Chủ đề nóng

Nghệ An: Giống lúa lai Phúc Thái 168 của ThaiBinh Seed cho năng suất lên đến 80 tạ/ha.

An Nhiên Thứ ba, ngày 09/05/2023 12:54 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đến huyện Yên Thành (Nghệ An) những ngày này, đi đâu cũng thấy màu vàng óng của cánh đồng lúa đang sắp vào vụ thu hoạch, trong đó nổi bật nhất vẫn là lúa lai Phúc Thái 168 của ThaiBinh Seed.
Bình luận 0

Thấy đoàn công tác thăm lúa tại ruộng nhà mình, bà Đào Thị Thảo (xã Xuân Thành, Yên Thành, Nghệ An) hồ hởi khoe: "Vụ xuân năm 2022 chúng tôi đã cấy giống lúa này cho năng suất cao, cơm ngon, nên vụ này chúng tôi tiếp tục đưa vào sản xuất.

Nghệ An: Giống lúa lai Phúc Thái 168 của ThaiBinh Seed cho năng suất lên đến 80tạ/ha. - Ảnh 1.

Bà con nông dân huyện Yên Thành (Nghệ An) phấn khởi đón vụ mùa bội thu với giống lúa Phúc Thái 168 của ThaiBinh Seed.

"Đến giờ chuẩn bị cho thu hoạch rồi mà mô hình sản xuất giống lúa Phúc Thái 168 của chúng tôi rất sạch bệnh, chưa một lần phải dùng thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ sâu bệnh, tiết kiệm được đáng kể nên chúng tôi mừng lắm", bà Thảo vui vẻ cho biết.

Phúc Thái 168 là giống lúa lai 3 dòng, sản phẩm hợp tác giữa Công ty Giống cây trồng Khoa Hội (Phúc Kiến, Trung Quốc) với Công ty CP Tập đoàn ThaiBinh Seed. Giống đã tham gia khảo nghiệm trong hệ thống khảo nghiệm Quốc gia.

Giống lúa Phúc Thái 168 có thời gian sinh trưởng từ 120-130 ngày; chiều cao cây 100-110 cm, dạng hình đẹp, cứng cây, đẻ nhánh khá, gọn khóm, lá đòng thẳng; bông dài 28- 31 cm, nhiều gié, hạt thon dài, năng suất trung bình đạt 70 – 75 tạ/ha, thâm canh tốt đạt 85 tạ/ha, chất lượng gạo ngon.

Nghệ An: Giống lúa lai Phúc Thái 168 của ThaiBinh Seed cho năng suất lên đến 80tạ/ha. - Ảnh 2.

Giống lúa Phúc Thái 168 của ThaiBinh Seed thâm canh tốt cho năng suất: 7,0 - 8,5 tấn/ha.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Trọng Hương, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện (GĐTTDVNN) Yên Thành cho biết: Qua theo dõi mô hình trình diễn cho thấy, giống này có nhiều ưu việt. Lúa dễ chăm, cứng cây, không đổ ngã khi gặp mưa to, gió lớn trong mấy ngày vừa qua, lúa phát triển tốt, đẻ nhánh khoẻ, bình quân từ 8 - 10 bông/khóm, trỗ chín tập trung, cho năng suất cao, dự kiến đạt 80 tạ/ ha.

Không chỉ thích ứng với thổ nhưỡng miền Trung Nghệ An, giống lúa Phúc Thái 168 của ThaiBinh Seed còn phù hợp với nhiều chân đất khác nhau, ngay cả tại vùng cao nguyên đá Hà Giang, giống lúa này cũng đã khẳng định chất lượng, cho năng suất cao, được bà con ưa thích.

Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hà Giang, bà Phạm Thị Thoa cho biết: Vụ Xuân 2022, giống lúa Phúc Thái 168 được triển khai trồng trên cánh đồng Nà Trang thuộc đội 6, thôn Hùng Tiến, xã Hùng An, huyện Bắc Quang (Hà Giang) với quy mô 1ha.

Kết quả mô hình giống lúa Phúc Thái 168 có số hạt/bông cao và tỷ lệ lép thấp, năng suất đạt 79,27 tạ/ha, cao hơn so với giống lúa đối chứng 11,17%, tương đương 8,32 tạ/ha.

Nghệ An: Giống lúa lai Phúc Thái 168 của ThaiBinh Seed cho năng suất lên đến 80tạ/ha. - Ảnh 3.

Mô hình lúa lai Phúc Thái 168 vụ Xuân 2023 tại huyện Yên Thành, Nghệ An.

Cũng theo bà Thoa, qua quá trình triển khai mô hình cho thấy, Phúc Thái 168 là giống cảm ôn, do được đầu tư chăm sóc đúng quy trình nên cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt. Trong suốt cả vụ, mô hình không xuất hiện đối tượng sâu bệnh nào gây hại nặng phải phòng trừ. Một số sâu bệnh hại như: Bệnh đạo ôn lá, bệnh khô vằn, rầy, bệnh bạc lá… có xuất hiện gây hại nhưng ở mức nhiễm nhẹ nên không ảnh hưởng đến năng suất.

Đến nay, sau nhiều vụ đưa vào khảo nghiệm trên tất cả các vùng miền trong cả nước, giống lúa Phúc Thái 168 ngày càng khẳng định chất lượng, sức chống chịu sâu bệnh nên được bà con nhiệt tình đón nhận.

Với những đặc tính ưu việt của giống, tại hội nghị đánh giá chất lượng giống lúa Phúc Thái 168, ông Nguyễn Trọng Hương, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyên Yên Thành cđã đề nghị các xã xem xét đưa giống lúa Phúc Thái 168 vào mô hình cánh đồng mẫu lớn trong vụ tới.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem