Chủ đề nóng

Giá vàng đang nỗ lực bứt phá, vươn lên mốc 1.925 USD/ounce

Quang Dân Chủ nhật, ngày 06/12/2020 12:53 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo các chuyên gia dự báo trên Kitco, giá vàng đang cố gắng lấy lại từng mức hỗ trợ, và mốc 1.850 USD/ounce là bước quan trọng tiếp theo. Theo các nhà phân tích, nếu giá vàng vượt qua được mốc này thì sẽ có cơ hội leo lên 1.925 USD/ounce.
Bình luận 0

Chốt phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng thế giới giao dịch quanh mức 1.837 USD/ounce, giảm nhẹ 3 USD/ounce so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua. Như vậy, giá vàng thế giới đã tăng 50 USD/ounce so với chốt phiên cuối tuần trước.

Sở dĩ giá vàng phục hồi tích cực trở lại là bởi tin tức về vaccine Covid-19 có khả quan nhưng tình hình dịch bệnh vẫn rất căng thẳng và phức tạp khiến giới đầu tư giao dịch khá thận trọng. Đồng thời, số liệu việc làm phi nông nghiệp (NFP) của Mỹ trong tháng 11 giảm mạnh so với các tháng trước đó khi chỉ đạt 245.000 việc làm.

Ngoài ra, mặt hàng kim loại quý cũng được hỗ trợ bởi thông tin ông Joe Biden cho biết sẽ không hành động ngay lập tức để hủy bỏ thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 mà Tổng thống đương nhiệm Donald Trump đã ký với Trung Quốc.

Như vậy, Mỹ sẽ duy trì mức thuế 25% hiện đang áp dụng đối với hàng hóa công nghiệp và linh kiện nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 250 tỷ USD. Và Trung Quốc sẽ vẫn phải thực hiện tăng mua các sản phẩm và dịch vụ của Mỹ ít nhất 200 tỷ USD trong năm 2020 và 2021 như đã cam kết.

Giá vàng còn tăng sau khi các nhà kinh tế của Fed cảnh báo về tình trạng nợ quá mức của doanh nghiệp Mỹ. Gói cứu trợ kinh tế sẽ được Mỹ thông qua trong vòng vài tuần tới và một lượng lớn tiền nữa lại được vào hệ thống tài chính. Điều này sẽ khiến đồng USD giảm và nhu cầu tìm kiếm sự trú ẩn ở vàng tăng mạnh.

Giá vàng có cơ hội leo lên 1.925 USD/ounce? - Ảnh 1.

Giá vàng thế giới tuần qua

Theo các chuyên gia dự báo trên Kitco, giá vàng đang cố gắng lấy lại từng mức hỗ trợ, và mốc 1.850 USD/ounce là bước quan trọng tiếp theo. Theo các nhà phân tích, nếu vượt qua được mốc này thì giá vàng sẽ có cơ hội leo lên 1.925 USD/ounce.

Việc đồng USD suy yếu, số ca nhiễm Covid-19 vẫn tăng kỷ lục, kỳ vọng gói kích thích kinh tế mới là những yếu tố thúc đẩy vàng đi lên trong tuần tới.

Cụ thể, tuần nay có 14 chuyên gia Wall Street tham gia khảo sát, trong đó có tới 10 chuyên gia (71%) dự đoán giá vàng tăng, 1 chuyên gia (7%) dự đoán giá vàng giảm, có 3 chuyên gia (21%) dự đoán giá vàng đi ngang.

Trong khi đó, 1.147 phiếu đã được bỏ trong một cuộc thăm dò trực tuyến trên Main Street. Tổng cộng có 743 người, tương đương 65%, nhận định giá vàng tăng trong tuần tới. 231 người khác, tương đương 20%, dự đoán vàng giảm, còn lại 173 người tương đương 15%, có ý kiến trung lập.

Jeff Wright, Phó Chủ tịch điều hành của công ty dịch vụ về vàng GoldMining Inc, nhận định kim loại quý này sẽ tiếp tục tăng giá trong tuần tới nhờ tâm lý muốn tìm đến “nơi trú ẩn an toàn” của giới đầu tư, giữa bối cảnh Chính phủ Mỹ đối mặt nguy cơ phải đóng cửa nếu không thể thông qua dự luật tài trợ chính phủ.

Giám đốc giao dịch toàn cầu Peter Hug của Kitco Metals, cho biết vào tuần tới, điều quan trọng cần theo dõi đối với vàng là liệu nó có thể vượt qua mức 1.850 USD/ounce hay không.

Thông tin các cuộc đàm phán về gói kích thích kinh tế sẽ là trung tâm chú ý vào tuần tới. Trên hết, Mỹ đang phải đối mặt với hạn chót là ngày 11/12, để thông qua ngân sách 1.400 tỷ đô la. Nếu không được thông qua, chính phủ có nguy cơ phải đóng cửa.

Trong khi đó, nhà môi giới hàng hóa cao cấp của RJO Futures ông Daniel Pavilonis cảnh báo rằng đợt bán ra có thể chưa kết thúc.

Giá vàng đang nỗ lực bứt phá, vươn lên mốc 1.925 USD/ounce - Ảnh 3.

Giá vàng trong nước tuần qua

Pavilonis giải thích rằng tin tức tích cực về vaccine đang thúc đẩy tâm lý giảm giá này. "Gói kích thích có thể không được thống nhất hoàn toàn, và có thể bị đẩy sang năm sau. Và với tin tức về vaccine, thị trường đang nhận ra ánh sáng ở cuối đường hầm. Nếu nhìn theo hướng đó, nền kinh tế bắt đầu tốt hơn đồng thời đồng đô la mạnh lên sẽ không mang lại điềm báo tốt cho kim loại quý.

Diễn biến thấp của giá vàng thế giới cuối tuần khiến giá vàng miếng trong nước phiên giao dịch cuối tuần giảm nhẹ.

Theo đó, giá vàng SJC được PNJ Hà Nội và PNJ TP. HCM niêm yết ở mức 54,65 - 55,35 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). SJC Hà Nội niêm yết ở mức 54,70 triệu đồng/lượng (mua vào) và 55,35 triệu đồng/lượng (bán ra).

Hiện, giá vàng thế giới quy đổi theo tỷ giá niêm yết tại các ngân hàng vào khoảng 51,59  triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC khoảng 3,66 triệu đồng/lượng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem