Loại quả đặc sản của Phú Thọ, "ỏm" thành món ngon nức tiếng, được nhiều người săn lùng, đem nấu xôi ngon tuyệt
Loại quả đặc sản này đã tạo nên cơn sốt trên mạng xã hội những ngày gần đây và khiến hội sành ăn phải săn lùng tìm kiếm.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Đó là một trong những thông điệp chính được đưa ra tại Tọa đàm “Giải pháp, công nghệ cảnh báo lũ quét, sạt lở đất tại cộng đồng” do Bộ Nông nghiệp và Môi trường, Quỹ Cộng đồng Phòng tránh thiên tai và Báo Nông nghiệp & Môi trường phối hợp tổ chức sáng 25/4 tại Hà Nội.
Phát biểu khai mạc tọa đàm, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Lê Công Thành khẳng định, thiên tai ngày càng phức tạp và khó lường, đặc biệt là lũ quét và sạt lở đất ở miền núi. “Cảnh báo sớm, hành động sớm” – theo ông, là chìa khóa để giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản. Tuy nhiên, cảnh báo hiện nay vẫn chưa đến được tận các bản làng, nơi người dân thiếu thông tin và hệ thống hỗ trợ.

“Chúng ta có công nghệ, nhưng cần kết nối nó với cộng đồng một cách hiệu quả, dễ hiểu và kịp thời”, ông Thành nhấn mạnh.
Ông cũng đề xuất thúc đẩy xã hội hóa công tác cảnh báo, kết hợp dữ liệu khoa học với kinh nghiệm bản địa, xây dựng các trạm cảnh báo tự động, đồng thời hoàn thiện cơ chế chia sẻ thông tin giữa các cấp.
Trong những năm gần đây, Việt Nam đã có bước tiến dài trong nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao công nghệ dự báo, cảnh báo lũ quét và sạt lở đất – từ hệ thống cảm biến đo mưa tự động, kỹ thuật viễn thám, bản đồ nguy cơ đến các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn.
Công nghệ chỉ là một phần của lời giải. Vấn đề then chốt là làm sao để thông tin cảnh báo – thường được phát ra bằng các thuật ngữ kỹ thuật, bản đồ phức tạp – có thể được người dân ở vùng sâu, vùng xa hiểu rõ và chủ động hành động.
Thực tế cho thấy, ở nhiều khu vực miền núi, cảnh báo vẫn còn xa lạ. Người dân chỉ biết đến lũ quét khi nước đã tràn về, khi đất đá đã đổ ập xuống nhà. Không phải vì họ không muốn phòng tránh, mà vì không biết phải làm gì, không được tập huấn, không có cảnh báo đủ sớm và dễ hiểu.
Chia sẻ tại tọa đàm, TS. Cao Đức Phát – Chủ tịch Quỹ Cộng đồng Phòng tránh thiên tai – nhấn mạnh: “Chúng ta cần các giải pháp cảnh báo đơn giản, hiệu quả, dễ triển khai và đặc biệt là phù hợp với từng điều kiện địa phương.”

Với sự hỗ trợ của Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn Vingroup), Quỹ đã và đang triển khai nhiều mô hình cảnh báo sớm thiên tai cấp cộng đồng: từ lắp đặt các trạm đo mưa tự động, xây dựng tháp còi cảnh báo lũ quét, đến hỗ trợ thành lập và nâng cao năng lực cho các đội xung kích phòng chống thiên tai tại thôn bản.
Đến nay, đã có 843 trạm đo mưa, 16 tháp cảnh báo lũ, và 85 đội xung kích được trang bị tại các địa phương có nguy cơ cao. Tuy nhiên, đại diện Quỹ cho rằng, cần mở rộng quy mô và tăng tính đồng bộ: kết nối dữ liệu giữa các hệ thống; tích hợp cảnh báo với bản đồ nguy cơ; đưa thông tin đến tận tay người dân qua nhiều hình thức như loa truyền thanh, tin nhắn SMS, ứng dụng điện thoại, hoặc đơn giản là bảng thông báo tại nhà văn hóa.
Các đại biểu tham dự cùng thống nhất một nguyên tắc: “Không có cảnh báo hiệu quả nếu thiếu người dân.” Vai trò của cộng đồng không chỉ là “người nhận thông tin”, mà phải là “chủ thể hành động”. Để làm được điều đó, cần xây dựng lực lượng tại chỗ – những người dân được tập huấn, có thiết bị, có kịch bản ứng phó rõ ràng và được lồng ghép vào sinh hoạt thường nhật của thôn bản.
Ông Nguyễn Xuân Tùng, Phó Trưởng phòng Ứng phó và Khắc phục hậu quả thiên tai – Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai, nhận định: Công tác dự báo, cảnh báo lũ quét và sạt lở đất tại Việt Nam đã có những bước tiến rõ rệt trong những năm gần đây.
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia hiện đã thiết lập hệ thống cảnh báo mưa lớn và thiên tai đến tận cấp xã, thông qua nền tảng trực tuyến tại địa chỉ luquetsatlo.nchmf.gov.vn.
Trên thực địa, các địa phương đã lắp đặt khoảng 1.500 trạm đo mưa tự động, giúp thu thập dữ liệu nhanh chóng để phục vụ cảnh báo, sơ tán kịp thời. Đồng thời, nhiều tỉnh thành đã chủ động xây dựng kế hoạch phòng, chống thiên tai, tổ chức di dời dân cư khỏi vùng nguy cơ, đầu tư các công trình cảnh báo và ứng phó với lũ quét, sạt lở đất.

Tuy nhiên, theo ông Tùng, thực tế cho thấy vẫn còn nhiều khoảng trống cần khắc phục. Địa hình hiểm trở, mưa lớn ngắn hạn và nền địa chất phức tạp tại khu vực miền núi khiến việc xác định chính xác điểm và thời gian xảy ra thiên tai gặp nhiều thách thức. Dự báo và cảnh báo hiện vẫn còn hạn chế về độ chi tiết và độ tin cậy; hệ thống quan trắc chưa phủ kín, nhiều thiết bị đã lỗi thời, trong khi bản đồ nguy cơ vẫn chủ yếu ở tỷ lệ lớn, chưa cụ thể đến cấp thôn, bản – gây khó khăn cho công tác phòng ngừa và ứng phó tại chỗ.
Từ năm 2015 đến 2024, lũ quét và sạt lở đất đã gây hậu quả nặng nề tại các tỉnh miền núi phía Bắc và miền Trung, trung bình mỗi năm cướp đi sinh mạng của 79 người, chiếm đến 36% tổng số người thiệt mạng do thiên tai trên toàn quốc.
Không chỉ gặp khó khăn trong dự báo kỹ thuật, công tác ứng phó tại cộng đồng cũng còn nhiều hạn chế. Nhận thức và kỹ năng phản ứng khẩn cấp của người dân – đặc biệt tại các vùng sâu, vùng xa – còn yếu. Lực lượng xung kích tại chỗ thiếu nhân lực, thiếu trang thiết bị và chưa được đào tạo bài bản. Biến đổi khí hậu đang làm thay đổi quy luật mưa lũ truyền thống, khiến các mô hình dự báo hiện nay trở nên kém chính xác. Song song đó, hoạt động phát triển kinh tế – xã hội thiếu bền vững như phá rừng, khai khoáng, xây dựng trái phép trên sườn đồi... lại càng làm gia tăng nguy cơ thiên tai. Trong khi đó, công tác di dời dân cư tại vùng nguy hiểm gặp nhiều vướng mắc về quỹ đất, kinh phí và bảo đảm sinh kế lâu dài cho người dân.
Trước những thách thức trên, đại diện Cục đề xuất các nhóm giải pháp đồng bộ. Về chính sách – thể chế, cần tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý, tăng cường đầu tư cho hệ thống cảnh báo và các công trình phòng, chống thiên tai; siết chặt quản lý quy hoạch xây dựng, gắn di dời dân cư với phát triển sinh kế bền vững. Về công nghệ, cần đẩy mạnh năng lực dự báo mưa lớn ngắn hạn, xây dựng bản đồ nguy cơ chi tiết đến cấp thôn bản, triển khai cảm biến đo mưa và thiết bị cảnh báo sử dụng công nghệ số và trí tuệ nhân tạo (AI).
Về phía cộng đồng, các chương trình truyền thông cần được thiết kế đơn giản, dễ hiểu, kết hợp đào tạo kỹ năng ứng phó cho người dân – đặc biệt là nhóm dễ bị tổn thương. Đồng thời, cần nâng cao năng lực và đầu tư trang bị phương tiện cho lực lượng xung kích tại chỗ. Cuối cùng, ông Tùng nhấn mạnh vai trò của hợp tác quốc tế và khu vực tư nhân trong việc cung cấp giải pháp công nghệ phù hợp, đồng thời huy động hiệu quả các nguồn tài chính như ngân sách nhà nước, quỹ phòng chống thiên tai và các chương trình mục tiêu quốc gia.

Tọa đàm đã chỉ ra ba định hướng chiến lược cho thời gian tới. Đó là, ưu tiên nghiên cứu và ứng dụng công nghệ cảnh báo trên nền tảng AI, dữ liệu lớn, đảm bảo phù hợp thực tế từng vùng miền, bám sát Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị về đổi mới sáng tạo. Đồng thời, tăng cường phối hợp, huy động nguồn lực xã hội hóa, đặc biệt từ doanh nghiệp và các tổ chức quốc tế, nhằm xây dựng các mô hình cảnh báo sớm hiệu quả, có thể mở rộng và duy trì lâu dài. Ngoài ra, cần tiếp tục phát huy vai trò của người dân và kinh nghiệm bản địa thông qua đào tạo, tập huấn, xây dựng kịch bản ứng phó cụ thể, gắn liền với thực tiễn sống.
Trong bối cảnh thiên tai diễn biến khó lường, công nghệ là cánh tay nối dài của con người – nhưng chính con người mới là “trung tâm” của hệ thống cảnh báo. Để mỗi tiếng còi cảnh báo không chỉ vang lên, mà thực sự cứu được sinh mạng, cần sự kết hợp chặt chẽ giữa khoa học và cộng đồng, giữa dữ liệu lớn và trái tim người dân vùng lũ.
Loại quả đặc sản này đã tạo nên cơn sốt trên mạng xã hội những ngày gần đây và khiến hội sành ăn phải săn lùng tìm kiếm.
Từ năm 2020 đến cuối năm 2023, một số huấn luyện viên, vận động viên tập luyện tại Trung tâm Đào tạo VĐV Cấp cao Quốc gia được cho đã bị yêu cầu nộp lại tiền công tập luyện thêm ngoài giờ. Vụ án đã ra quyết định khởi tố hình sự để điều tra hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Dưới đây, luật sư phân tích các dấu hiệu vi phạm và khung xử lý có thể đặt ra.
TP.HCM hoàn thiện “hàng rào” pháp lý và cơ chế phối hợp liên ngành trong phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Quy chế mới làm rõ vai trò trung tâm của Ban Chỉ đạo 389, xác định rõ trách nhiệm, thẩm quyền kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm.
Một phụ nữ 59 tuổi ở Trung Quốc đã sinh hạ một bé trai nhờ thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), trở thành sản phụ cao tuổi nhất từng sinh con tại thành phố bà đang sinh sống.
Chiều nay (23/1), Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIV sẽ chủ trì họp báo quốc tế. Cuộc họp báo được tổ chức ngay sau khi bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Ngày 23/01 tại Hà Nội, Giải thưởng VinFuture chính thức công bố khởi động mùa giải 2026 và tiếp nhận đề cử đến 14h00 ngày 17/4/2026 (theo giờ Việt Nam, GMT+7). Các phát minh và giải pháp khoa học - công nghệ cần mang lại lợi ích cho hàng triệu người và được đề cử bởi các tổ chức, cá nhân uy tín trong lĩnh vực khoa học - công nghệ trên toàn cầu.
Duy Nhỏ (Bụt)- chồng Khánh Huyền (Huyền 2k4) trước khi vướng vào những ồn ào đời tư là người có cuộc sống khá kín tiếng và ít xuất hiện trước truyền thông hay mạng xã hội.
Phương Tây phải ngừng mọi khoản tài trợ cho Ukraine sau cuộc tấn công của Tổng thống Ukraine Zelensky vào các đồng minh châu Âu ngày hôm qua, Nghị sĩ Nghị viện châu Âu kiêm cựu Thủ tướng Bỉ Elio Di Rupo tuyên bố trên mạng xã hội X.
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng phát thông báo khẩn tìm bị hại trong vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty TNHH MTV Tư vấn đầu tư GFDI, vụ việc được xác định liên quan số tiền hơn 3.700 tỷ đồng.
Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV gồm 200 Ủy viên cả chính thức và dự khuyết. Qua phân tích các thông tin từ danh sách cho thấy có sự kế thừa – đổi mới, với cơ cấu độ tuổi, giới tính, lĩnh vực công tác và trình độ chuyên môn.
Hiện nay, trên địa bàn phường Vĩnh Phúc, tỉnh Phú Thọ mới (địa phận TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc trước đây) có 22 khu đô thị đã, đang và trong quá trình triển khai; UBND phường đã tiếp nhận và quản lý hệ thống hạ tầng kỹ thuật của 6 dự án khu đô thị...
"Các hành vi trong clip "Tình yêu ba người" không chỉ dừng lại ở việc gây tranh cãi về đạo đức mà hoàn toàn có căn cứ để xử lý theo quy định của pháp luật hiện hành" - Luật sư Hoàng Hà khẳng định.
Dù bị U23 Trung Quốc dẫn 3 bàn, nhưng U23 Việt Nam vẫn thi đấu như thể chỉ cần 1 bàn thắng thôi là sẽ vào chung kết. Đó là thứ thuộc về tính cách dân tộc, không phải đội bóng nào cũng có.
Nhiều cư dân chung cư Gemek 1 (xã An Khánh, TP.Hà Nội) bức xúc khi phát hiện ô tô của gia đình bị đối tượng xấu bẻ gãy gương chiếu hậu, cần gạt mưa ngay tại khu vực đỗ xe quen thuộc gần tòa nhà.
Việc tái khởi động siêu thị miễn thuế Mộc Bài và đẩy mạnh logistics, công nghiệp công nghệ cao được xem là "bàn đạp" để Tây Ninh đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP trên 10% mỗi năm.
Đây là mục tiêu và yêu cầu của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Ngọc Sâm đối với chủ đầu tư và các cấp, ngành, đơn vị liên quan.
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng yêu cầu các đơn vị thuộc NHNN và các tổ chức tín dụng thực hiện tốt các giải pháp điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng năm 2026 nhằm góp phần giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế bền vững, bảo đảm ổn định và an toàn hệ thống.
Bãi biển Ba Động, phường Trường Long Hòa, tỉnh Vĩnh Long mới (địa phận huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh trước đây) là điểm du lịch nổi tiếng khu vực Tây Nam Bộ với vẻ đẹp hoang sơ, không khí trong lành và hải sản tươi ngon.
Nghệ sĩ Nhân dân Trần Nhượng nhập viện trong tình trạng đi không vững, sức khỏe suy kiệt... do di chuyển quá nhiều.
Có ít nhất một quốc gia từng hoàn toàn không có muỗi đó là Iceland – một hòn đảo băng giá nằm ở Bắc Đại Tây Dương. Điều này đã khiến nhiều người bất ngờ và tò mò về nguyên nhân đằng sau hiện tượng đặc biệt đó.
Tối nay, 23/1 sẽ diễn ra chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội Đảng XIV, đặc biệt là màn bắn pháo hoa lớn nhất từ trước đến nay tại Mỹ Đình. Dưới đây là hướng dẫn chọn vị trí đẹp xem pháo hoa mọi người cần lưu ý.
Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu các sở, ngành, địa phương khẩn trương triển khai chỉ đạo của Thủ tướng, bảo đảm giải quyết thủ tục hành chính, dịch vụ công thông suốt, không để gián đoạn trong giai đoạn chuyển đổi hệ thống.
Hàng nghìn hộ dân dọc rạch Xuyên Tâm bắt đầu tháo dỡ nhà cửa, di dời đồ đạc để phục vụ dự án cải tạo hơn 17.000 tỷ đồng sau hàng chục năm sống chung với rác thải.
Trong danh sách 180 Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIV chính thức, có 71 đồng chí lần đầu trúng cử Ban Chấp hành Trung ương.
Một người con trai ở Trung Quốc đã mời một nghệ sĩ violin đến chơi nhạc cho mẹ mình khi bà nằm trên giường bệnh, khiến cộng đồng mạng xúc động.
Trợ lý đối ngoại Điện Kremlin, ông Yuri Ushakov, cho biết, cuộc hội đàm giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Đặc phái viên Tổng thống Mỹ Steven Witkoff tại Moscow diễn ra thực chất và hữu ích.
Trung vệ Phạm Lý Đức của U23 Việt Nam đối mặt nguy cơ bị AFC tăng án phạt treo giò lên đến 6 trận sau tấm thẻ đỏ trực tiếp trong trận bán kết VCK U23 châu Á 2026 gặp U23 Trung Quốc đầy nghiệt ngã.
Bộ Điều phối lương thực Indonesia-quốc gia Hồi giáo đông dân nhất thế giới cho biết không cấp hạn ngạch nhập khẩu gạo trong năm 2026. Vụ Phát triển thị trường nước ngoài, Bộ Công thương Việt Nam khuyến cáo các doanh nghiệp cần chủ động cập nhật thông tin thị trường lúa gạo...
Cuốn sách "Quốc gia như một trường đại học – Tầm nhìn về giáo dục đại học của Fidel Castro" mang đến cho người đọc một cách nhìn hệ thống, sâu sắc và giàu tính nhân văn về vai trò chiến lược của giáo dục đại học trong tiến trình cách mạng và xây dựng đất nước Cuba.
Những công trình bỏ hoang thường được nhìn như dấu vết của quy hoạch dang dở, của thời gian ăn mòn, của những giá trị đã hết vòng đời sử dụng. Nhưng trong tự nhiên, đó thường là nơi một hình thức sống khác bắt đầu. MUFA được hình thành từ một công trình như thế tại Tam Đảo – vùng núi cao với độ ẩm lớn, sương mù dày và nền nhiệt mát quanh năm.