Chủ đề nóng

Giá gia cầm hôm nay 5/7: Gà thịt mất mốc 30.000 đồng/kg, nghề "ăn theo" vẫn kiếm tiền triệu

Chủ nhật, ngày 05/07/2020 13:03 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Khảo sát tại nhiều vùng, chúng tôi nhận thấy, giá gia cầm hôm nay 5/5 ổn định. Trong đó, giá vịt thịt hôm nay duy trì mức cao, đạt trên dưới 40.000 đồng/kg, thậm chí có trại bán được vịt với giá 44.000 đồng/kg. Giá gà thịt công nghiệp hôm nay tại miền Bắc đã mất mốc 30.000 đồng/kg tại trại.
Bình luận 0
Giá gia cầm hôm nay 5/7: Gà thịt ế ẩm, người làm nghề "ăn theo" vẫn kiếm tiền triệu/ngày - Ảnh 1.

Nghề phân loại gà (hay còn gọi là soi tĩ gà) đang mang lại thu nhập trên dưới 2 triệu đồng/người/ngày.

Nghề thu nhập cao nhưng hiếm người làm

Những năm gần đây ở vùng ngoại thành thủ đô Hà Nội và một số địa phương ở miền Bắc, nghề soi lỗ huyệt gà phân biệt giới tính trống - mái mang lại thu nhập chính cho một số người nuôi sống bản thân và gia đình.

Bà Trương Thị Hòa ở huyện Hoài Đức TP.Hà Nội đã gắn bó với nghề soi lỗ huyệt gà được hơn 10 năm nay. Bà Hòa cho biết, nhờ thu nhập cao từ nghề này mà cuộc sống của gia đình bà ấm no, đủ đầy hơn nhiều so với trước.

Từ nhỏ gia đình bà Hòa đã có trang trại gà nên bà rất hiểu về các đặc tính của gà. Sau này, do các đại lý có nhu cầu phân loại gà trống, gà mái và bà cũng yêu thích công việc liên quan đến gà nên quyết định gắn bó với nghề này.

"Tôi học rất nhanh, chỉ vài ba tháng đã có thể phân biệt ra trống, mái. Trước kia, do nhu cầu thị trường còn ít và không phải ai cũng soi được nên khá lạ với nhiều người. Nghề này đòi hỏi phải thực hành thường xuyên mới làm nhanh và chính xác được", bà Hòa cho hay.

Chỗ làm việc của bà Hòa đơn giản, chỉ có chiếc bóng đèn sợi đốt, các khay đựng gà và một lọ đựng phân gà. Một tay bà nhặt và bóp phân gà dư ra chiếc lọ, một tay nhấn vào hậu môn để lỗ huyệt lòi ra. Sự nhanh nhạy, khéo léo của bàn tay và sự tập trung cao độ của đôi mắt, bà Hòa có thể phân biệt được giới tính của gà chỉ trong vòng vài giây.

"Khi nhìn vào lỗ huyệt của con gà, con đực có gai giao cấu, nhìn thường có cái nốt tròn nhỏ còn gà mái thì không có. Để phân biệt được còn phải phụ thuộc vào thời gian nở, gà sau khi nở khoảng 2 -3 tiếng thì có thể phân biệt được", bà Hòa tiết lộ.

Cũng theo bà Hòa, mỗi giờ bà có thể phân biệt giới tính của khoảng 1.000 con gà con với độ chính xác lên tới 99%.

Tùy theo từng giống gà khác nhau, bà Hòa được trả công từ 200.000 – 300.000 đồng/con. Sự tập trung cao độ cùng đôi tay khéo léo, mỗi ngày bà Hòa soi được khoảng 8.000 - 10.000 con gà với nguồn thu nhập từ 1,4 trên dưới 2 triệu đồng/ngày.

Thời gian làm việc tự do cùng với sự thành thạo trong làm nghề, ngoài soi giống gà của nhà mình, bà Hòa được các chủ trang trại, lò ấp ở các vùng lân cận thuê về làm việc. Nhờ đó, bà có nguồn thu nhập ổn định để lo cho con cái, nuôi sống gia đình suốt bao năm qua.

Dù nghề phân biệt giới tính của gà qua lỗ huyệt mang lại nguồn thu nhập cao nhưng rất ít người gắn bó với nghề này. bà Hòa cho biết, cả làng chị chỉ có khoảng vài ba người theo được nghề vì không phải ai cũng có khả năng "nhìn" được giới tính của gà.

Môi trường làm việc gắn bó với tiếng máy chạy ù ù từ lò ấp, mùi hôi của phân gà, mùi tanh nồng đặc trưng của gà con, người làm phải thực sự quen mới làm được. Thoạt nhìn việc phân biệt gà con có vẻ đơn giản nhưng không phải ai cũng chịu khó để theo đuổi.

"Phải thực sự yêu thích và đam mê với nghề mới có thể gắn bó được. Công việc này tự do dù mang lại thu nhập cao nhưng các đại lý cần mình phải đi xa nên hầu như không có thời gian rảnh", bà Hòa chia sẻ.

Để làm thành thạo và soi được giới tính gà với độ chính xác cao, nhiều người phải bỏ ra từ 3 – 6 tháng thậm chí lâu hơn để đi học. Mức học phí dao động khoảng 30 – 40 triệu đồng/khóa, đòi hỏi học viên phải thực hành liên tục mới có thể soi được nhanh và chính xác.

Giá gà thịt hôm nay: Chững giá

Trao đổi với chúng tôi, nhiều chủ trại và thương lái tại 3 miền cho biết, giá gà thịt hôm nay vẫn đang chững ở mức vừa phải, việc tiêu thụ gà lông màu, gà lông trắng gặp nhiều khó khăn.

Giá gia cầm hôm nay 5/7: Gà thịt ế ẩm, người làm nghề "ăn theo" vẫn kiếm tiền triệu/ngày - Ảnh 2.

Giá gà thịt công nghiệp hôm nay tại 2 miền Nam - Bắc đang có sự chênh lệch khá nhiều.

Cụ thể, giá gà thịt công nghiệp hôm nay tại các trại miền Bắc bán ra cao nhất đạt 29.500 đồng/kg gà loại 1, trọng lượng trên 3,2kg/con. Các loại gà nhỏ hơn sẽ chỉ bán được giá từ 27.000 đồng đến 28.000 đồng/kg.

Trong khi đó, giá gà thịt công nghiệp hôm nay tại các tỉnh miền Nam bán cao hơn đạt trên dưới 33.000 đồng/kg.

Giá gà lông màu bán ra tại các trại ở 3 miền dao động trên dưới 40.000 đồng/kg.

Giá gia cầm hôm nay 5/7: Gà thịt ế ẩm, người làm nghề "ăn theo" vẫn kiếm tiền triệu/ngày - Ảnh 3.

Hiện thương lái thu mua vịt tại các vùng với giá dao động từ 39.000 đồng đến 44.000 đồng/kg, tùy vùng.

Giá vịt thịt hôm nay: Tiêu thụ thuận lợi

Khảo sát tại 3 miền, PV Dân Việt nhận thấy giá vịt thịt hôm nay dao động trên dưới 40.000 đồng/kg, có trại ở một số tỉnh miền Nam bán vịt được giá từ 43.000 đồng đến 44.000 đồng/kg.

Bên cạnh đó, việc tiêu thụ vịt thịt ở các vùng vẫn diễn ra thuận lợi. Tuy nhiên, nguồn cung mặt hàng này tại các tỉnh vẫn khá hạn chế.

Giá ngan thịt dao động từ 49.000 đồng đến 55.000 đồng/kg.

Giá trứng gà công nghiệp hôm nayvẫn chững ở mức vừa phải đạt 1.400 đồng/quả đến 1.600 đồng/quả. Giá trứng vịt trắng bán được trên dưới 2.000 đồng/quả, tùy loại...

Giá gà giống hôm nay dao động trên dưới 8.000 đồng/con giống Lạc Thủy; các loại gà giống khác có giá từ 8.000 đồng đến 12.000 đồng/con; giá vịt giống bán ra tại các doanh nghiệp, cơ sở lớn từ 14.000 đồng đến 16.000 đồng/con...

Hải Đăng
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem