.

Khảo sát giá gia cầm hôm nay chúng tôi thấy, giá gà thịt công nghiệp hôm nay tại các miền vẫn chững ở mức thấp.

Giá vịt thịt hôm nay: Bán chậm

Giá vịt thịt hôm nay bán ra tại các trại miền Bắc đã chững ở mức trên dưới 40.000 đồng/kg; giá vịt bán ở các trại phía Nam dao động trên dưới 30.000 đồng/kg.

Giá vịt trời bán buôn được giá từ 55.000 đồng đến 65.000 đồng/kg.

Giá ngan thịt đang được thương lái thu mua tại các trại từ 45.000 đồng đến 48.000 đồng/kg.

Dù giá gà, giá vịt thịt ở các tỉnh miền Nam vẫn đang xuống thấp nhưng giá con giống vẫn đang chững ở mức cao. Cụ thể, giá gà giống lông trắng bán tại các công ty, đại lý lớn vẫn ở mức trên dưới 13.000 đồng/con; vịt giống bán từ 13.000 đồng đến 14.000 đồng/con, tùy giống...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem