Chủ đề nóng

Người chăn nuôi heo không được hưởng lợi khi giá heo hơi tăng cao, vì sao vậy?

Thứ hai, ngày 18/07/2022 14:03 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mấy ngày nay, giá heo hơi ở các tỉnh miền Đông Nam bộ tăng khoảng 10.000 đồng/kg. Giá heo hơi tăng, người chăn nuôi ở Đồng Nai không được hưởng lợi vì nguồn cung trong dân không còn nhiều.
Bình luận 0

Hiện nay, giá heo hơi ở tỉnh Đồng Nai khoảng 67.000 - 68.000 đồng/kg, tăng 10.000 đồng/kg so với tuần trước. Theo Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai, giá heo hơi tăng là do thời gian qua giá thức ăn chăn nuôi tăng quá cao, bệnh dịch tả heo châu Phi gây thiệt hại ở một số nơi ở phía Bắc nên nguồn cung giảm.

Tuy nhiên, nguyên nhân chính là do một số thương lái đang gom heo xuất sang Trung Quốc, vì ở đó đã mở kho dự trữ thịt heo để ổn định thị trường và họ dùng gần hết nên giờ mua tiếp để dự trữ. 

Thời điểm này, giá heo hơi ở Việt Nam đang thấp hơn Trung Quốc và Thái Lan, hơn 13.000 đồng/kg. Giá heo hơi tăng nên giá thịt heo ở các chợ truyền thống của TP.HCM đang tăng khoảng 10.000 đồng/kg.

Người chăn nuôi heo không được hưởng lợi khi giá heo hơi tăng cao, vì sao vậy? - Ảnh 1.

Giá heo hơi tăng nhưng người chăn nuôi ít hưởng lợi vì lượng heo nuôi trong dân không còn nhiều mà chủ yếu ở trong các công ty lớn. Theo đó, hiện, giá heo hơi ở Việt Nam đang thấp hơn Trung Quốc và Thái Lan, hơn 13.000 đồng/kg(Ảnh: Lệ Hằng).

Theo ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai, dù giá heo hơi tăng nhưng người chăn nuôi không được hưởng lợi nhiều vì lượng heo trong trang trại chăn nuôi của người dân còn không nhiều.

“Nếu người mua thu gom heo từ hộ chăn nuôi thì không có bao nhiêu, vì từ đầu năm đến nay giá cám (thức ăn gia súc) tăng giá 6 lần nên người chăn nuôi không mặn mà với việc chăn nuôi. Trước đây, nguồn cung heo hơi từ người chăn nuôi trong dân chiếm 70-80% thì bây giờ ngược lại nguồn cung 70-80% là từ các công ty lớn”, ông Nguyễn Kim Đoán cho biết.

Lệ Hằng (VOV-TP HCM)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem