Chủ đề nóng

Giá xăng dầu lại tăng, ra khơi đánh cá lỗ thêm lỗ, nhiều tàu cá Bà Rịa-Vũng Tàu "bám bờ" thay vì bám biển

Nha Mẫn Thứ ba, ngày 24/05/2022 12:52 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hiện nay đang mùa "bám biển", đánh bắt thủy sản khá thuận lợi, nhưng nhiều tàu cá của ngư dân Bà Rịa - Vũng Tàu lại phải nằm bờ "bám bờ" vì xăng dầu tăng cao...
Bình luận 0

Giá xăng dầu tiếp tục tăng cao khiến cho nhiều ngư dân tại các địa phương như TP.Vũng Tàu, Xuyên Mộc, Long Điền, Đất Đỏ (Bà Rịa - Vũng Tàu) không dám nhổ neo ra khơi vì sợ thua lỗ. 

Nhiều chuyến đi vừa rồi, ngư dân chỉ đủ vốn sau chuyến lênh đênh dài ngày trên biển. Một số ngư dân cho biết, trước đây, mỗi chuyến đánh bắt xa bờ, trừ đi các chi phí như dầu, đá, nhân công,… chủ tàu vẫn có lời từ 15 triệu - 20 triệu đồng (tùy vào sản lượng đánh bắt). 

Tuy nhiên, từ đầu năm 2022 đến nay giá xăng dầu tăng liên tục khiến cho ngư dân thua lỗ và không muốn ra khơi.

Giá xăng dầu tăng, ngư dân ngại bám biển vì chi phí đội lên cao  - Ảnh 1.

Nhiều tàu cá nằm bờ vì ngại ra khơi. Ảnh: M.Nhân

Tại Bà Rịa - Vũng Tàu hiện có 5.700 tàu cá đang hoạt động, trong đó hơn 3.200 tàu cá khai thác xa bờ, số còn lại đánh bắt gần bờ trong thời gian ngắn. Hiện nay theo thống kê sơ bộ từ các địa phương chuyên đánh bắt thủy sản trên biển thì có đến hàng trăm tàu hạn chế ra khơi đánh bắt, số khác tạm ngưng hoạt động. 

Là một trong những ngư dân chuyên đánh bắt xa bờ, ông Nguyễn Văn Vinh ngụ huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, thời gian này đang vào mùa đánh bắt nhưng ông và nhiều bạn tàu vẫn chưa muốn ra khơi vì xăng dầu tiếp tục tăng. 

Ông Vinh nói rằng trước tết 2022 mỗi chuyến ra khơi của ông thường kéo dài từ 25 ngày đến 1 tháng chi phí rơi vào khoảng 100 triệu đồng/chuyến tùy ngắn ngày hoặc dài ngày. Tuy nhiên hiện nay khi giá xăng dầu tăng thì theo ước tính của ông mỗi chuyến đi sẽ bị đội chi phí lên khoảng trên 150 triệu đồng. 

Với chi phí bỏ ra lớn như vậy , ông Vinh luôn đứng trước nguy cơ mất vốn. “Mỗi chuyến đi dài ngày tàu của tôi sẽ đánh bắt được từ 500 kg - 700 kg thủy sản, sản lượng như hiện nay đã thấp hơn những năm trước. 

Do đó, nếu giá xăng dầu ngày càng tăng thì việc ra khơi đánh bắt là rất khó vì không biết lấy tiền đâu để bù lỗ”, ông Vinh nói.

Giá xăng dầu tăng, ngư dân ngại bám biển vì chi phí đội lên cao  - Ảnh 2.

Thường thì các tàu cá tại Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ ra khơi bám biển từ 25 - 30 ngày mới trở về. Ảnh: M.Nhân

Tương tự gia đình ông Hoàng Văn Tình, ngụ TP.Vũng Tàu cũng vừa có một chuyến đánh bắt huề vốn trở về. Bởi sau khi bán hết 1 tấn thủy sản vừa đánh bắt được sau 23 ngày lênh đênh trên biển, ông Tình chỉ đủ tiền trang trải chi phí xăng dầu, ăn uống, chia cho bạn tàu. 

“Trung bình mỗi chuyến đi sẽ hết khoảng tầm 1.800 lít dầu hoặc nếu lâu ngày hơn thì tầm 2.100 lít như vậy tiền dầu của tôi bỏ ra cho mỗi chuyến đi đã dao động từ trên 60 triệu đồng - 70 triệu đồng và còn thêm rất nhiều tiền bỏ ra để mua nước sạch, đá, thức ăn, thuốc men,… nên chi phí cho mỗi chuyến đi hiện nay sẽ lên đến hàng trăm triệu. Nhưng cái nghề nó vận vào thân rồi, gắn bó lâu không đi lại nhớ nên tôi với các bạn tàu vẫn ra khơi chỉ là đi ít hơn ngày xưa. Giờ chỉ mong rằng nhà nước có hỗ trợ ngư dân để chúng tôi có thêm động lực an tâm bám biển”, ông Tình chia sẻ.

Còn ông Nguyễn Văn Tư, ngư dân tại huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thì hi vọng sẽ được nhà nước hỗ trợ một phần chi phí để ra khơi.

Ông Tư cho hay: “Nếu chuyến ra khơi trúng được mẻ cá lớn thì cũng phần nào gánh được chi phí phát sinh nhưng nếu gặp xui, không đánh bắt được nhiều thì chỉ có ôm lỗ nên cả tháng nay tôi chưa dám đi biển. Giờ chỉ mong có hỗ trợ thì mới mạnh dạn tiếp tục ra khơi vì tôi sợ sau chuyến đi biển lại nặng gánh nợ nần, không đủ tiền trả phí dầu, đá lạnh, sửa chữa ngư cụ, thuê lao động, mua lương thực, thực phẩm, thuê nhân công,…”.

Liên quan đến vấn đề này ông Nguyễn Hoàng Vân, Cán bộ thuỷ sản phường Thắng Nhì, TP.Vũng Tàu cho biết, để bảo đảm duy trì việc ra khơi và tránh thua lỗ nhiều ngư dân đã quyết định kéo dài thời gian đánh bắt trên biển còn một số ngư dân lại chọn cách ở yên trên bờ, không ra biển. 

Ông Vân cũng cho biết đơn vị đã có những đề xuất lên ngành nông nghiệp của địa phương có phương án tham mưu, đề xuất lên tỉnh để xin hỗ trợ cho ngư dân. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem