Chủ đề nóng

Giá lợn hơi ba miền đồng loạt xuống dưới 50.000 đồng/kg, khủng hoảng thế nông dân ai dám tái đàn?

Khánh Nguyên Thứ năm, ngày 30/09/2021 09:28 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dùng từ "khủng hoảng" khi nói về giá lợn hơi hiện nay, ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho biết, nếu không có giải pháp khơi thông thị trường, nhiều người chăn nuôi sẽ rơi vào cảnh phá sản.
Bình luận 0

Giá lợn hơi giảm 50% so với cách đây một năm

Thông tin về tình hình giá lợn hơi trên địa bàn tỉnh Đồng Nai và các tỉnh phía Nam sau khi nhiều địa phương nới lỏng giãn cách xã hội, ông Nguyễn Kim Đoán cho biết, sau khi các địa phương nới lỏng giãn cách, giá lợn hơi không những không tiến triển mà còn sụt giảm thê thảm.

"Hiện, giá lợn hơi đã giảm xuống dưới mức 50.000 đồng/kg, giảm hơn 50% so với thời điểm giá lợn hơi chạm mức cao nhất trong mấy năm qua" - ông Đoán nói. 

Ghi nhận trên thị trường cho thấy, giá lợn hơi ở tất cả các địa phương trong cả nước đột nhiên sụt giảm sâu trong mấy ngày gần đây.

Cụ thể, giá lợn hơi của một loạt địa phương miền Bắc như Bắc Giang, Yên Bái, Lào Cai, Hưng Yên, Nam Định, Thái Nguyên,... chỉ còn dao động trong khoảng 44.000 - 47.000 đồng/kg.

Trong khi đó, giá lợn hơi ở các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên tuy có nhỉnh hơn một chút nhưng cũng chỉ dao động trong khoảng 45.000 - 49.000 đồng/kg tùy địa phương.

Giá lợn hơi tại các tỉnh miền Nam cũng dao động trong khoảng 45.000 - 48.000 đồng/kg.

Nói về lý do giá lợn hơi đột nhiên giảm sâu dù nhiều địa phương phía Nam đã nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội, ông Nguyễn Kim Đoán cho biết, thị trường tiêu thụ trong mấy tháng qua quá kém nếu không muốn nói là đóng băng nên lượng heo còn tồn đọng trong chuồng trại, cộng dồn đến thời điểm này rất lớn.

"Bình quân, mỗi ngày ở Đồng Nai dư khoảng 5.000 con heo thì đến thời điểm này khi các biện pháp giãn cách xã hội được nới lỏng lượng heo bung ra thị trường lớn như thế nào, cả tháng có khi dư đến cả 100.000 con. Trong khi thị trường vẫn trầm lắng nên giá lợn hơi đột nhiên giảm sâu như vậy dù các hoạt động đã dần trở lại" - ông Đoán nhận định.

Cũng theo ông Đoán, giá lợn hơi giảm sâu trong khi giá cám vẫn tăng, người chăn nuôi nhỏ lẻ không chịu nổi đành bán tháo. Mặt khác, do lượng heo tồn trong trại còn nhiều, áp lực chuồng trại tăng lên, dịch bệnh tái phát trở lại, trong đó có cả dịch tả lợn châu Phi nên nhiều người nuôi bán tháo, càng làm cho giá lợn hơi rớt thảm.

Giá lợn hơi ba miền đồng loạt xuống dưới 50.000 đồng/kg, khủng hoảng thế nông dân ai dám tái đàn? - Ảnh 1.

Giá lợn hơi giảm sâu xuống dưới 50.000 đồng/kg, nông hộ thua lỗ nặng. Trong ảnh: Nông dân Nam Định chăm sóc đàn heo. Ảnh: D.V

Các lò mổ vẫn được hoạt động nhưng do thị trường trầm lắng, đầu ra chậm nên họ cũng hoạt động cầm chừng, thương lái đi mua thay vì mua hết cả đàn thì giờ họ chỉ lựa chọn con to để mua

"Trước tình hình giá lợn hơi như hiện nay chắc chắn nhiều nông hộ sẽ giảm tái đàn, bởi giá lợn hơi đã giảm tới 40 - 50% trong khi giá cám tăng tới 60%, cộng với các chi phí khác thì không ai chịu nổi. Người chăn nuôi gia cầm đã lỗ thê thảm, giờ đến giá lợn hơi cũng khủng hoảng, nông hộ, trang trại đã khó càng thêm khó" - ông Đoán nhận định.

Giá lợn hơi giảm mà thịt lợn nhập khẩu vẫn tăng 400%

Cũng theo ông Nguyễn Kim Đoán, trong khi giá lợn hơi trong nước giảm sâu thì các công ty vẫn nhập khẩu thịt heo về rất nhiều. 

"Theo số liệu thống kê, nhập khẩu thịt heo từ thị trường Nga tăng tới 400%. Điều này có hợp lý khi người chăn nuôi trong nước đang điêu đứng vì giá lợn hơi giảm sâu, trong khi các chi phí khác đều tăng mà việc tiêu thụ vẫn khó khăn?" - ông Đoán đặt câu hỏi.

Ông Đoán cho rằng, nếu cứ nhập thịt heo ồ ạt như hiện nay, ngành chăn nuôi heo sẽ có nguy cơ đổ vỡ, đến một giai đoạn nào đó nông hộ không thể sản xuất, lợi nhuận sẽ rơi vào tay các doanh nghiệp FDI. 

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong 6 tháng đầu năm nay, Việt Nam nhập khẩu 379.640 tấn thịt và các sản phẩm từ thịt với giá trị kim ngạch đạt 750,7 triệu USD; tăng gần 24% về lượng và tăng 53,7% về trị giá, ước tính giá nhập khẩu bình quân đạt 1.977 USD/tấn, tăng 24% so với cùng kỳ năm 2020.

Trong đó, riêng nhóm hàng thịt heo lạnh và đông lạnh, 6 tháng đầu năm, cả nước nhập khẩu 80.850 tấn với tổng trị giá 187,13 triệu USD, tăng 154,8% về lượng và tăng 144,9% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020.

Trung bình mỗi kg thịt heo nhập khẩu về Việt Nam có giá hơn 2,3 USD/kg chưa bao gồm các loại thuế phí, tương đương hơn 50.000 đồng/kg.

Hiện Nga là thị trường cung cấp thịt heo đông lạnh lớn nhất của Việt Nam. Trong 6 tháng đầu năm 2021, có khoảng 33.860 tấn thịt heo từ Nga cập cảng Việt Nam với tổng trị giá 93,38 triệu USD, tăng tới hơn 414% về lượng và tăng 405% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020. 


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem