Chủ đề nóng

Giám đốc MI6 đưa ra cảnh báo về cuộc đua AI của Nga và Trung Quốc

Lê Phương Thứ ba, ngày 30/11/2021 11:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Giám đốc Cục tình báo mật của Anh cảnh báo rằng các đối thủ của phương Tây như Trung Quốc và Nga đang trong hành trình chạy đua để làm chủ trí tuệ nhân tạo (AI).
Bình luận 0
Giám đốc MI6 đưa ra cảnh báo về cuộc đua AI của Nga và Trung Quốc - Ảnh 1.

Richard Moore tham dự một phiên làm việc trong cuộc họp của Ngoại trưởng các nước G7 tại Dinard, Pháp, ngày 6/4/2019. Ảnh: REUTERS/Stephane Mahe/Pool

Các điệp viên trên khắp thế giới, từ Langley, London đến Moscow và Bắc Kinh, đang cố gắng bắt kịp với những tiến bộ trong công nghệ hiện đại. Những công nghệ này đã thách thức các hoạt động gián điệp truyền thống vốn phổ biến từ hàng nghìn năm nay.

Richard Moore, Giám đốc Cục tình báo mật của Anh, được gọi là MI6, cho biết kỹ thuật lượng tử, kỹ thuật sinh học, kho dữ liệu khổng lồ và các tiến bộ trong công nghệ máy tính là những mối đe dọa mà phương Tây cần phải giải quyết.

"Các đối thủ của chúng tôi đang đổ tiền và tham vọng vào việc làm chủ trí tuệ nhân tạo, điện toán lượng tử và sinh học tổng hợp, bởi vì họ biết rằng việc làm chủ những công nghệ này sẽ mang lại lợi thế rất lớn", Moore nói.

Moore, một cựu quan chức ngoại giao đã trở thành giám đốc MI6 vào năm 2020, cho biết tiến bộ công nghệ trong thập kỷ tới có thể vượt xa mọi tiến bộ công nghệ trong thế kỷ qua.

Ông nói: "Hiện chúng tôi vẫn chưa xác định được những tác động tiềm tàng của nó đối với địa chính trị toàn cầu, nhưng đó chắc chắn sẽ là một mối lo ngại lớn đối với MI6".

Theo nhiều nguồn tin, các điệp viên của phương Tây lo ngại rằng những cơ quan tình báo của Nga và Trung Quốc đang gấp rút khai thác sức mạnh của một loạt công nghệ tinh vi, đôi khi với tốc độ còn nhanh hơn so với phương Tây.

Các cơ quan tình báo phương Tây lo ngại Bắc Kinh có thể thống trị tất cả các công nghệ quan trọng mới nổi trong vòng nhiều thập kỷ, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo, sinh học tổng hợp và di truyền học.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem