Chủ đề nóng

Giám đốc Trung tâm Pháp y tỉnh Quảng Trị vừa bị bắt đối diện tình tiết tăng nặng

Ngọc Vũ Thứ ba, ngày 14/03/2023 15:08 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Nguyễn Đình Cương – Giám đốc Trung tâm Pháp y tỉnh Quảng Trị đang đối diện tình tiết tăng nặng theo khoản 2, điều 359 Bộ Luật Hình sự, khung hình phạt từ 3 đến 10 năm tù.
Bình luận 0

Ngày 14/3, trả lời PV Dân Việt, luật sư Nguyễn Công Tín – Công ty Luật FDVN, Đoàn Luật sư TP Đà Nẵng đã đưa ra nhận định về vụ ông Nguyễn Đình Cương – Giám đốc Trung tâm Pháp y tỉnh Quảng Trị bị bắt vì làm sai lệch một bản kết luận giám định thương tích, từ tỷ lệ thương tích 15% xuống còn 9%.

Giám đốc Trung tâm Pháp y tỉnh Quảng Trị vừa bị bắt đối diện tình tiết tăng nặng - Ảnh 1.

Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao đọc lệnh khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Đình Cương. Ảnh: Xuân Nha.

Theo luật sư Tín, ông Nguyễn Đình Cương là người có chức vụ, quyền hạn nhưng đã làm sai lệnh bản kết luận giám định. Hành vi của ông Nguyễn Đình Cương có dấu hiệu phạm tội giả mạo trong công tác theo quy định tại Điều 359 Bộ Luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Với tình tiết định khung tăng nặng quy định tại Khoản 2 Điều 359 Bộ Luật Hình sự là "Người phạm tội là người có trách nhiệm lập hoặc cấp các giấy tờ, tài liệu", khung hình phạt mà ông Cương có thể đối diện từ 3 đến 10 năm tù.

Luật sư Tín cũng cho hay, ông Nguyễn Đình Cương đã xâm phạm trực tiếp đến hoạt động tư pháp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình điều tra, truy tố, xét xử vụ án "Cố ý gây thương tích" xảy ra tại thôn Long Phụng, xã Tân Long, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao tiến hành điều tra, khởi tố vụ án là phù hợp với quy định của pháp luật về tố tụng hình sự.

Ở tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, tỷ lệ tổn thương cơ thể đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự là từ 11% trở lên (trừ trường hợp dưới 11% nhưng thuộc trường hợp khác phải truy cứu trách nhiệm hình sự như dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người; có tổ chức…).

Với bản kết luận giám định sai lệch từ 15% xuống còn 9% được cung cấp cho cơ quan cảnh sát điều tra đã dẫn đến việc cơ quan tiến hành tố tụng không thể truy cứu trách nhiệm hình sự với hành vi được xác định là tội phạm, bỏ lọt tội phạm trong vụ việc "Cố ý gây thương tích" xảy ra tại thôn Long Phụng, xã Tân Long, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Hành vi của ông Nguyễn Đình Cương ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động tư pháp. Do đó, cần phải bị xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Giám đốc Trung tâm Pháp y tỉnh Quảng Trị vừa bị bắt đối diện tình tiết tăng nặng - Ảnh 3.

Trung tâm Pháp y tỉnh Quảng Trị - nơi ông Cương công tác. Ảnh: Đ.N

Như Dân Việt đã đưa tin, ông Nguyễn Đình Cương - Giám đốc Trung tâm pháp y tỉnh Quảng Trị vừa bị Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao khởi tố, bắt tạm giam để điều tra, làm rõ hành vi giả mạo công tác xảy ra tại đơn vị này.

Theo điều tra, Nguyễn Đình Cương đã làm sai lệch bản kết luận giám định thương tích lại trong vụ việc "Cố ý gây thương tích", xảy ra tại thôn Long Phụng, xã Tân Long từ tỷ lệ thương tích 15% xuống còn 9% (từ giám định người được giám định gãy 6 xương sườn nhưng bản giám định lại chỉ cho kết quả giám định gãy 4 xương sườn).

Bản giám định lại này được cung cấp cho Cơ quan CSĐT Công an huyện Hướng Hóa tỉnh Quảng Trị dẫn đến bỏ lọt tội phạm trong vụ việc "Cố ý gây thương tích", xảy ra tại thôn Long Phụng, xã Tân Long. Sau đó vụ án đã được khởi tố, điều tra và xét xử.

Hiện Cơ quan điều tra VKSND tối cao vẫn đang mở rộng điều tra vụ án, làm rõ hành vi của những người liên quan trong vụ án.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem