Chủ đề nóng

Giám đốc Sở Y tế Gia Lai bị thôi chức

Thứ ba, ngày 06/03/2012 06:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Ngày 5.3, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đã ký quyết định buộc ông Phùng Xuân Quýnh - Giám đốc Sở Y tế Gia Lai thôi chức vụ chờ nghỉ hưu.
Bình luận 0

Theo tìm hiểu của NTNN, trong thời gian tại vị và giữ chức Chủ tịch Hội đồng giám định thuốc, ông Quýnh có liên quan đến việc đấu thầu mua bán thuốc chữa bệnh, gây thiệt hại hàng tỷ đồng ngân sách nhà nước. 

Theo kết luận của Thanh tra tỉnh Gia Lai, hàng năm, ngành y tế phối hợp cùng với BHXH tiến hành đấu thầu thuốc để cung cấp cho bệnh viện phục vụ khám chữa bệnh. Song, trong năm 2009, có 160 danh mục thuốc mời thầu thì có 15 danh mục đưa ra giá cao hơn giá dự thầu và không sát với giá thị trường nhưng vẫn trúng thầu. Thậm chí có loại thuốc có tỷ lệ giá vượt giá đến 634,7% so với giá thị trường.

Việc đấu thầu giá thuốc chỉ riêng trong 2 năm 2009 và 2010 có đến 29 danh mục thuốc giá dự toán cao ngất ngưởng so với giá thị trường. Trong 600/2.475 hồ sơ danh mục thuốc dự thầu (từ năm 2008-2010) thì có 83 hồ sơ được thẩm định thầu không đúng với hồ sơ mời thầu và giá thuốc thấp không chọn mà chọn giá thuốc cao để trình duyệt trúng thầu; thuốc sản xuất tại Việt Nam "biến" thành thuốc sản xuất tại một số nước châu Á, còn thuốc sản xuất tại các nước châu Á lại được Hội đồng thuốc công nhận là thuốc sản xuất tại các nước châu Âu (!?).

Tháng 6.2011, sau khi có kết luận của Thanh tra tỉnh Gia Lai về hàng loạt sai phạm của ngành y tế tỉnh Gia Lai, Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo chuyển hồ sơ sang Công an tỉnh để điều tra xử lý. Sau 5 tháng điều tra, ngày 18.11.2011, Công an tỉnh đã ra lệnh bắt khẩn cấp đối với Phan Minh Hiếu- Phó Phòng nghiệp vụ Y và Đoàn Cường- Phó Phòng nghiệp vụ Dược (Sở Y tế Gia Lai) về hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng.

Ngay sau đó, UBND tỉnh đã có quyết định đình chỉ công tác đối với 2 Phó Giám đốc Sở Y tế là Nguyễn Công Nhân, Đặng Đức Châu. CQĐT còn ra quyết định khởi tố 6 đối tượng là cán bộ Sở Y tế.

Kết quả giám định thiệt hại về tài chính do nhóm đối tượng này gây ra trong 3 năm (từ 2008 - 2010) lên đến gần 9 tỷ đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem