Chủ đề nóng

Giải "thần chú" giúp đội quân Tần Thủy Hoàng bất khả chiến bại

Thứ sáu, ngày 27/09/2019 14:34 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dưới thời Tần Thủy Hoàng, vũ khí của quân đội nhà Tần được đánh giá vượt trội hơn so với các nước nên giành được lợi thế lớn trong các cuộc chinh phạt. Để đạt được điều đó, Tần Thủy Hoàng ra mệnh lệnh 4 chữ với hàm ý sâu xa.
Bình luận 0

Góp phần không nhỏ vào các cuộc chinh phạt, bình định và thống nhất thiên hạ của Tần Thủy Hoàng không thể không kể đến vai trò của kho vũ khí có khả năng sát thương cao.

Để sở hữu kho vũ khí ưu việt hơn các nước cùng thời, Tần Thủy Hoàng đã ra mệnh lệnh chỉ gồm 4 chữ ngắn gọn, xúc tích nhưng hàm ý sâu xa là "Vật Lặc Công Minh".

Theo sử sách, mệnh lệnh của Tần Thủy Hoàng áp dụng đối với toàn bộ những người tham gia vào quá trình sản xuất binh khí cho quân đội nhà Tần.

Các chuyên gia lý giải ý nghĩa của mệnh lệnh "Vật Lặc Công Minh". Mệnh lệnh này có nghĩa binh khí phải được khắc tên người chịu trách nhiệm chế tạo ra nó.

Vì vậy, từng mũi giáo, cung tên, áo giáp đều được khắc chính xác tên họ của người làm ra nó.

Mục đích của Tần Thủy Hoàng là để truy cứu trách nhiệm của người chế tạo ra binh khí nếu vũ khí của quân đội bị phát hiện kém chất lượng, không đạt yêu cầu đặt ra.

Đối với những người làm ra binh khí kém chất lượng, hình phạt mà họ phải đối mặt là rất nặng, thường là chịu án lưu đày hay thậm chí là chém đầu.

Theo ước tính, hàng ngàn người mất mạng vì không sản xuất vũ khí đạt chuẩn theo yêu cầu của Tần Thủy Hoàng.

Do vậy, mỗi người thợ tham gia quá trính sản xuất vũ khí cho quân đội của Tần Thủy Hoàng luôn tỉ mỉ, cẩn thận chế tác từng binh khí để chúng đạt yêu cầu của triều đình để tránh bị xử tử.

Khi các thợ sản xuất vũ khí làm tốt công việc được giao, quân đội nhà Tần ra chiến trường chiến đấu với những vũ khí tốt nhất. Những binh sĩ sắc bén góp phần không nhỏ vào những chiến thắng trước quân địch.

Tâm Anh (Kiến Thức)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem