Chủ đề nóng

Giá heo hơi hôm nay 27/10: Miền Trung tăng cao, cả nước sắp vào đợt tăng giá mới?

Thiên Ngân Chủ nhật, ngày 27/10/2019 05:33 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Giá heo hơi hôm nay 27/10 nhìn chung khá ổn định ở cả ba miền Bắc-Trung-Nam. Một số chuyên gia nhận định, nhiều dấu hiệu cho thấy đợt tăng giá mới có thể sắp được kích hoạt. Nguồn cung ngày càng giảm mạnh, nhu cầu tăng cao những tháng cuối năm sẽ khiến giá lợn hơi tăng mạnh là kịch bản đã được dự báo trước.
Bình luận 0

Giá heo hơi hôm nay ở miền Bắc: Tiếp tục ổn định ở mức cao 

Theo ghi nhận, giá heo hơi hôm nay 27/10 tại các tỉnh miền Bắc không có biến động đáng chú ý. Hiện tại, giá heo hơi tại Ninh Bình đang được thu mua ở mức 62.000 đồng/kg; tại Hưng Yên, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Yên Bái, Lào Cai đang dao động từ 61.000 - 63.000 đồng/kg.

Tại "thủ phủ" chăn nuôi heo miền Bắc là Hà Nam, giá lợn hơi hôm nay đang dao động quanh mức 59.000 - 63.000 đồng/kg. Khu vực Hà Nội, thương lái cho biết đang thu mua heo hơi trong dân với giá bình quân 60.000 đồng/kg. 

Các địa phương còn lại, giá heo phổ biến trong khoảng 58.000 - 60.000 đồng/kg. Với giá bán như hiện nay, người chăn nuôi có thể thu lãi từ 1,5 - 2 triệu đồng với mỗi tạ heo xuất chuồng. 

Giá heo hơi hôm nay trên địa bàn cả nước ổn định, dao động phổ biến từ 58.000-63.000 đồng/kg tại các tỉnh miền Bắc; miền Nam giá heo hơi dao động từ 53.000-60.000 đồng/kg. Ảnh: Nguyên Vỹ

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) mới đây đưa ra dự báo giá heo hơi sẽ tiếp tục tăng lên mức cao, nhất là những tháng cuối năm do dịch tả lợn châu Phi vẫn không ngừng bùng phát ở nhiều nơi, còn người chăn nuôi không dám tái đàn và phải mất thời gian rất lâu nữa mới có thể khôi phục trở lại.

Đến thời điểm này, cả nước đã phải tiêu huỷ gần 6 triệu con lợn do nhiễm dịch tả lợn châu Phi. Bộ NN&PTNT cũng dự báo những tháng cuối năm, sản lượng thịt lợn sẽ thiếu hụt khoảng 200.000 tấn.

Tại cuộc họp về tình hình dịch tả lợn châu Phi mới đây, UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, toàn tỉnh đã phải chôn hủy gần 280.000 con lợn. Sau gần 8 tháng chống dịch, số lượng lợn ốm chết buộc phải chôn hủy mỗi ngày đã giảm nhiều; gần 200 xã qua 30 ngày không phát sinh lợn ốm, chết. 

Các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, sản xuất theo chuỗi liên kết được người dân ưu tiên áp dụng, góp phần thực hiện tốt trong phòng, chống bệnh DTLCP, điển hình như: Hợp tác xã Chăn nuôi hữu cơ Bình Minh, xã Danh Thắng (Hiệp Hòa) quy mô 350 lợn nái và 5.000 lợn thịt; trang trại Sang Thái chăn nuôi hơn 10.000 lợn nái, lợn thịt, xã Ngọc Châu (Tân Yên)... Hiện những đơn vị này đang tích cực đẩy mạnh chăm sóc đàn lợn để chuẩn bị cung cấp cho thị trường dịp cuối năm. 

Được biết, do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi, toàn tỉnh có hàng trăm nghìn con lợn phải tiêu hủy, thiệt hại ước hơn 400 tỷ đồng. Tỉnh này cũng đã trích ngân sách gần 300 tỷ đồng để hỗ trợ cho những hộ dân bị thiệt hại. 

Giá heo hơi hôm nay tại miền Trung, Tây Nguyên: Giá cao, nông dân thu lãi khá

Theo ghi nhận, giá heo hơi tại các tỉnh Bắc Trung Bộ như Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hoá đang ở mức tốt nhất toàn vùng, dao động ở mức 55.000 - 60.000 đồng/kg.

Khu vực Tây Nguyên giá heo tốt, với Đắk Lắk báo đạt 53.000 đồng/kg; còn Lâm Đồng cũng giữ được mức 60.000 đồng/kg.

Tại Quảng Nam, người chăn nuôi và các tiểu thương cho biết giá heo hơi những ngày gần đây liên tục tăng cao, tuy nhiên tình hình buôn bán khá ảm đạm. Bà Phan Thị Thạnh - tư thương buôn bán thịt heo ở phường Trường Xuân (TP.Tam Kỳ) cho biết, lượng thịt heo bán cho tiểu thương vào thời điểm này giảm hơn một nửa so với trước thời điểm phát sinh dịch tả lợn châu Phi.

“Trước đây, tôi có vài chục bạn hàng là tiểu thương bán thịt heo ở chợ Tam Kỳ, chợ Thương mại, các chợ nhỏ ở Hòa Hương, An Phú, Tam Thăng (TP.Tam Kỳ), Tam Đàn (Phú Ninh). Do ảnh hưởng bởi dịch tả heo châu Phi, tiểu thương buôn bán èo uột gần đây nên lượng thịt heo tôi bán ra cũng giảm mạnh, nguồn thu chỉ bằng nửa so với trước đây” - bà Thạnh nói.

Theo bà Thạnh, giá heo hơi xuất chuồng tăng mạnh từ đầu tháng 10 đến nay, hiện ở mức 62.000 đồng/kg, cao nhất trong vài năm trở lại đây. Còn so với đầu năm nay, giá heo hơi hiện cao hơn tới 22.000 đồng/kg.

Trong khi đó, tại "thủ phủ" chăn nuôi heo Hoài Ân (Bình Định), hiện giá heo hơi siêu nạc được thương lái thu mua dao động từ 58.000 - 60.000 đồng/kg; các loại heo khác giá cũng đạt từ 48.000 - 50.000 đồng/kg.

Bình quân mỗi ngày, người chăn nuôi ở địa phương xuất bán từ 1.100 - 1.300 con heo thịt, lãi từ 700.000 đồng đến 1 triệu đồng/con. Dù giá heo tăng cao, đầu ra thuận lợi, nhưng người chăn nuôi rất thận trọng khi tăng đàn.

Giá heo hơi tại Bình Định hiện dao động từ 58.000-60.000 đồng/kg đối với heo siêu nạc. Ảnh: baobinhdinh

Thông tin đáng chú ý là mới đây, Chi cục Chăn nuôi - Thú y và Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Hoài Ân (Bình Định) đã phối hợp với Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Tân Bảo Huy ở xã Ân Đức, tổ chức buổi đối thoại với hàng trăm hộ chăn nuôi heo trên địa bàn huyện về xây dựng chuỗi chăn nuôi heo an toàn.

Công ty TNHH Sản xuất và Thường mại Tân Bảo Huy cam kết sẽ thu mua toàn bộ heo, sản phẩm heo của người chăn nuôi đã cam kết; tổ chức cung ứng vật tư, trang thiết, phòng chữa bệnh cho heo; người chăn nuôi cam kết chăn nuôi đúng quy trình kỹ thuật và cung cấp toàn bộ số heo tham gia đề án cho công ty. Tại buổi đối thoại này, đã có 60 hộ chăn nuôi đăng ký tham gia chuỗi liên kết. 

Giá heo hơi hôm nay tại miền Nam: Tiếp tục giảm

Trong ngày 26/10, Công ty cổ phần chăn nuôi heo C.P chi nhánh miền Nam đã thông báo giảm giá bán heo hơi 2.000 đồng/kg xuống mức 55.500 - 56.500 đồng/kg, tùy loại.

Giá heo hơi tại một số khu vực khác cũng trong xu hướng giảm, đơn cử như tại Bình Dương và Bình Phước, thương lái thu mua với mức 54.000 đồng/kg; Vĩnh Long giảm 2.000 đồng/kg xuống 53.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, tại Long An giá vẫn có dấu hiệu khởi sắc khi tăng nhẹ 1.000 đồng/kg lên 54.000 đồng/kg. 

Các địa phương còn lại, giá không thay đổi đáng kể so với ngày hôm trước, với Đồng Nai, Vĩnh Long, Cần Thơ, Đồng Tháp, Tiền Giang đạt từ 55.000 - 58.000 đồng/kg. 

Ngành chăn nuôi heo trị giá 118 tỷ USD của Trung Quốc bị thiệt hại nặng

Dịch khiến Trung Quốc mất đi nửa tổng đàn lợn kể từ khi phát hiện trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên hồi tháng 8/2018, công ty dịch vụ tài chính Rabobank của Hà Lan cho biết. Hệ quả, Trung Quốc bị thiếu nghiêm trọng nguồn cung thịt lợn, đẩy giá bán trong nước tăng hơn hai lần, ảnh hưởng đến cả giá thịt lợn thế giới.

“Nhiều nhà sản xuất đã rời bỏ ngành. Số khác hạn chế tái đàn do dịch bệnh chưa kết thúc”, theo báo cáo ngày 10/10 từ Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA). Dù vậy, kỳ vọng lợi nhuận có thể cao kỷ lục vẫn là động lực để người chăn nuôi Trung Quốc tái đàn, tăng sản xuất.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem