Chủ đề nóng

Giá heo hơi một số vùng nhích lên, giá thành chăn nuôi giữa nông hộ và doanh nghiệp chênh lệch lớn

Thứ bảy, ngày 07/08/2021 15:49 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Khảo sát giá heo hơi hôm nay tại các vùng, chúng tôi thấy giá lợn hơi hôm nay bán ra tại một số vùng ở miền Bắc có xu hướng tăng nhẹ. Tuy nhiên, theo nhiều chủ trang trại, với giá lợn hơi khoảng 53.000 đồng đến 55.000 đồng thì người nuôi vẫn chưa có lãi mà thậm chí còn chịu lỗ khá nhiều.
Bình luận 0
Giá heo hơi một số vùng nhích lên, người nuôi vẫn chưa có lãi - Ảnh 1.

Theo nhiều chủ trang trại, với giá heo hơi hôm nay khoảng 53.000 - 55.000 đồng thì người nuôi vẫn chưa có lời. Ảnh: HĐ

Giá lợn hơi miền Bắc nhích nhẹ

Ghi nhận giá heo hơi hôm nay tại các tỉnh miền Bắc, chúng tôi thấy giá lợn hơi bán ra tại các trại ở Hà Nội, Bắc Giang... có xu hướng tăng nhẹ trên dưới 500 đồng/kg.

Giá lợn siêu loại 1 bán buôn tại các trại có nơi đạt 55.000 đồng đến 56.000 đồng/kg.

Giá lợn mỡ thường bán cao nhất được 50.000 đồng/kg, có nơi chỉ bán được 46.000 đồng đến 48.000 đồng/kg.

Giá lợn giống tùy loại có giá từ 900.000 đồng đến 1,6 triệu đồng/con từ 8kg đến 12kg/con.

Giá thịt lợn móc hàm bán ở các chợ dân sinh tại Hà Nội vẫn ở mức khá cao từ 120.000 đồng đến 140.000 đồng/kg, thịt ba chỉ có giá cao nhất 140.000 đồng/kg.

Theo nhiều chủ trang trại chăn nuôi lợn ở các tỉnh Đồng Nai, Cần Thơ, Bến Tre... cho biết, giá heo hơi hôm nay không óc biến động, việc tiêu thụ heo loại 1 vẫn khá chậm.

Nhiều chủ trang trại cho biết, so với cách nay 1 tháng, giá heo hơi tại các tỉnh phía Nam giảm thêm từ 6.000-7.000 đồng/kg và đang ở mức thấp kỷ lục trong khoảng 2 năm qua. 

Ngày 7/8, giá heo hơi ở các tỉnh Đồng Nai, Long An, Hậu Giang… chỉ còn 52.000-55.000 đồng/kg, trong khi hồi đầu năm có giá lên đến 83.000-85.000 đồng/kg. 

Người chăn nuôi nhỏ lẻ chịu thiệt lớn

"Giá heo giảm mạnh do nguồn cung dồi dào và sức tiêu thụ thịt heo bị giảm mạnh vì ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Thời gian qua, dù dịch tả heo châu Phi được khống chế, tạo điều kiện cho người dân tái đàn heo và thời điểm này có nhiều đàn heo tới lứa bán nên nguồn cung heo hơi và thịt heo khá dồi dào. Ngoài ra, nguồn cung thịt heo thị trường còn được tăng cường bởi các loại thịt heo đông lạnh nhập khẩu. 

Tuy nhiên, gần đây, đại dịch diễn biến phức tạp, nhiều nơi phải thực hiện giãn cách xã hội nên heo hơi và thịt heo bán rất chậm, khi các dịch vụ ăn uống ngừng hoạt động và nhiều chợ truyền thống phải tạm thời đóng cửa... Ngoài ra, giá heo “lao dốc” còn do người tiêu dùng sử dụng các loại cá và thịt khác có giá rẻ hơn thịt heo, hạn chế mua sắm tiết kiệm chi tiêu", ông Phạm Nhật Thanh, chủ một trang trại heo quy mô lớn ở Long Thành (Đồng Nai) chia sẻ.

Giá heo hơi một số vùng nhích lên, người nuôi vẫn chưa có lãi - Ảnh 2.

Giá heo giống không có biến động nhiều mà vẫn giữ ở mức từ 900.000 đồng đến 1,6 triệu đồng/con từ 8-10kg, tùy loại. Ảnh: HĐ

Ông Thanh cho biết thêm, theo đà giảm mạnh của giá heo hơi và thịt heo, hiện giá heo giống tại nhiều địa phương ở các vùng phía Nam chỉ còn 1,6-1,8 triệu đồng/con (10-15kg). Mức giá này đã giảm 300.000-400.000 đồng/con so với các tháng trước và giảm khoảng 1,2-1,4 triệu đồng/con so với cùng kỳ năm 2020. 

Dù giá giảm nhưng sức mua heo giống khá chậm do thời điểm này người dân ngán ngại tái đàn heo vì sợ thua lỗ, trong khi giá thức ăn chăn nuôi và chi phí đầu vào lại không ngừng tăng cao. Ngoài ra, việc vận chuyển và trao đổi mua bán heo giống giữa người dân tại các địa phương cũng gặp khó do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Thời điểm này, ông Phạm Văn Thông ở Mỏ Cày Bắc (Bến Tre) đang có đàn heo trên 50 con đến tuổi xuất bán. Với giá thị trường hiện tại khoảng 54.000 đồng/kg, do chủ động được con giống nên gia đình ông Thông vẫn có lãi khá.

Theo ông Thông, hiện giá thành chăn nuôi và khâu lưu thông giữa nông hộ, trạng trại vừa, nhỏ và các doanh nghiệp đang chênh lệch khá nhiều. Đơn cử như tại các doanh nghiệp chăn nuôi, do chủ động được con giống nên giá thành sản xuất chỉ khoảng trên dưới 5 triệu đồng/con lợn 100kg nhưng tại các trại nhỏ phải mua con giống với giá cao, cộng với chi phí thức ăn chăn nuôi liên tục tăng, hao hụt... khiến giá thành làm ra mỗi con lợn (100kg) bị đội lên khoảng trên dưới 1 triệu đồng.

"Hơn nữa, trong khâu lưu thông các nông hộ, trại nhỏ phụ thuộc chính vào các thương lái nhỏ nên hay bị ép giá, thậm chí trong thời điểm này nhiều hộ phải bán heo với giá rẻ hơn giá thị trường để "cắt" lỗ. Trong khi đó, các doanh nghiệp lại có hệ thống, kênh phân phối vào các siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch nên luôn đảm bảo được thị trường tiêu thụ và lợi nhuận", ông Thanh phân tích thêm.

Thực tế cho thấy, giá thức ăn chăn nuôi đã tăng liên tục từ cuối năm 2020 đến nay và vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. ông Thông nhẩm tính, từ tháng 11/2020 đến nay, thức ăn chăn nuôi đã được các doanh nghiệp sản xuất điều chỉnh tăng giá liên tục 8 lần. Với mức tăng mỗi lần từ một vài trăm đồng/kg, hiện giá nhiều loại thức ăn chăn nuôi đã tăng tổng cộng từ 2.400-2.800 đồng/kg, tương đương với mức tăng từ 60.000-70.000 đồng/bao (25kg). Giá thức chăn nuôi của các thương hiệu lớn đang ở mức từ 270.000-555.000 đồng/bao, tùy loại. 

Ðể giúp người dân ổn định và phát triển đàn heo nhằm đảm bảo ổn định giá cả và nguồn cung thịt heo trong thời gian tới, ông Thông rất mong ngành chức năng cần kịp thời quan tâm tìm giải pháp kéo giảm giá các loại thức ăn chăn nuôi, hỗ trợ người dân nhân rộng mô hình chăn nuôi hiệu quả. Ðồng thời, tăng cường các hoạt động kết nối cung - cầu, tạo điều kiện thuận lợi cho người chăn nuôi tiêu thụ được sản phẩm với mức giá phù hợp trong điều kiện dịch bệnh hiện nay để bà con mạnh dạn tái đầu tư phát triển sản xuất.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem