Giao cấu với bé gái 15 tuổi, thanh niên 20 tuổi ở TP.HCM có thể bị xử lý thế nào?

Quang Trung Thứ ba, ngày 16/08/2022 18:49 PM (GMT+7)
Một nam thanh niên 20 tuổi ở quận Gò Vấp bị đề nghị truy tố vì nhiều lần giao cấu với bé gái 15 tuổi. Vậy pháp luật hiện hành quy định thế nào về hành vi giao cấu với người dưới 16 tuổi?
Bình luận 0

Thanh niên 20 tuổi nhiều lần giao cấu với bé gái 15 tuổi

Cơ quan CSĐT Công an quận Gò Vấp (TP.HCM) đã ban hành kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Huỳnh Bảo Huy (20 tuổi, ngụ quận Gò Vấp) về tội "Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi" theo khoản 2 Điều 145 Bộ luật hình sự năm 2015.

Giao cấu với bé gái 15 tuổi, thanh niên 20 tuổi ở TP.HCM có thể bị xử lý thế nào? - Ảnh 1.

Huỳnh Bảo Huy bị đề nghị truy tố vì nhiều lần giao cấu với bé gái 15 tuổi. Trong ảnh là em Tr. thời điểm đang được điều trị trong viện. Ảnh: Song Mai

Theo kết luận điều tra, Huy quen biết với T.T.Tr (15 tuổi, ngụ Bạc Liêu) qua mạng xã hội. Khoảng cuối tháng 12/2021, Huy và Tr. hẹn nhau đi chơi. Sau đó, Tr. đề nghị Huy thuê phòng khách sạn để nghỉ ngơi. Huy đã chở Tr. đến thuê phòng tại khách sạn H.H ở quận Gò Vấp. Tại đây, H. và Tr. đã nhiều lần giao cấu với nhau.

Đến ngày 24/1/2022, Huy tiếp tục chở Tr. đến thuê phòng khách sạn H.H để thực hiện hành vi giao cấu.

Do nảy sinh tình cảm với Huy nên Tr. chụp một que thử thai 2 vạch gửi cho Huy nói có thai, bị mẹ đuổi ra khỏi nhà và yêu cầu Huy phải chịu trách nhiệm. Huy không chịu trách nhiệm nên ngày 29/1, Tr. đã đến Công an phường 11, quận Gò Vấp trình báo.

Trên thực tế, Tr. không có thai và bà T.T.C (mẹ Tr.) không biết nội dung sự việc trên. Công an phường 11 đã tiếp nhận tin báo và mời Huy đến làm việc. Huy đã khai nhận hành vi giao cấu với Tr., việc này cả hai đều tự nguyện.

Giao cấu với bé gái 15 tuổi có thể bị xử lý thế nào?

Dưới góc độ pháp lý, trao đổi với PV Dân Việt, luật gia Nguyễn Thị Quỳnh Thơ (Văn phòng luật sư Interla) cho biết, trong vụ việc này, bị can Huỳnh Bảo Huy bị đề nghị truy tố theo khoản 2 Điều 145 tội "Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi".

Khoản này quy định, người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thuộc một trong các trường hợp như: Phạm tội 2 lần trở lên; Đối với 2 người trở lên; Làm nạn nhân có thai; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%... sẽ bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm.

Như vậy, nếu bị truy tố, người bị chứng minh là có tội "Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi", tùy tính chất mức độ mà có thể đối mặt với khung hình phạt nêu trên.

Theo bà Thơ, giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi là hành vi của một người đã thành niên quan hệ tình dục với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi.

Tội phạm này xâm phạm sự phát triển bình thường về thể chất và sinh lý của trẻ em trong độ tuổi từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi.

Như vậy, khách thể của tội phạm là quyền bất khả xâm phạm về thân thể, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của trẻ em; thể chất, sinh lý và vấn đề tình dục của trẻ em trong độ tuổi từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi.

Tội phạm được thực hiện với lỗi cố ý trực tiếp. Người phạm tội đã có đầy đủ nhận thức cũng như năng lực làm chủ hành vi.

Người phạm tội hoàn toàn nhận thức được hậu quả xâm hại tình dục của trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nhưng vì để thỏa mãn nhu cầu tình dục của mình nên mong muốn hậu quả đó xảy ra.

Vị luật gia nói thêm, đối với tội phạm này, nạn nhân có thể đồng ý để người phạm tội thực hiện hành vi thỏa mãn nhu cầu tình dục hoặc hành vi của người phạm tội có thể trái ý muốn của nạn nhân.

Nhưng dù nạn nhân đồng ý với hành vi của người phạm tội hay không cũng không ảnh hưởng đến việc người phạm tội phải chịu trách nhiệm về tội danh giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi.

.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem