Xem phim, tôi bẽ bàng nhận ra mình không phải người đàn ông "chuẩn mực", lại còn dạy con theo kiểu tiêu cực!
Tôi đã phải thay đổi...
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Góp ý cho dự thảo Luật Tình trạng khẩn cấp tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, GS.TS Nguyễn Thị Lan, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.Hà Nội cho biết, việc ban hành Luật Tình trạng khẩn cấp là cần thiết vì đây là yêu cầu khách quan xuất phát từ thực tiễn và phù hợp với Hiến pháp 2013, trong bối cảnh thiên tai, dịch bệnh, sự cố môi trường và những thách thức an ninh ngày càng phức tạp, hệ thống pháp luật hiện hành vẫn còn tản mạn và chủ yếu dựa trên Pháp lệnh về tình trạng khẩn cấp năm 2000 đã không còn phù hợp.
"Việc ban hành luật sẽ giúp thiết lập khuôn khổ pháp lý thống nhất, minh bạch và hiệu quả, bảo đảm tính kịp thời và thống nhất trong chỉ đạo, điều hành, nâng cao khả năng huy động nguồn lực và xử lý hậu quả, đồng thời bảo vệ tốt hơn quyền và lợi ích hợp pháp của người dân. Đây cũng là bước tiến quan trọng để hoàn thiện thể chế pháp luật của Nhà nước pháp quyền, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội và hội nhập quốc tế của đất nước trong giai đoạn mới", GS.TS Nguyễn Thị Lan nhấn mạnh.
Góp ý cụ thể vào các điều, GS.TS Nguyễn Thị Lan đề nghị bổ sung và làm rõ thêm các loại tình trạng khẩn cấp, không chỉ giới hạn trong phạm vi thiên tai, dịch bệnh, an ninh quốc gia mà cần bổ sung trường hợp "tình trạng khẩn cấp do sự cố công nghiệp nghiêm trọng, biến đổi khí hậu" để bảo đảm bao quát thực tế đa dạng.
Nên cụ thể hóa thuật ngữ "phòng thủ dân sự cấp độ 3" tại Điều 2, vì đây là thuật ngữ kỹ thuật, cần tham chiếu cụ thể quy định của pháp luật liên quan.
Về "Điều 3: Nguyên tắc hoạt động trong tình trạng khẩn cấp", Đại biểu Quốc hội của TP.Hà Nội cho rằng, dự thảo đã quy định rõ ràng các nguyên tắc cốt lõi, bám sát Hiến pháp 2013 và pháp luật quốc tế; nhấn mạnh trách nhiệm và vai trò lãnh đạo thống nhất của Đảng, Nhà nước, nhưng vẫn đề cao tính kịp thời và huy động toàn dân; có nguyên tắc hạn chế quyền con người trong tình trạng khẩn cấp theo hướng cần thiết và không phân biệt đối xử; dự thảo cũng quy định rõ rõ ràng việc miễn trừ trách nhiệm để khuyến khích quyết định kịp thời của người thực thi công vụ.
"Để hoàn thiện dự thảo luật, tôi đề nghị cơ quan soạn thảo xem xét bổ sung và làm rõ thêm một số điểm. Thứ nhất, cần quy định rõ hơn về nguyên tắc hạn chế quyền con người, quyền công dân không chỉ “thật sự cần thiết” mà còn phải “tương xứng với tính chất và mức độ nguy hiểm của tình trạng khẩn cấp” để bảo đảm đúng tinh thần Hiến pháp 2013 và các điều ước quốc tế.
Thứ hai, cần bổ sung nguyên tắc bảo đảm công khai, minh bạch thông tin và tăng cường vai trò giám sát của Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức nhân quyền trong quá trình áp dụng biện pháp khẩn cấp.
Thứ ba, cần quy định chặt chẽ hơn các điều kiện miễn trừ trách nhiệm để tránh lạm quyền, bảo đảm quyết định của người thực thi công vụ phải dựa trên căn cứ khách quan, không vì mục đích vụ lợi cá nhân", GS.TS Nguyễn Thị Lan nhấn mạnh.
Đối với các biện pháp áp dụng trong tình trạng khẩn cấp, GS.TS Nguyễn Thị Lan đề nghị cơ quan soạn thảo cụ thể hóa tiêu chí áp dụng từng biện pháp, để tránh áp dụng tùy tiện, ví dụ: “cưỡng chế di dời người dân” chỉ áp dụng khi có đánh giá rủi ro thể hiện nguy hiểm tức thời và không còn phương án khác ít xâm hại hơn.
Các biện pháp đặc biệt thường hạn chế quyền con người, vì vậy cần quy định rõ thời hạn tối đa và phải được xem xét lại sau mỗi kỳ hạn. Quy định rõ thời hạn áp dụng từng biện pháp, kèm thủ tục gia hạn và nghĩa vụ báo cáo công khai.
Đảm bảo tính tương xứng, không phân biệt đối xử, yêu cầu các biện pháp phải “phù hợp với tính chất và mức độ nghiêm trọng của tình trạng khẩn cấp, không phân biệt đối xử và không vượt quá mức cần thiết”.
Nên bổ sung quy định trách nhiệm giám sát của Quốc hội, Hội đồng nhân dân, Mặt trận Tổ quốc hoặc tổ chức xã hội; kèm cơ chế xử lý vi phạm của người ra quyết định hoặc thi hành biện pháp quá mức , để tránh việc lạm quyền hoặc xử lý sai quy định.
Việc áp dụng biện pháp đặc biệt cần minh bạch để tránh gây hoang mang và hiểu nhầm trong nhân dân. Nên bổ sung quy định bắt buộc công khai các quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp (trừ thông tin mật) trên phương tiện thông tin đại chúng và cổng thông tin điện tử Chính phủ.
Về cứu trợ, khắc phục hậu quả và nguồn lực, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam cho rằng, dự thảo đã đề cập đủ các nhóm vấn đề trọng yếu. Tuy nhiên, vẫn còn thiếu cơ chế giám sát độc lập và minh bạch quá trình cứu trợ, xử lý hậu quả.
Ví dụ, Điều 19, hiện nay quy định tập trung chủ yếu vào vai trò của Chính phủ, các bộ ngành, địa phương, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ, nhưng chưa nêu rõ cơ chế giám sát độc lập. Cần bổ sung quy định cụ thể về vai trò giám sát của các tổ chức xã hội, cơ quan kiểm toán độc lập, và công khai thông tin về danh sách nhà tài trợ, người nhận cứu trợ để bảo đảm minh bạch, tránh thất thoát và tham nhũng.
Điều 18, 19: Quy định trong dự thảo hiện chỉ nêu nguyên tắc chung về thống kê, đánh giá thiệt hại, chưa hướng dẫn cách xử lý tranh chấp và bồi thường thiệt hại tài sản. Cần quy định rõ ràng tiêu chí, phương pháp thống kê thiệt hại và thời hạn xử lý bồi thường; xác định rõ quyền và nghĩa vụ của người bị thiệt hại, kèm cơ chế khiếu nại, giải quyết tranh chấp để tăng cường tính minh bạch, khách quan.
Dự thảo cần quy định rõ Chính phủ, UBND các cấp có trách nhiệm báo cáo công khai tình hình phân bổ, sử dụng nguồn lực cứu trợ trên cổng thông tin điện tử và phương tiện thông tin đại chúng, kèm trách nhiệm giải trình của người có thẩm quyền.
Việc Trung ương cho phép TP Hải Phòng được thu hồi các thửa đất nhỏ hẹp nằm xen kẹt trong khu dân cư đã tạo thêm nguồn thu, chống lãng phí, góp phần bảo đảm mỹ quan đô thị.
Tôi đã phải thay đổi...
Chuyện tuyết rơi hay hồ nước đóng băng ở Hà Nội là câu chuyện khó có thể tin, vì thủ đô lại nằm giữa vùng đồng bằng Bắc Bộ - nơi khí hậu không quá khắc nghiệt vào mùa đông. Thế nhưng lục địa thời ấy lại khác nhiều so với bây giờ. Theo ghi chép trong sách "Đại Việt sử ký toàn thư", vào tiết lập xuân các năm 1102 và 1114 dưới triều Lý, Thăng Long đã từng có tuyết rơi.
Tâm điểm bóng đá rạng sáng mai chính là trận chung kết FIFA Club World Cup 2025™ giữa Chelsea vs PSG. Vậy NHM Việt Nam có thể xem trực tiếp Chelsea vs PSG trên kênh nào?
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hải Phòng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Thành Long (Tiến "bịp") và Nguyễn Văn Tuấn cùng về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.
Trong tác phẩm Thiên Long Bát Bộ, Đoàn Dự là nhân vật sở hữu võ nghệ cao cường và thân thế ly kỳ. Vậy trong lịch sử liệu có từng tồn tại một Đoàn Dự thần kỳ như trong phim?
Tháng 7 này, người sinh 4 tháng Âm lịch này được Thần Tài đặc biệt quan tâm, tạo cơ hội kiếm tiền thuận lợi, làm gì cũng sinh lời.
Ông là một trong những nhân tài hiếm có của đất Việt, tài năng của vị trạng nguyên này khiến nhà Nguyên phải nể phục.
Ba bị can bị cáo buộc dùng chiêu trò tuyển dụng việc làm trên mạng để dụ người xin việc tới công ty, sau đó đe dọa, ép nạn nhân nộp "phí tư vấn" mới cho rời đi.
Theo một vị chủ tịch CLB bóng đá tại V.League, việc cho phép các CLB dùng cả 4 ngoại binh cùng lúc mang tới nhiều cái lợi, như không bị lãng phí tài chính, rồi cầu thủ nội có nhiều cơ hội cọ xát với các đối thủ đẳng cấp hơn...
Quân đội Anh sẽ bị tiêu diệt nếu được điều đến Ukraine, nhà báo Chey Bose phát biểu trên mạng xã hội X.
Theo luật sư, thời gian cấp sổ đỏ không quá 10 ngày làm việc đối với trường hợp cấp đổi Giấy chứng nhận do thay đổi kích thước các cạnh, diện tích, số hiệu của thửa đất do đo đạc lập bản đồ địa chính, trích đo địa chính thửa đất mà ranh giới thửa đất không thay đổi.
Cựu HLV CLB CAHN trở lại Việt Nam dẫn dắt CLB Bắc Ninh?; Donnarumma lọt vào tầm ngắm của Chelsea; Hà Nội FC giới thiệu logo mới kỷ niệm 20 năm thành lập; cầu thủ Seattle Sounders nhận thẻ đỏ vì nổi nóng với CĐV; Garnacho từ chối cơ hội tái ngộ Ronaldo.
Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian và một số quan chức khác đã bị thương nhẹ ở chân sau vụ tấn công của Israel vào tòa nhà ở Tehran, nơi đang diễn ra cuộc họp Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao, hãng thông tấn Fars đưa tin.
Chiều 13/7, UNESCO đã chính thức công nhận công nhận Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng và Hin Nam Nô của Lào là Di sản liên biên giới.
Ngày 12/7, Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền đã long trọng tổ chức "Hội nghị Sơ kết hoạt động sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm 2025 và triển khai kế hoạch 6 tháng cuối năm". Mục tiêu của hội nghị là đánh giá các kết quả đã đạt được, đồng thời đề ra những định hướng chiến lược nhằm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của năm 2025.
CLB Becamex Bình Dương mới đây đã bất ngờ gửi đơn lên VFF và VPF xin đổi tên thành CLB Becamex TP.HCM, dù trước đó khẳng định không đổi tên.
Sau khi tiếp xúc cử tri, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã trực tiếp đi kiểm tra tình hình hoạt động của Trung tâm phục vụ hành chính công phường Ninh Kiều (TP.Cần Thơ).
Ngày 2/7, cuộc họp bí mật giữa các trợ lý cấp cao của Vua Charles và Hoàng tử Harry tại London đánh dấu bước khởi đầu chính thức trong nỗ lực hàn gắn mối quan hệ đổ vỡ giữa hai cha con.
4 con giáp này đều sống hết mình vì bè bạn, sẵn sàng giúp đỡ khi bạn khó khăn. Sự chân thành này giúp họ mở rộng mạng lưới làm ăn, tuổi trung niên thu món hời.
Sau khi mổ lấy thai thành công, bác sĩ bất ngờ phát hiện u quái, cắm sâu vào eo tử cung của sản phụ, khiến tính mạng của sản phụ bị đe dọa.
"Sổ tay hướng dẫn công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực đất đai khi thực hiện chính quyền địa phương hai cấp" là tài liệu thiết thực, đóng vai trò là cẩm nang hữu ích giúp các địa phương nắm rõ quy định, thẩm quyền, quy trình, từ đó triển khai hiệu quả các nhiệm vụ theo phân cấp, phân quyền, phân định thẩm quyền mới.
Ngân hàng Nông phố (Nông phố Ngân quỹ) tỉnh Quảng Nam được thành lập vào năm 1931 với quy mô một tổ chức hội thuộc Ngân hàng Đông Dương, trụ sở hoạt động được đóng tại Faifo (Hội An).
Trên hòn đảo vừa chính thức “về chung một nhà” với cao nguyên, mùa săn “lộc biển” khiến nhịp sống đảo khơi trở nên gấp gáp mà cuốn hút lạ thường.
Sau khi Liên Xô sụp đổ, phương Tây muốn giành lợi thế địa chính trị so với Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết.
Trong những năm gần đây, nhiều hộ nông dân tại thành phố Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang (trước thời điểm sáp nhập tỉnh Hậu Giang, Sóc Trăng với TP Cần Thơ) đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu vật nuôi, trong đó mô hình nuôi gà H’Mông (gà đen đặc sản) đang được đánh giá là hướng đi hiệu quả, bền vững.
Với lợi thế nằm trên tuyến đường du lịch từ trung tâm Phan Thiết đi Mũi Né, Hòa Thắng, tháp Pô Sah Inư, trên đồi Bà Nài, thuộc phường Phú Thủy, tỉnh Lâm Đồng mới (Phú Thủy là một phường của thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) là một điểm tham quan thu hút đông du khách vào dịp hè này.
Cuối tuần qua, VN-Index vượt 1.450 điểm nhờ VIC, VHM bứt phá. Tỷ phú Phạm Nhật Vượng lập đỉnh tài sản 11,5 tỷ USD, trở thành người giàu nhất Việt Nam với mức chưa từng có.
Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ Trần Văn Lâu kiến nghị Thủ tướng Phạm Minh Chính cho phép TP.Cần Thơ xây dựng cơ chế đặc thù sau khi hợp nhất từ 3 địa phương (TP.Cần Thơ, Sóc Trăng và Hậu Giang cũ) để làm động lực phát triển TP.Cần Thơ nói riêng, vùng ĐBSCL nói chung.
Mùa vải thiều năm 2025 đánh dấu một vụ bội thu tại Lục Ngạn (tỉnh Bắc Ninh mới). Không chỉ đạt sản lượng cao nhất trong nhiều năm, vải thiều Lục Ngạn còn hiện diện khắp các hệ thống siêu thị lớn, sàn thương mại điện tử, trong các khu công nghiệp và thị trường quốc tế... nhờ sự vào cuộc trong xúc tiến của lãnh đạo tỉnh và các ngành chức năng địa phương.
Tiền đạo Nguyễn Xuân Son mới đây đã trở lại Brazil không chỉ để nghỉ ngơi mà còn tập trung toàn bộ sức lực cho quá trình tập luyện và phục hồi chấn thương.