Chủ đề nóng

Gió lớn để lộ xác ướp 2.000 năm tuổi dưới cát khiến các nhà khảo cổ bất ngờ

Đăng Nguyễn - Express Thứ hai, ngày 09/12/2019 20:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các nhà khảo cổ giống như “đào được vàng” khi tình cờ phát hiện xác ướp Ai Cập 2.000 năm tuổi lộ diện bên dưới lớp cát dày nóng bỏng.
Bình luận 0

Theo Express, nhà khảo cổ học người Đức Martin Bommas đã mất 30 năm tìm kiếm hầm mộ chứa xác ướp Ai Cập mà không có kết quả. Vào một ngày nọ, Bommas tình cờ tìm thấy xác ướp 2.000 năm tuổi khi đang đi bộ trên cát gần thành phố Aswan.

Những cơn gió mạnh thổi bay nhiều lớp cát trên sa mạc nóng bỏng, để lộ xác ướp đầy kinh ngạc. “Hãy nhìn xem! Đó là một phần cơ thể xác ướp, phần xương chậu kìa”, Bommas nói.

Người dẫn chương trình trên kênh Channel 5, Tony Robinson nói: “Thật kinh ngạc, một xác ướp không đầu lộ diện sáng nay chỉ bởi những cơn gió”.

Nhà khảo cổ Đức tình cờ tìm thấy xác ướp lộ diện dưới cát.

“Ông có nghĩ nơi đây từng có một ngôi mộ đá hay không?”, Robinson 

đặt câu hỏi. Nhà khảo cổ Đức đáp lời: “Đúng, nhưng có lẽ những con chó đã kéo xác ướp ra ngoài. Xác ướp không còn nguyên vẹn. Phần đầu và chân bị mất”.

“Xác ướp có vẻ như từng bị thiêu đốt. Có vết cháy sém ở đây”, Bommas nói thêm. “Hãy nhìn tấm vải quấn quanh xác ướp, trông nó có chất lượng cao và kỹ thuật ướp xác cũng rất hoàn hảo”.

Bommas cho rằng đây là xác ướp của một người giàu có nên khi chết được an táng kỳ công như vậy.

Xác ướp mất đầu và chân, chỉ còn lại phần thân.

Nhà khảo cổ học người Đức cho rằng đây là xác ướp người La Mã, sống ở Aswan trong giai đoạn La Mã thống trị Ai Cập cách đây khoảng 2.000 năm. “Điều đó có nghĩa là xác ướp này cũng khoảng 2.000 năm tuổi”.

Người dẫn chương trình Robinson sau đó nói sa mạc Ai Cập vẫn còn ẩn giấu nhiều bí mật chưa được khám phá hết.

Ở thời điểm hiện tại, hơn 150 hiện vật được vận chuyển từ Ai Cập đến Anh để phục vụ trưng bày, nằm trong bộ sưu tập cổ vật của hoàng đế Ai Cập Tutankhamun. Các hiện vật được trưng bày ở London cho đến ngày 3.5.2020.

Xác ướp cô gái đóng băng 500 năm còn nguyên vẹn như mới qua đời

Nhà leo núi Peru Miguel Zárate và các cộng sự đã phải mất nhiều năm mới tìm thấy xác ướp đóng băng của một cô gái người...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem