Chủ đề nóng

Giải lời nguyền Pharaoh Ai Cập: Sự thật sốc đằng sau "xác ướp la hét"

Thứ năm, ngày 02/07/2020 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các nhà khoa học đã phát hiện ra một sự thật gây sốc sau khi thực hiện xét nghiệm DNA trên một "xác ướp la hét" độc nhất vô nhị được tìm thấy ở Ai Cập.
Bình luận 0
Giải lời nguyền Pharaoh Ai Cập: Sự thật sốc đằng sau "xác ướp la hét" - Ảnh 1.

Xác ướp la hét chứa đựng bí ẩn khiến các nhà khoa học đau đầu tìm kiếm suốt nhiều thập kỷ.

Theo Express, "xác ướp la hét" được phát hiện ở KV11 thuộc Thung lũng các vị vua - nơi vị Pharaoh thứ hai của Vương triều thứ 20 của Ai Cập cổ đại - Ramses III - được chôn cất cùng các thành viên hoàng gia khác.

Được cho là đã trị vì từ năm 1186 đến năm 1155 trước Công nguyên, Ramses III được coi là vị vua vĩ đại cuối cùng của của Ai Cập thời Tân vương quốc. Ramses III được cho là đáng ra có thể xây dựng một Ai Cập vĩ đại hơn nhưng đáng tiếc ông đã bị ám sát và các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra rằng, "xác ướp la hét" có liên quan đến cái chết của vị Pharaoh này.

Nhà Ai Cập học Colleen Darnell cho biết vào năm 2019 rằng, các bằng chứng vật lý đã cho thấy "xác ướp la hét" đã có một cái chết cực kỳ đau đớn, đáng sợ.

Giải lời nguyền Pharaoh Ai Cập: Sự thật sốc đằng sau "xác ướp la hét" - Ảnh 2.

Hình ảnh xác ướp la hét gây ám ảnh.

Các nhà khoa học đã thực hiện khám nghiệm tử thi trên xác ướp này và có những phát hiện bất ngờ.

Theo đó, xác ướp la hét là của một người đàn ông và thực ra chưa được ướp xác, mà chỉ đơn giản là một xác chết khô tự nhiên. Xác ướp có miệng mở rộng như đang la hét trong khi cơ quan nội tạng vẫn được giữ nguyên trong cơ thể - điều khác xa với các nguyên tắc ướp xác. Ngoài ra, "xác ướp la hét" còn được bao bọc nhờ lớp vôi sống và nhiều mẩu da cừu trong khi theo quan niệm của người Ai Cập cổ đại, việc bọc thi thể bằng da động vật như cừu, dê thì được cho là dơ bẩn, không sạch sẽ.

Xác ướp bọc da cừu có thể khiến người đã khuất không thể sang được thế giới bên kia. Ngoài ra, xác ướp la hét còn không hề có tên hay bất cứ ký hiệu, dấu hiệu nào để xác định danh tính trong khi tên họ được cho là thứ quý giá nhất của người đã khuất theo quan niệm của Ai Cập cổ đại.

Một xác ướp không tên đồng nghĩa với việc không thể đi tới được thế giới bên kia và thường là hình phạt đối với những kẻ phạm trọng tội.

Giải lời nguyền Pharaoh Ai Cập: Sự thật sốc đằng sau "xác ướp la hét" - Ảnh 3.

Xác ướp của Ramses III.

Tiến sĩ Albert Zink, người đứng đầu cuộc điều tra về "xác ướp la hét" cho biết, nhìn từ bên ngoài, quanh cổ xác ướp này có một vài nếp nhăn, có vẻ như anh ta đã bị một sợi dây siết quanh cổ và chết vì nghẹt thở. Theo đó, các nhà khoa học cho rằng, người này đã bị siết cổ hoặc treo cổ. Đây có thể là hình phạt người này phải nhận hoặc là một tội ác khủng khiếp mà anh ta là nạn nhân.

Các nhà Ai Cập học Ai Cập đã tìm kiếm các ghi chép cổ xưa để biết thêm thông tin và phát hiện ra một âm mưu ám sát Ramses III. Khi các chuyên gia tìm hiểu hung thủ, họ còn bất ngờ hơn.

Một biên bản xét xử được lưu lại tiết lộ, một trong những người vợ của hoàng đế, Nữ hoàng Tye và con trai bà, Hoàng tử Pentaweret đã bị xét xử vì chủ mưu ám sát hoàng đế Ramses III.

Hoàng tử Pentaweret sau đó bị kết tội và bị yêu cầu tự sát. Tiến sĩ Zink sau đó tiến hành xét nghiệm DNA trên cả hai xác ướp của Ramses III và xác ướp la hét. Thật đáng kinh ngạc, xác ướp la hét được cho là đã chết vì treo cổ tự tử còn Pharaoh Ramses III chết vì bị cắt cổ. Điều này cho thấy, dường như xác ướp la hét là Hoàng tử Pentaweret và vụ ám sát Ramses III thực sự đã thành công. Việc cả hai xác ướp thực sự có cấu trúc DNA giống tới 50% càng khiến các nhà khoa học tin rằng, họ khả năng là cha và con.

Minh Nhật (Express)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem