Chủ đề nóng

Giải mã cổ mộ chứa thỏi vàng nặng 30 cân

Thứ bảy, ngày 01/05/2021 07:46 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một quyền thần nổi tiếng, người duy nhất có năng lực trong triều đại nhà Thanh mà cho đến cuối cùng cũng không thể lưu lại hài cốt quả thực là bi ai.
Bình luận 0

Lý Hồng Chương là một trong bốn vị đại thần nổi tiếng thời cuối nhà Thanh, là người sáng lập và thống lĩnh quân đội Hoài Dương và hải quân Bắc Dương, có quyền lực cao. Lý Hồng Chương từng được thủ tướng Nhật Bản gọi là "người duy nhất có năng lực trong triều đại nhà Thanh ". Năm 1901, khi đang mang bệnh trong người ông đại diện cho triều đình nhà Thanh ký "Hiệp ước Tân Sửu" thì cảm lạnh mà đột ngột qua đời cùng ngày, hưởng thọ 79 tuổi.

Giải mã cổ mộ chứa thỏi vàng nặng 30 cân, hài cốt bị dân kéo lê trên phố, xương văng tung tóe - Ảnh 1.

Theo thông lệ trước đây, Lý Hồng Chương đáng lẽ sẽ được chôn cất tại quê nhà Phì Đông, Hợp Phì, An Huy. Tuy nhiên, trong những năm cuối đời, Lý Hồng Chương đã chỉ thị cho con cháu của mình mang ông chôn cất tại Đại Hưng, Đông Giao sau khi ông qua đời. Về nơi chôn cất của Lý Hồng Chương, trong dân gian có hai luồng ý kiến, một là Đai Hưng, Đông Giao là một trong những khu vực thịnh vượng nhất của Thái Bình Thiên quốc. Lý Hồng Chương chọn chôn ở đây là vì ông muốn đến cả khi chết cũng vì Thái Bình Thiên quốc.

Giải mã cổ mộ chứa thỏi vàng nặng 30 cân, hài cốt bị dân kéo lê trên phố, xương văng tung tóe - Ảnh 2.

Một lập luận khác cho rằng Lý Hồng Chương rất ngưỡng mộ Bao Chửng. Bao Chửng được an táng tại Đại Hưng, Đông Giao nên tự ông đã chọn nơi này làm nơi chôn cất, đồng thời được chôn không xa lăng mộ của Bao Chửng. Lăng mộ của Lý Hồng Chương rộng hơn 10.000 mét vuông. Gạch của lăng mộ đều là gạch chịu lửa nhập khẩu từ Vương quốc Anh. Ngôi mộ của Lý Hồng Chương có 99 gian, trên tường có khắc 24 chữ "Thanh cố văn hóa điện đại học sỹ trị đãi tổng đốc thái phó nhất đẳng hầu Lý Văn Trung công thần đạo bi"

Lý Hồng Chương cũng là một nhân vật gây nhiều tranh cãi vào thời cuối nhà Thanh, thay mặt chính quyền nhà Thanh, ông đã ký một loạt các hiệp ước bất bình đẳng. Ông còn chủ trương nhiều lần không đánh và từ bỏ Tân Cương, vì thế bị nhiều người đời sau gọi là "giặc bán nước".

Giải mã cổ mộ chứa thỏi vàng nặng 30 cân, hài cốt bị dân kéo lê trên phố, xương văng tung tóe - Ảnh 3.

Do chủ trương nhiều lần không đánh và từ bỏ Tân Cương, vì thế Lý Hồng Chương bị nhiều người đời sau gọi là “giặc bán nước”.

Sau khi thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, khi phải gây dựng tất cả từ đống tro tàn, tỉnh Đại Hưng, Đông Giao đã lên kế hoạch phá bỏ nghĩa trang của "giặc bán nước" Lý Hồng Chương có diện tích hơn 10.000 mét vuông để xây dựng một nhà máy thép. Bắt đầu từ năm 1958, mộ viên của Lý Hồng Chương bắt đầu bị dỡ bỏ, nhưng vì lăng mộ quá chắc, búa và xà beng cũng không thể phá được, dùng thuốc nổ cũng không giúp được gì. Cuối cùng có người đề xuất đào đường hầm phía dưới từ bên cạnh để phá sang.

Giải mã cổ mộ chứa thỏi vàng nặng 30 cân, hài cốt bị dân kéo lê trên phố, xương văng tung tóe - Ảnh 4.

Lăng mộ của Lý Hồng Chương rộng hơn 10.000 mét vuông. Gạch của lăng mộ đều là gạch chịu lửa nhập khẩu từ Vương quốc Anh. Ngôi mộ của Lý Hồng Chương có 99 gian, rất chắc đến nỗi búa và xà beng cũng không thể phá được, dùng thuốc nổ cũng không giúp được gì. Cuối cùng có người đề xuất đào đường hầm phía dưới từ bên cạnh để phá sang.

Quả nhiên, qua phương thức đào đường hầm này mà tiến vào trong lăng mộ của Lý Hồng Chương một cách thành công. Mọi người tìm thấy hai chiếc quan tài bên trong hầm mộ. Một chiếc của chính Lý Hồng Chương và một chiếc của phu nhân ông ta. Sau khi cạy mở quan tài, họ phát hiện ra rằng trong hầm mộ của phu nhân Lý Hồng chương có một bộ nệm thảm gấm còn rất đẹp. Một công nhân xây dựng đã mang nó về nhà sử dụng. Người ta còn tìm thấy nhiều thứ tốt trong quan tài của Lý Hồng Chương. Trong số đó có một thỏi vàng lớn nặng 30 cân (tương đương 15kg bây giờ) và một thanh bảo kiếm. Thông qua giám định của các chuyên gia phát hiện ra đó là vàng giả được làm từ đồng, không có giá trị.

Giải mã cổ mộ chứa thỏi vàng nặng 30 cân, hài cốt bị dân kéo lê trên phố, xương văng tung tóe - Ảnh 5.

Thỏi vàng lớn nặng 30 cân (tương đương 15kg bây giờ) được tìm thấy trong quan tài Lý Hồng Chương.

Mọi người rất phẫn nộ trước "hành vi bán nước" của Lý Hồng Chương, sau khi lôi ra khỏi quan tài, thi thể của ông ta bị trói bằng dây và kéo lê khắp phố sau xe hơi cho đến khi toàn bộ xương cốt của Lý Hồng Chương văng tung tóe.

Có lẽ Lý Hồng Chương chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ có kết cục như thế này sau khi chết, một quyền thần mà cho đến cuối cùng cũng không thể lưu lại hài cốt quả thực là bi ai!

Thúy Phương (Sohu)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem