Chủ đề nóng

Giải Nobel Văn học 2021 trị giá 26 tỷ đồng thuộc về 'nhà văn của người tị nạn'

Phương Đăng (theo AP) Thứ năm, ngày 07/10/2021 18:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Giải Nobel Văn học 2021 trị giá 1,1 triệu USD (26 tỷ đồng) vừa được trao cho tiểu thuyết gia đến từ Zanzibar, Abdulrazak Gurnah, theo báo Anh The Guardian.
Bình luận 0
Giải Nobel Văn học 2021 trị giá 26 tỷ đồng chính thức có chủ - Ảnh 1.

Giải Nobel Văn học 2021 được trao cho tiểu thuyết gia Abdulrazak Gurnah. Ảnh Twitter The Nobel Prize.

Theo thông báo của Ủy bản Nobel, tiểu thuyết gia Abdulrazak Gurnah được trao giải Nobel vì "vì sự thâm nhập quyết liệt và giàu lòng trắc ẩn của ông đối với những tác động của chủ nghĩa thực dân và số phận của những người tị nạn trong hố sâu ngăn cách giữa các nền văn hóa và lục địa”.

Gurnah, lớn lên trên đảo Zanzibar nhưng đến Anh tị nạn vào những năm 1960. Ông đã xuất bản 10 tiểu thuyết cũng như một số truyện ngắn. Ủy ban Nobel nhận xét rằng chủ đề về người tị nạn xuyên suốt trong các tác phẩm của tiểu thuyết gia này.

Giải Nobel Văn học vinh danh các nhà thơ, tiểu thuyết gia nhưng thậm chí cả một nhạc sĩ, Bob Dylan. Trước đó, các nhà cái Anh đã đưa ra danh sách các ứng viên cho giải Nobel Văn học 2021 bao gồm tác giả Ngugi wa Thiong'o của Kenya, nữ văn sĩ Pháp Annie Ernaux, tiểu thuyết gia Nhật Bản Haruki Murakami, nhà văn Margaret Atwood của Canada và nhà văn người Mỹ gốc Antiguan Jamaica Kincaid.

Năm ngoái, giải thưởng danh giá với số tiền thưởng 1,1 triệu USD (khoảng hơn 26 tỷ đồng) thuộc về nhà thơ Mỹ Louise Glück.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem