Chủ đề nóng

Giám đốc tình báo Mỹ: Nga có thể chuyển sang phòng thủ do thiếu nguồn lực

Lê Phương (Kyiv Independent) Thứ năm, ngày 09/03/2023 08:16 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ Avril Haines ngày 8/3 cho biết Nga có thể chuyển sang chiến lược phòng thủ và bảo vệ các vị trí hiện có do thiếu vũ khí và nhân lực để tiếp tục giành thêm lãnh thổ ở Ukraine trong năm 2023.
Bình luận 0
Giám đốc tình báo Mỹ: Nga có thể chuyển sang phòng thủ do thiếu nguồn lực - Ảnh 1.

Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ Avril Haines. Ảnh: Getty

Theo bà Haines, sau những thất bại gần đây trên chiến trường, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bắt đầu nhận ra những thách thức mà lực lượng Nga đang phải đối mặt và có thể điều chỉnh chiến lược của mình trong ngắn hạn.

Bà Haines nói với Ủy ban Tình báo Thượng viện rằng Moscow có thể chọn kéo dài cuộc xung đột chống lại Ukraine, trì hoãn các hành động tấn công trong thời gian dài để từ đó đạt được các mục tiêu chiến lược của mình.

"Nếu Nga tiếp tục tấn công, họ sẽ phải chịu tỷ lệ thương vong cao", quan chức tình báo hàng đầu cho biết, được NYT trích dẫn. Ngoài tổn thất về nhân sự, quân đội Nga được cho là đang gặp phải những vấn đề nghiêm trọng về tinh thần và thiếu hụt đạn dược.

"Nếu Nga không huy động thêm nhân lực và tìm kiếm nguồn cung cấp đạn dược từ bên thứ ba, họ sẽ ngày càng gặp nhiều thách thức hơn trong việc duy trì mức độ hoạt động tấn công hiện tại trong những tháng tới", bà Haines nói thêm.

Bà cũng cho biết Nga đang đạt được "tiến bộ ngày càng tăng" tại thành phố Bakhmut ở tỉnh Donetsk của Ukraine, nhưng đó không phải là một "mục tiêu chiến lược đặc biệt".

Những lời của bà Haines lặp lại nhận xét gần đây của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin rằng thất thủ ở Bakhmut không phải là một thất bại đáng kể đối với quân đội Ukraine.

Hôm 8/3, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết các quốc gia thành viên liên minh đã viện trợ cho Ukraine 150 tỷ euro kể từ khi xung đột với Nga bắt đầu.

Số tiền này bao gồm 65 tỷ euro viện trợ quân sự cho Kiev, theo ông Stoltenberg.

Trước cuộc họp ngày 8/3 với các Bộ trưởng Quốc phòng Liên minh Châu Âu (EU), ông Stoltenberg nhấn mạnh sự cần thiết của việc tăng cường sản lượng đạn dược.

"Các đồng minh của NATO đã tăng cường sản xuất đạn dược dựa trên các tín hiệu về nhu cầu dài hạn", ông Stoltenberg tuyên bố.

Người đứng đầu NATO cũng cho rằng thành phố Bakhmut phía đông Ukraine có khả năng thất thủ "trong những ngày tới", nhấn mạnh rằng việc mất thành phố này sẽ không thay đổi tình hình chiến sự. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem