Chủ đề nóng

Giải pháp của ông Rishi Sunak cho các vấn đề của nước Anh là gì?

Lê Phương (Reuters) Thứ ba, ngày 25/10/2022 08:19 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thủ tướng tiếp theo của Anh Rishi Sunak sẽ nhậm chức trong bối cảnh nền kinh tế và chính trị nước này gặp nhiều thách thức.
Bình luận 0
Giải pháp của ông Rishi Sunak cho các vấn đề của nước Anh là gì? - Ảnh 1.

Ông Rishi Sunak. Ảnh: Reuters

Khi tranh cử chức thủ tướng vào đầu năm nay, ông Sunak đã đề ra một nền tảng chính sách đầy đủ. Mặc dù một số thách thức đã thay đổi kể từ đó, nhưng chiến dịch này cho chúng ta biết điều gì về cách ông sẽ điều hành?

Thách thức kinh tế

Nước Anh đang phải đối mặt với sự kết hợp giữa suy thoái kinh tế và lãi suất tăng. Ngân hàng Trung ương Anh đang cố gắng kiềm chế lạm phát hai con số trong khi người tiêu dùng phải đối mặt với chi phí tăng và thu nhập thực tế giảm.

Nước Anh cần khôi phục uy tín tài chính quốc tế của mình sau khi kế hoạch cắt giảm thuế của bà Liz Truss đã khiến thị trường tài chính chao đảo vào tháng trước và buộc Ngân hàng Trung ương Anh phải can thiệp.

Để cân bằng tình trạng thiếu hụt ngân sách, thủ tướng tiếp theo có lẽ sẽ phải giám sát việc cắt giảm chi tiêu và tăng thuế. Một báo cáo tài chính giải quyết vấn đề này sẽ đến hạn vào ngày 31/10.

Chính phủ cũng phải đối mặt với áp lực giúp đỡ các hộ gia đình không có điều kiện, trong bối cảnh chi phí tăng vọt, đặc biệt là giá thực phẩm, hệ thống sưởi và nhiên liệu tăng do cuộc chiến ở Ukraine và các yếu tố toàn cầu khác gây ra.

Chính sách kinh tế

Trong một tuyên bố đưa ra hôm 23/10 thông báo về việc ứng cử của mình, ông Sunak nói rằng đất nước phải đối mặt với một "cuộc khủng hoảng kinh tế sâu sắc".

Là bộ trưởng tài chính trong khoảng thời gian từ tháng 2/2020 đến tháng 7/2022, ông cho biết Vương quốc Anh là nước có gánh nặng thuế lớn nhất kể từ những năm 1950. Ông cũng đặt ra mức chi tiêu công cao hơn nhưng đồng thời hứa sẽ kỷ luật hơn và cắt giảm lãng phí.

Trong chiến dịch tranh cử mùa hè, ông đã chỉ trích chương trình cắt giảm thuế của bà Truss, nói rằng thay vào đó ông sẽ chỉ cắt giảm thuế khi lạm phát được kiểm soát. Vào thời điểm đó, ông đã vạch ra kế hoạch cắt giảm thuế thu nhập từ 20% xuống 16% vào năm 2029.

Ông Sunak ủng hộ sự độc lập của Ngân hàng Trung ương Anh và nhấn mạnh tầm quan trọng trong việc chính phủ làm việc cùng với ngân hàng trung ương nhằm kiềm chế lạm phát, không làm trầm trọng thêm tình hình.

Thách thức chính trị

Một trong những thách thức đầu tiên của ông Sunak là chứng tỏ ông có thể kiểm soát một Đảng Bảo thủ chiếm đa số trong quốc hội nhưng lại có những phe phái khác nhau về các vấn đề chính như Brexit, nhập cư cũng như quản lý kinh tế.

Một số người trong đảng phản đối mạnh mẽ việc tăng thuế, những người khác lại phản đối việc cắt giảm chi tiêu trong các lĩnh vực chính như y tế và quốc phòng.

Chiến thắng trong cuộc bầu cử chỉ là bước đầu tiên của ông Sunak.

Ông Sunak ủng hộ Brexit trong cuộc trưng cầu dân ý năm 2016 nhưng vẫn bị một số người thuộc đảng cực hữu coi là quá thiện cảm với Liên minh châu Âu (EU).

Vấn đề quan trọng của thương mại với Bắc Ireland vẫn đang được đàm phán với Brussels. Ông Sunak sẽ phải đối mặt với áp lực nhằm đạt được một thỏa thuận thương mại giữa Anh và Bắc Ireland mà trong đó không nhượng bộ EU về lâu dài.

Ông cũng sẽ phải đối mặt với những lời kêu gọi thực hiện lời hứa của chính phủ trong việc kiểm soát nhập cư vào đất nước.

Các chính sách chính trị

Tuyên bố khởi động chiến dịch của ông Sunak hôm 23/10 cho biết ông muốn "sửa chữa nền kinh tế, đoàn kết đảng và cống hiến cho đất nước".

Về phần Bắc Ireland, ông Sunak trước đó cho biết sẽ thúc đẩy luật được thiết kế để đơn phương vượt qua thỏa thuận Brexit trong khi vẫn cố gắng đàm phán với EU. Dự luật, hiện đang được đưa ra quốc hội, đã bị EU chỉ trích nặng nề.

Về Brexit, vào tháng 8, ông hứa sẽ "giữ Brexit an toàn" và thành lập một đơn vị chính phủ mới để xem xét các quy định của EU vẫn được áp dụng trong luật của Anh.

Trong cuộc bầu cử mùa hè, ông nói rằng mình tự hào xuất thân từ một gia đình nhập cư nhưng ông tin rằng Anh phải kiểm soát biên giới của mình và sẽ giữ kế hoạch trục xuất những người xin tị nạn đến Rwanda.

Ông cũng từ chối loại trừ việc Anh rút khỏi Tòa án Nhân quyền Châu Âu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem