Chủ đề nóng

"Giải thoát" cân nặng, cứu trợ tự tin cho cô gái mặc cảm vì cao 1m53 nặng tới 100kg

Diệu Linh Thứ tư, ngày 31/05/2023 06:28 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Với thân hình "quá khổ" cao 1m53 nhưng nặng tới 100kg, cô gái luôn sông trong cảm giác mặc cảm, tự ti, căng thẳng, lo âu và thường xuyên mất ngủ, rất cáu gắt.
Bình luận 0

Tin từ Bệnh viện Việt Đức cho biết, bệnh viện vừa phẫu thuật thu nhỏ dạ dày giúp cô gái cân nặng tới 100kg giảm béo. 

Bệnh nhân cho biết từ nhỏ cô đã mũm mĩm hơn các bạn cùng trang lứa, đến tuổi dậy thì cô càng không thể kiểm soát được cân nặng của mình. Thân hình béo phì khiến sinh hoạt hàng ngày cũng như sức khỏe của D gặp nhiều khó khăn. 

Không chỉ vậy, D luôn có cảm giác mặc cảm, tự ti, căng thẳng, lo âu và thường xuyên mất ngủ, rất dễ cáu gắt. 

D đã tìm tới nhiều biện pháp giảm cân như luyện tập, ăn kiêng nhưng không hiệu quả. Với chỉ số BMI 43, tại Bệnh viện Việt Đức các bác sĩ chẩn đoán cô bị béo phì độ 3. 

TS Bùi Thanh Phúc, Phó trưởng khoa Cấp cứu Tiêu hóa, Bệnh viện Việt Đức cho biết, bệnh nhân N.T.D là một trong gần 300 trường hợp béo phì tìm đến các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức khi không thể kiểm soát được cân nặng, nhiều trường hợp rơi vào trạng thái tự ti, trầm cảm vì thừa cân, béo phì.

"Giải thoát" cân nặng, cứu trợ tự tin cho cô gái mặc cảm vì cao 1m53 nặng tới 100kg - Ảnh 1.

TS Bùi Thanh Phúc đang phẫu thuật giảm béo cho bệnh nhân D. Ảnh BVCC

Bệnh nhân D đến bệnh viện khi béo phì đã ở độ 3, tiểu đường cao (định lượng glucose 9,68 mmol/L), kèm theo bệnh lý đái tháo đường, kinh nguyệt rối loạn. 

Rối loạn kinh nguyệt, vô sinh là hai trong số hàng chục nguy cơ sức khoẻ mà béo phì gây ra và là "rào cản" rất lớn đối với người bệnh béo phì, đặc biệt là những người trẻ, chưa lập gia đình. Với sự tư vấn của các bác sĩ, bệnh nhân D. đã lựa chọn phương pháp tạo hình dạ dày ống đứng để giảm hấp thu thức ăn vào cơ thể.

Theo TS Phúc, phẫu thuật điều trị béo phì đang được xem là phương pháp khá bền vững. Tại Việt Nam, Bệnh viện Việt Đức là cơ sở đầu tiên thực hiện, đến nay đã phẫu thuật được gần 300 ca, ca nhỏ tuổi nhất là cô gái 16 tuổi, lớn nhất là 63 tuổi. 

"Giải thoát" cân nặng, cứu trợ tự tin cho cô gái mặc cảm vì cao 1m53 nặng tới 100kg - Ảnh 2.

Phẫu thuật béo phì muốn thành công đòi hỏi bệnh nhân phải áp dụng một chế độ ăn uống khoa học và duy trì lối sống lành mạnh suốt đời (Phẫu thuật nội soi tạo hình dạ dày tại Bệnh viện Việt Đức. Ảnh BVCC)

Theo phân loại với người châu Á, một người có thể trọng bình thường (không phải người mang thai) khi BMI ở mức từ 18,5 đến 23.  Nếu có BMI trong khoảng 23 đến dưới 25 được xem là thừa cân, tiền béo phì; BMI từ 25 đến 30 được xem là béo phì độ 1; từ 30-35 là béo phì độ 2 và trên 35 là béo phì độ 3.

"Bệnh nhân áp dụng phương pháp tạo hình dạ dày ống đứng thường có chỉ số BMI trên 30, có một số bệnh lý đi kèm như huyết áp cao, đau khớp, vô sinh, đái tháo đường, rối loạn kinh nguyệt…"- TS.BS Bùi Thanh Phúc thông tin thêm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem