"Mọi chuyện sẽ còn tồi tệ hơn nhiều", thủ tướng một nước châu Âu bất ngờ cảnh báo cho năm 2026
Thủ tướng Ý Giorgia Meloni phát biểu tại lễ chúc mừng Giáng sinh rằng năm 2026 sẽ tồi tệ hơn nhiều so với năm 2025.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Ông cho rằng: "Sau khi VTV chiếu phim "Người phán xử", tình hình các băng nhóm tội phạm "xã hội đen" xảy ra rất nhiều". Dân Việt đã có trao đổi với NSND Trung Anh, NSƯT Võ Hoài Nam, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp, GS. TS Trần Thanh Hiệp về vấn đề này.
Trước ý kiến của Thiếu tướng Lê Tấn Tới, diễn viên Trung Anh - người thủ vai Lương Bổng trong phim "Người phán xử" chia sẻ với Dân Việt: "Khi nhận được thông tin, cá nhân tôi cũng cảm thấy khá bất ngờ. Bản thân tôi không hoàn toàn đồng tình với ý kiến nêu trên. Bởi lẽ, khi phát biểu trước Quốc hội, mọi ý kiến đóng góp cần phải có sự cân nhắc, nhìn nhận một cách cụ thể và có chiều sâu.
Chúng ta đều biết Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) là một cơ quan báo chí lớn, đại diện cho hình ảnh quốc gia. Do đó, các nội dung được phát sóng đều phải qua nhiều khâu kiểm duyệt về nội dung và hình ảnh. Do đó, việc phát sóng bộ phim "Người phán xử" cũng đã có những sự kiểm duyệt nhất định. Vậy nên, khi đưa ra kết luận, cần có những thống kê, số liệu cụ thể bởi việc này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới VTV chứ không chỉ với bộ phim "Người phán xử".

NSND Trung Anh - vai Lương Bổng trong phim "Người phán xử". (Ảnh VTV)
Trước ý kiến cho rằng: "Có nên loại bỏ một số cảnh phim hành động của "Người phán xử" để bộ phim nhẹ nhàng hơn hay không?", NSND Trung Anh bày tỏ: "Vì đây là dòng phim hành động - hình sự chứ không phải dòng phim tình cảm nên cần có những cảnh quay gay cấn. Kịch bản gốc của bộ phim "Người phán xử" (từ loạt phim truyền hình "Ha-Borer" của Israel) có rất nhiều cảnh bạo lực, đoàn phim cũng đã giảm tối thiểu yếu tố bạo lực so với bản gốc để đảm bảo sự hấp dẫn cho bộ phim cũng như phù hợp với công chúng hơn".
Bên cạnh đó, NSND Trung Anh cho rằng, trong quá trình sản xuất, VTV cũng rất cân nhắc với từng cảnh quay. Khi thấy cảnh nào không phù hợp trong kịch bản thì đoàn phim và diễn viên cũng đều phải trao đổi rất kỹ chứ không chủ quan trong khâu sản xuất.
"Những cảnh bạo lực trong "Người phán xử" hoàn toàn đã giảm tối đa yếu tố bạo lực, khi đem phim truyền hình Việt so sánh với các loạt phim truyền hình nước ngoài, ta hoàn toàn có thể thấy thể loại phim hành động, hình sự của Việt Nam đã tối thiểu các yếu tố bạo lực", NSND Trung Anh cho biết.
Là một diễn viên quen thuộc của VTV, diễn viên Võ Hoài Nam chia sẻ với Dân Việt: "Bản thân là một diễn viên, tôi đã tham gia nhiều vai diễn trong các bộ phim hành động. Theo tôi, phần lớn những bộ phim ra đời đều nhằm phản ánh hiện thực. Tuy không phải hiện thực nào cũng phản ánh, nhưng phim ảnh đã phần nào nói lên hơi thở của cuộc sống".
Theo chia sẻ của diễn viên Võ Hoài Nam, việc quy chụp sự gia tăng tỉ lệ tội phạm do ảnh hưởng của các bộ phim là không hoàn toàn đúng. Bởi lẽ, trước đây, tình hình an ninh trật tự vốn đã có những bất ổn. Do đó, phim truyền hình ra đời cũng là lẽ tất yếu của quá trình nói lên cuộc sống hiện tại.

NSƯT Võ Hoài Nam. (Ảnh TL)
Xung quanh tranh cãi về các bộ phim có tình tiết bạo lực, diễn viên Võ Hoài Nam cho rằng: "Trước khi làm bất cứ bộ phim nào thì VTV và Ban kiểm duyệt đều rất sát sao, khắt khe tới từng chi tiết như: góc quay, ánh sáng, bối cảnh, súng đạn... Tôi tin rằng, các khâu kiểm duyệt này sẽ đảm bảo về mặt nội dung cũng như dung lượng của các tình tiết bạo lực trong các bộ phim".
GS.TS Trần Thanh Hiệp - Chủ tịch Hội đồng duyệt phim Quốc gia trả lời Dân Việt: "Câu chuyện của phim ảnh là câu chuyện vô cùng đa dạng. Bởi lẽ phim ảnh bao gồm phim chiếu trên không gian mạng, phim của viện điện ảnh, phim truyện của các đài truyền hình hay phim chiếu rạp... Với mỗi loại phim lại có những quy trình kiểm định riêng. Do đó, câu chuyện về tính bạo lực hay những ảnh hưởng của phim hành động đến đời sống là điều khó kiểm chứng".
Theo GS. TS Trần Thanh Hiệp, hiện nay, các bộ phim của Việt Nam đều được kiểm duyệt về nội dung cũng như mức độ bao lực ở các phim hành động. Đồng thời, với Luật Điện ảnh mới đang được soạn thảo và có thêm những quy định mới về phim chiếu theo độ tuổi hay phim cấm chiếu. Đặc biệt, trong dự thảo mới, xuất hiện những quy định về phim loại K.

GS.TS Trần Thanh Hiệp - Chủ tịch Hội đồng duyệt phim Quốc gia. (Ảnh thegioidienanh.vn)
Đây là những loại phim chiếu cho đối tượng khán giả dưới 13 tuổi. Trước đó, các bộ phim này hoàn toàn không được công chiếu. Tuy nhiên, hiện nay các bộ phim này vẫn có cơ hội được công chiếu với điều kiện khán giả khi xem có sự đồng hành của cha mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp. Điều này chứng tỏ sự đổi mới, tạo điều kiện cho sự phát triển của các nhà sản xuất phim có cơ hội phát triển. Đồng thời, dự thảo Luật cũng cho thấy tính nhân văn, góp phần tạo sự gắn kết giữa các thế hệ trong gia đình.
GS.TS Trần Thanh Hiệp cho biết thêm: "Trong Luật Điện ảnh đã quy định về sản xuất phim theo từng độ tuổi. Khi nhắc tới vấn đề bạo lực của phim, rất nhiều ý kiến trái chiều sẽ được đưa ra. Do đó, chỉ có những quy định rõ ràng trong dự thảo và Luật mới là thước đo chính xác nhất để giải quyết vấn đề này".
Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp - Thành viên Hội đồng duyệt phim Quốc gia chia sẻ với Dân Việt: "Hãy công bằng với những nhà làm phim trong nước. Hãy công bằng với phim Việt Nam. Hãy để điện ảnh Việt Nam được khai thác và khám phá các đề tài đa dạng, phong phú thay vì đưa ra yêu cầu không được làm phim có tình tiết tội phạm không bị xử lý.
Chưa cấm thì các phim Việt Nam đã tự động phải luôn có công an lập chiến công ở đoạn kết và bao giờ tội phạm cũng dễ dàng sa lưới pháp luật rồi… giờ cấm nữa thì không hiểu người ta làm phim phải "cài" thêm chi tiết gì mới được duyệt nữa đây?

Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp - Thành viên Hội đồng duyệt phim Quốc gia. (Ảnh: NVCC)
Xin tránh đưa các từ ngữ dễ suy diễn như "có ảnh hưởng xấu" vào Luật. Phim Việt Nam đã vất vả lắm rồi. Hãy nhìn lên các hạ tầng OTT, các web, các kênh phim quốc tế mà khán giả Việt đang ngày ngày cày cuốc, chúng ta có kiểm duyệt được họ không?
Tôi nghĩ, việc tìm mọi cách siết chặt và tăng thêm các điều khoản cấm phim là một sự bất công với phim Việt vốn đã thiệt thòi hơn rất nhiều so với các phim nước ngoài đang được cung cấp thoải mái, không che, không cắt, không giới hạn đề tài. Nếu không làm được gì để ủng hộ và đầu tư vào điện ảnh như một phần của ngành công nghiệp văn hóa – sáng tạo mà Nhà nước có chủ trương phát triển mạnh mẽ thì xin công bằng với phim Việt như đang làm với phim nước ngoài trên mọi nền tảng.
Với ý kiến của Thiếu tướng Lê Tấn Tới là "đề nghị cần có quy định trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, phổ biến phim trên không gian mạng, nhất là những phim có vấn đề liên quan tới quốc phòng, an ninh, hải đảo, trẻ em, tôn giáo, dân tộc" thì nguy cơ sớm nhất xảy đến đó là nhà sản xuất trong nước sẽ khước từ làm phim về các đề tài này để tránh rủi ro và khó khăn trong kiểm duyệt. Câu hỏi đặt ra là: "Những đề tài quan trọng để tạo nên lòng yêu nước, yêu quê hương, yêu đồng bào... mà lại có nguy cơ bị hạn chế thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm?".
Thủ tướng Ý Giorgia Meloni phát biểu tại lễ chúc mừng Giáng sinh rằng năm 2026 sẽ tồi tệ hơn nhiều so với năm 2025.
Bị bỏng gót chân do chạm vào ống xả xe máy nhưng một tuần sau bệnh nhân mới đi viện. Vết thương đã bị loét mạn tính, nguy cơ nhiễm trùng sâu…
Một vụ cháy xảy ra tại nhà Sunhome, nơi có khoảng 250 cán bộ, công nhân viên đang sinh hoạt, nghỉ ngơi. Nguyên nhân ban đầu được xác định do sự cố kỹ thuật hệ thống điện - đây là kịch bản giả định trong buổi thực tập PCCC&CNCH quy mô lớn tại khu du lịch Bà Nà Hills.
UBND TP.HCM vừa trình HĐND Thành phố dự thảo Nghị quyết quy định chế độ ưu đãi miễn tiền thuê đất đối với các dự án thuộc lĩnh vực, địa bàn ưu đãi đầu tư. Chính sách mới kỳ vọng tạo cú hích thu hút đầu tư, nhất là sau việc sắp xếp đơn vị hành chính.
Chủ tịch UBND TP.Hà Nội đã ra quyết định bổ nhiệm tiến sĩ Y khoa Nguyễn Trọng Diện làm Giám đốc Sở Y tế sau gần hai năm cơ quan này chỉ có lãnh đạo phụ trách.
Khi tăng lương cơ sở, lương hưu của người lao động cũng sẽ được tăng theo. Dự kiến việc tăng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hàng tháng được trích từ nguồn tích lũy cải cách tiền lương của ngân sách Trung ương có thể bằng hoặc cao hơn mức tăng lương hưu trong năm 2024 là 15%.
Tập đoàn Vingroup phối hợp với Bộ Y tế và UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức lễ bàn giao 15 xe cứu thương hiện đại cùng trang thiết bị y tế cho địa phương. Hoạt động thiết thực này góp phần nâng cao năng lực cấp cứu ngoại viện và khả năng ứng phó y tế khẩn cấp trên địa bàn tỉnh.
Quy hoạch chung Khu kinh tế Ninh Cơ vừa được phê duyệt, mở ra khung phát triển dài hạn cho không gian kinh tế biển của Ninh Bình. Khu vực nghiên cứu gần 30.000 ha được định hướng trở thành trung tâm đô thị, công nghiệp và dịch vụ ven biển đến năm 2050.
Tin không khí lạnh mới nhất, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh mới, Hà Nội và các tỉnh, thành miền Bắc có mưa rét trong dịp Noel. Bản tin dự báo thời tiết các khu vực mới nhất cũng thông tin, trong dịp Tết Dương lịch, khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An dự báo có mưa vài nơi, trời rét.
Ông Phạm Ngọc Nghị, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk, có hành vi nhận 4,5 tỷ đồng là quà biếu nhưng đã nộp lại nên cơ quan điều tra không xem xét trách nhiệm hình sự, chỉ xử lý 2 cấp dưới của ông tại Ban quản lý dự án tỉnh về hành vi nhận hối lộ.
Ủy ban Chống bán phá giá Australia vừa chấm dứt một phần điều tra chống bán phá giá đối với thép cốt bê tông nhập khẩu, trong đó có Việt Nam, sau khi xác định biên độ bán phá giá của một doanh nghiệp Việt dưới ngưỡng không đáng kể theo quy định.
Chủ tịch UBND tỉnh được điều động, cách chức hoặc nghỉ hưu theo quyết định của cấp có thẩm quyền thì không phải thực hiện thủ tục bầu, miễn nhiệm, bãi nhiệm tại HĐND. Quy định này được nêu rõ tại Nghị định số 300/2025/NĐ-CP. Vậy những trường hợp nào thay đổi nhân sự Chủ tịch UBND tỉnh không phải thực hiện quy trình trên?
Trạm thu phí T3 trên quốc lộ 51 (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũ, nay thuộc TP.HCM) dừng thu phí từ tháng 1/2023, các hạng mục của trạm thu phí đang xuống cấp trầm trọng, đối diện với nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào, cần chủ đầu tư phải tháo dỡ gấp.
Công an phường An Khê (TP Đà Nẵng) khẳng định, thông tin lan truyền trên mạng xã hội về việc người phụ nữ bị tấn công trên đường gom Trường Chinh đã tử vong kèm theo lời kêu gọi từ thiện là không đúng sự thật, nạn nhân chỉ bị thương và đã qua cơn nguy kịch.
Ở khu vực nông nghiệp, tình trạng thiếu vốn càng rõ nét. Nông dân, hợp tác xã không thiếu dự án sản xuất, nhưng thiếu “điều kiện vay” và thiếu cả những “đường dẫn” hiệu quả để tiền đi vào sản xuất nông nghiệp và kinh tế nông thôn.
Năm 2026, con giáp tuổi Tý sẽ phải đối mặt với nhiều thử thách trong sự nghiệp, tài lộc khấm khá, người độc thân có cơ hội tình yêu.
Slovakia "quyết tâm" ngăn chặn những nỗ lực mới của Ủy ban châu Âu nhằm tịch thu tài sản của Nga tại châu Âu, theo lời Luboš Blaha, phó lãnh đạo đảng SMER cầm quyền của nước này và là thành viên Nghị viện châu Âu.
9 cầu thủ U22 Việt Nam nhận bằng khen từ Bộ trưởng Bộ Công an gồm những ai?; M.U theo đuổi Yan Diomande; Marcos Senesi được Barcelona và Atletico Madrid quan tâm.
Con gái 12 tuổi của nghệ sĩ Thương Tín nhắn gửi một câu "xé lòng" đến nhà biên kịch Nguyễn Thiếu Hoàng khi biết tin nhà chùa làm lễ cầu siêu cho ba mình.
Tỷ giá USD/VND hôm nay 24/12: Biến động nhẹ, thị trường chợ đen biến động trái chiều.
"Xác định nông nghiệp, nông dân, nông thôn có vị trí chiến lược lâu dài, là nền tảng quan trọng bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, tăng trưởng bền vững; coi nông dân là trung tâm, là chủ thể, là động lực, nguồn lực của quá trình đổi mới...", Thông báo số 710/TB-VPCP ngày 20/12/2025 kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân năm 2025 nêu rõ.
Ngày 24/12, văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TP.Đà Nẵng cho biết, vừa ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Văn Viết Long (SN 2008, trú phường Hòa Khánh, TP.Đà Nẵng) để điều tra về hành vi cướp giật tài sản, nạn nhân là một người khuyết tật mưu sinh bằng nghề bán vé số dạo.
Việc TP.HCM phê duyệt phương án tuyến và vị trí công trình của dự án Metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương) không chỉ hoàn thiện khung pháp lý cho một dự án hạ tầng trọng điểm mà còn được xem là tín hiệu quan trọng có thể tác động trực tiếp đến mặt bằng giá đất, định hướng phát triển dự án và xu hướng đầu tư bất động sản dọc tuyến.
Nhờ linh hoạt trong chỉ đạo, điều hành, nhất là trong việc thúc đẩy các giải pháp mở cửa thị trường của Bộ Nông nghiệp và Môi trường, giá trị xuất khẩu rau quả trong tháng 12/2025 đạt khoảng 795 triệu USD, đưa xuất khẩu rau quả cả năm 2025 vượt 8,5 tỷ USD, tăng gần 20% so với năm 2024.
Biết mình bị u tuỵ xâm lấn mạch máu, nam bệnh nhân đi cầu cúng khắp nơi, thậm chí tuyệt thực 3 tuần với hy vọng “bỏ đói” khối u. Kết quả, khối u vẫn còn nguyên, trong khi bệnh nhân sụt 14kg và sức khoẻ suy kiệt dần.
Sinh ra trong một gia đình thuần nông, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, thanh niên Bùi Văn Tú, dân tộc Mường, thôn Thạch Cừ, xã Ngọc Trạo, tỉnh Thanh Hóa (địa phận huyện Thạch Thành trước đây) đã thành công với mô hình chăn nuôi từ nguồn vốn hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, vươn lên làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương.
Quân đội Ba Lan, một thành viên của NATO, cho biết hôm thứ Ba rằng nước này đã điều động máy bay chiến đấu trong đêm khi Nga phát động các cuộc tấn công vào Ukraine.
Những ngày qua, nông dân xã Tân Gianh, tỉnh Quảng Trị (trước sáp nhập gồm các xã: Phù Cảnh, Liên Trường và Quảng Thanh, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) đã đồng loạt xuống giống vụ lúa Đông – Xuân theo lịch thời vụ do chính quyền xã phát động. Tuy nhiên, việc gieo trồng sớm hơn so với khung lịch chung của tỉnh đang khiến nhiều nông dân lo ngại nguy cơ lúa trổ gặp rét, ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất, thậm chí có thể dẫn tới mất mùa.
Vietcombank nằm trong kế hoạch thanh tra của Thanh tra Chính phủ trong quý IV năm 2026. Theo kế hoạch sẽ tiến hành thanh tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động cấp tín dụng, đặc biệt là công tác quản lý, sử dụng vốn và tài sản của Nhà nước tại Vietcombank, giai đoạn từ năm 2021 đến 2025.
Việc sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính đang đặt ra yêu cầu cấp bách trong quản lý, sử dụng hiệu quả quỹ nhà, đất công tại TP.HCM. Thành phố yêu cầu các cơ quan khẩn trương xử lý dứt điểm các cơ sở dôi dư, tránh lãng phí nguồn lực đất đai trong bối cảnh nhu cầu phát triển đô thị ngày càng lớn.