AFC cấm ĐT Malaysia thi đấu trong thời hạn... 6 năm
Bóng đá Malaysia đứng trước nguy cơ bị AFC cấm tham dự các giải đấu tới 6 năm sau vụ nhập tịch trái phép, dù án phạt cuối cùng vẫn chờ CAS.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất

Đại diện Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ NN&PTNT) và lãnh đạo ngành nông nghiệp huyện Tri Tôn thăm mô hình canh tác lúa. Ảnh: Quốc Hải
Vụ Đông Xuân vừa qua, anh Sang quyết định thử canh tác 3 công lúa (0,3ha) theo mô hình trình diễn của Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau.
Cụ thể, anh Sang áp dụng các giải pháp được hướng dẫn như: Sử dụng lượng giống gieo sạ khoảng 150kg/ha, giảm 50kg/ha so với cách làm truyền thống; Lượng phân bón giảm khoảng 100 kg/ha; áp dụng chu kỳ bón phân theo hướng dẫn ứng với các giai đoạn sinh trưởng và phát triển như: đẻ nhánh, làm đòng, trổ…
Kết quả, năng suất lúa đạt bình quân lên tới 8,34 tấn/ha, tăng 400kg/ha và lợi nhuận đạt khoảng 25,57 triệu đồng/ha, cao hơn 4 triệu đồng/ha so với cách trồng lúa truyền thống.
"Gia đình phấn khởi lắm khi thấy chi phí đầu tư giảm mà lợi nhuận lại tăng. Đặc biệt, trong bối cảnh giá phân bón tăng mạnh như hiện nay, nếu áp dụng công thức như được hướng dẫn thì chắc chắn sẽ có lợi hơn rất nhiều so với lối canh tác truyền thống" – anh Sang chia sẻ.
Theo nông dân này, sau khi thu hoạch vụ lúa này, cuối tháng 3 - đầu tháng 4 tới anh sẽ bắt đầu vụ mùa mới và quyết định sẽ canh tác 3ha của mình theo mô hình được hướng dẫn.
"Chưa nói đến các yếu tố khác, chỉ nói đến việc phân bón NPK Cà Mau giữ giá chỉ hơn 800 nghìn đồng/bao, thấp hơn nhiều loại phân bón khác (trên 1 triệu đồng/bao), cùng với công thức bón giúp giảm khoảng 100kg/ha là đã lợi rồi. Mà năng suất còn tăng thì còn gì bằng", anh Sang chia sẻ thêm.
Bí quyết canh tác mà anh Huỳnh Văn Sang nhắc đến, theo ông Lâm Văn Thông – Trưởng phòng Giải pháp thị trường Phân bón Cà Mau, là bón 4 lần cho một vụ lúa.
Theo đó, lần 1 (8 ngày sau sạ) sẽ bón 30kg Ure Cà Mau và 20kg DAP (18-46) cho 1ha lúa. Lần 2 (18 ngày sau sạ) sẽ bón 40kg Ure Cà Mau và 70kg DAP (18-46). Lần 3 (28 ngày sau sạ) sẽ bón 80kg NPK 18-8-18. Cuối cùng, 41 ngày sau sạ, sẽ bón 150kg NPK 18-8-18.
Công thức bón này giúp giảm 2 lần bón phân so với cách làm truyền thống (cách canh tác truyền thống sẽ bón 6 đợt, vào ngày 48 và 71 sau sạ). Đồng thời, cũng giảm khoảng 100kg/ha phân bón so với lối canh tác cũ.

Nhiều nông dân huyện Tri Tôn đang thích thú tìm hiểu mô hình trình diễn canh tác lúa của Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau. Ảnh: Quốc Hải
Ông Phạm Văn Nghiệp – Trưởng trạm Trồng trọt và BVTV Tri Tôn đánh giá, mô hình trình diễn của Công ty Phân bón Cà Mau đánh dấu một bước phát triển mới về trồng lúa của vùng đất phèn Tri Tôn.
Theo ông Nghiệp, hiện nhiều nông dân trên địa bàn huyện đang xôn xao với mô hình canh tác mới này, và mong muốn được hỗ trợ để triển khai thay thế cách canh tác truyền thống.
Cũng theo đánh giá sơ bộ của đại diện ngành trồng trọt huyện Tri Tôn, phân DAP (18-46) và NPK 18-8-18 Gold Cà Mau có ưu điểm giúp lúa phát triển tốt bộ rễ, thân lá tốt là cơ sở đầu tiên giúp cây lúa khỏe cho năng suất cao, giữ màu sắc lá đến cuối vụ mặc dù không bổ sung phân giai đoạn sau.
Đặc biệt, cây lúa hấp thụ phân bón tốt, và chậm xuống màu, màu sắc lá luôn ở trạng thái vàng chanh từ đó lúa ít bộc phát sâu, rầy và bệnh hơn, đặc biệt là trong điều kiện thời tiết thường xuyên thay đổi như hiện nay. Tỷ lệ sâu bệnh thấp hơn so với ruộng đối chứng.
Trực tiếp "lội ruộng" để đánh giá mô hình, ông Huỳnh Tấn Đạt, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ NN&PTNT) nhận xét, hiệu quả của mô hình là thấy rõ khi giúp tiết kiệm chi phí, giảm số lần bón phân nhưng đồng thời các thời điểm bón phân cũng đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng của cây lúa từ giai đoạn đẻ nhánh, làm đòng, trổ, nuôi hạt.

Ông Huỳnh Tấn Đạt, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ NN&PTNT) đánh giá rất cao mô hình. Ảnh: Quốc Hải
"Qua quan sát, rõ ràng so với ruộng đối chứng thì bông lúa của ruộng mô hình chắc hạt hơn, đều mẩy, hạt sáng bóng, đẹp. Điều này càng đảm bảo năng suất và chất lượng cho hạt gạo. Chưa kể, trong quá trình bóc tách thử thì thấy độ gãy, vỡ không có", ông Đạt nhận xét.
Cũng theo ông Đạt, điểm đáng ghi nhận là thông qua mô hình, là người nông dân đã tự biết điều chỉnh giống gieo sạ cho phù hợp; biết chọn và bón phân theo từng thời kỳ sinh trưởng của cây lúa; cũng như phun xịt thuốc trừ sâu đúng lúc, quản lý nước ướt khô xen kẽ… vừa tiết kiệm chi phí, vừa góp phần bảo vệ môi trường.
"Từ hiệu quả của chương trình, chúng tôi đề nghị địa phương phối hợp cùng các cán bộ kỹ thuật, nhà khoa học của Phân bón Cà Mau để phổ biến mô hình này ra rộng khắp cho bà con nông dân trồng lúa vùng đất nhiễm phèn, giúp bà con nâng cao hiệu quả canh tác ngay từ những vụ mùa sắp tới", ông Đạt nhấn mạnh.
Ngoài ra, theo ông Đạt, hiện Cục BVTV đã ký kết với 23 DN với các mô hình khác nhau trên các loại cây trồng khác nhau. Từ đó áp dụng các giải pháp kỹ thuật để tiết kiệm chi phí đầu vào, nhưng lại góp phần tăng năng suất, tăng thu nhập cho người nông dân.
Trong đó, đáng chú ý là các giải pháp giúp bón phân hợp lý, tiết kiệm; bón phân để ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm phèn, giảm mặn, thân thiện môi trường…
"Hiện Cục BVTV đã công bố 14 mô hình trên website của Bộ để bà con nông dân tham khảo, học hỏi" – ông Đạt nói thêm
Đại diện Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh An Giang cũng hồ hởi nhấn mạnh, kết quả vượt trội về năng suất, lợi nhuận của mô hình đã thuyết phục được người nông dân trồng lúa, để họ tin tưởng vào tiến bộ khoa học chứ không còn làm lúa theo kiểu truyền thống như ngày xưa.
"Đặc biệt, qua kiểm tra và đối chiếu thực tế cho thấy, mặc dù lượng phân bón ít hơn đối chứng 100 kg/ha nhưng lúa vẫn đủ dinh dưỡng và phát triển rất tốt. Từ đó mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn đối chứng và có ý nghĩa thiết thực hơn trong tình hình giá phân bón tăng cao như hiện nay", vị này thông tin.
Bóng đá Malaysia đứng trước nguy cơ bị AFC cấm tham dự các giải đấu tới 6 năm sau vụ nhập tịch trái phép, dù án phạt cuối cùng vẫn chờ CAS.
Ngày 25/12 tại TP.HCM, 4 công ty thuộc hệ sinh thái xanh của Vingroup gồm: VinEnergo, VinFast, V-Green và Xanh SM đã chính thức ký kết biên bản hợp tác chiến lược với Tổng Công ty IDICO nhằm “xanh hóa” các khu công nghiệp trên toàn quốc. Đây là sự hợp tác liên ngành giữa năng lượng tái tạo – hạ tầng – sản xuất – giao thông xanh, hướng tới hình thành hệ sinh thái phát triển bền vững, góp phần giảm phát thải carbon và hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng xanh tại Việt Nam.
Khép lại năm 2025 với nhiều dấu ấn nổi bật, T&T City Millennia tiếp tục khẳng định vị thế trên thị trường bất động sản khi được vinh danh “Dự án đáng sống 2025”. Giải thưởng là sự ghi nhận xứng đáng cho định hướng phát triển bền vững, lấy con người làm trung tâm, đồng thời mở ra giai đoạn sôi động mới với chuỗi sự kiện lễ hội cuối năm và ra mắt phân khu mới đầy kỳ vọng.
Theo tạp chí Paris Match, quân nhân Pháp đã âm thầm di chuyển tới các khu vực Donbass do Ukraine kiểm soát ngay sát tiền tuyến, để huấn luyện về vận hành các loại máy bay không người lái (drone) chiến đấu công nghệ cao. Thông tin này hé lộ những chi tiết trước đây chưa từng được công bố về hợp tác quân sự giữa Kiev và Paris, theo UAWire.
Cục Đường bộ Việt Nam vừa cho biết, trong năm 2026, sẽ có hàng loạt các dự án đường bộ cao tốc được thực hiện mở rộng và đầu tư mới.
Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP.HCM chiều nay (25/12), công bố kế hoạch chi tiết cho chiến dịch chăm lo Tết Bính Ngọ 2026 với chủ đề “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng”, dự kiến chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động.
Con rể đột nhập vào nhà mẹ vợ ở xã Mỹ Lộc (Tây Ninh) trộm vòng vàng, dây chuyền cùng tiền mặt chiếm đoạt hơn 600 triệu đồng, sau đó công an bắt tạm giam.
Lãi suất vay mua nhà tăng nhẹ khiến nhiều người trẻ tại nhiều đô thị lớn như TP.HCM dè dặt khi xuống tiền. Tuy nhiên, nhu cầu mua nhà để ở vẫn duy trì ổn định, góp phần giúp thị trường bất động sản không rơi vào trạng thái trầm lắng.
Trận chiến Quan Độ là chiến dịch quy mô lớn thứ nhất trong Tam quốc diễn nghĩa, kết thúc với phần thất bại về Viên Thiệu nên “quy định” luôn cả cách nhìn của hậu thế về bước đi của hai bên, dẫn đến tâm lý bên thắng làm gì cũng đúng, bên thua làm gì cũng sai…
Trong năm 2025, nhu cầu tuyển dụng qua hệ thống Trung tâm Dịch vụ việc làm tại TP.HCM tăng mạnh, trong khi các doanh nghiệp tư nhân tiếp tục đóng vai trò chủ chốt trong khâu tư vấn và kết nối nhân lực.
2 thanh niên ở Gia Lai tin lời người lạ giới thiệu đến Tây Ninh nuôi gà, vác sầu riêng với mức lương hàng chục triệu đồng mỗi tháng, nhưng thực lại bị đưa sang Campuchia, rồi bị cưỡng bức làm việc tại các ổ lừa đảo trực tuyến, với hình thức gọi điện giả danh shipper để lừa người Việt.
Tin không khí lạnh mới nhất, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh mới, nhiều tỉnh thành ở miền Bắc nhiệt độ giảm xuống chỉ còn từ 6-8 độ C, có nơi trời lạnh giá dưới 8 độ C.
Bất chấp những biến động phức tạp của kinh tế thế giới và trong nước, hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam năm 2025 vẫn bứt phá mạnh mẽ, lần đầu tiên cán mốc 900 tỷ USD. Kết quả này ghi dấu vai trò quan trọng của ngành Hải quan trong cải cách thủ tục, tạo thuận lợi thương mại và đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp.
Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm vừa có văn bản gửi các tỉnh thành phố về việc tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm Tết Bính Ngọ và Lễ hội Xuân 2026.
Ngày 25/12, Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương lần thứ I đã công bố quyết định chỉ định anh Nguyễn Nhất Linh giữ chức Bí thư Đoàn nhiệm kỳ 2025-2030, cùng Ban Chấp hành khóa I, xác lập định hướng hoạt động của tuổi trẻ trong khối Mặt trận và các đoàn thể Trung ương.
HLV Kim Sang-sik gạch tên 2 cầu thủ khỏi U23 Việt Nam, gồm những ai? Ba ngôi sao của M.U bị chỉ trích; U19 futsal Việt Nam thắng đậm Brunei 18-0 trong trận ra quân Giải futsal U19 Đông Nam Á 2025; Thượng tầng Real Madrid vẫn tin tưởng Vinicius; Jude Bellingham đón Giáng sinh kiểu "không đụng hàng”.
Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội vừa quyết định cho ông Nguyễn Công Thành thôi giữ chức Bí thư Đảng ủy phường Ngọc Hà theo nguyện vọng cá nhân và tình hình sức khỏe; đồng thời phân công nhân sự mới để bảo đảm bộ máy lãnh đạo phường vận hành thông suốt.
Chủ tịch nước Lương Cường yêu cầu trong quá trình triển khai các nhiệm vụ cần quan tâm chăm lo xây dựng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ tư pháp; gắn yêu cầu trách nhiệm công việc đạt kết quả cao kèm cơ chế, chính sách cán bộ tư pháp hoàn thành tốt nhiệm vụ.
Cơ quan an ninh nội địa SBU của Ukraine đã công bố đoạn phim mới mà họ cho là ghi lại quá trình chuẩn bị của nước này cho cuộc tấn công vào một tàu ngầm Nga tại cảng Novorossiysk trên Biển Đen hồi đầu tháng này.
Thanh tra thành phố Đà Nẵng vừa công bố kết luận thanh tra, chỉ ra hàng loạt sai phạm trong quản lý, sử dụng tài sản công tại hai xã Đắc Pring và Nam Giang sau sắp xếp đơn vị hành chính.
MIK Group mới có động thái xin rút khỏi liên danh nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư xây dựng Trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng, đồng thời chuyển nhượng toàn bộ quyền và nghĩa vụ cho Công ty CP Địa ốc Đại Quang Minh.
Sự kiện hợp nhất các tổ chức hữu nghị Việt Nam – Campuchia từ 3 địa phương thành một đầu mối duy nhất tại TP.HCM không chỉ là bước đi chiến lược trong việc tinh gọn bộ máy; tạo ra xung lực mới để thắt chặt tình láng giềng giữa nhân dân 2 nước trong nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Thị trường chứng khoán hôm nay ghi nhận một phiên giao dịch đầy cảm xúc, bất ngờ và đau tim. Sau nhịp tăng hưng phấn ở phiên sáng, có thời điểm VN-Index vươn lên vượt mốc 1.800 điểm, thị trường bất ngờ chịu áp lực bán trong phiên chiều, trong đó bộ ba cổ phiếu họ Vingroup đồng loạt giảm sàn, trở thành lực kéo chính khiến chỉ số lao dốc nhanh chóng.
Vào mùa đông, hãy ăn nhiều loại rau này. Nó giàu vitamin (A, C, K, nhóm B) và khoáng chất (canxi, sắt, magie, kali), chất xơ và chất chống oxy hóa.
Nhìn từ các dự án metro và đường sắt mà Công ty Cổ phần FECON đã và đang tham gia, có thể thấy doanh nghiệp này nằm trong nhóm nhà thầu Việt có lợi thế ở “phần lõi” của hạ tầng hiện đại – nền móng và công trình ngầm.
Trong suốt hơn 35 năm hình thành và phát triển, Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam - CTCP (VEAM) đã không ngừng khẳng định vị thế của mình, trở thành một thương hiệu uy tín trong ngành công nghiệp cơ khí, chế tạo và máy nông nghiệp.
Giai điệu vui tươi giúp đoạn nhạc “Sống một kiếp người bình an là được” nhanh chóng trở thành xu hướng karaoke được yêu thích trong những ngày cuối năm 2025. Cầu thủ Bích Thùy cũng theo "trend" này hút gần 11 triệu lượt xem trên TikTok.
Khu kinh tế Ninh Cơ được quy hoạch trở thành khu kinh tế ven biển tổng hợp, đa ngành, đa chức năng, giữ vai trò động lực phát triển mới của tỉnh Nam Định.
Vị cao thủ này trong kiếm hiệp Kim Dung là ai?
Phiên giao dịch 25/12 chứng kiến cú lao dốc mạnh của nhóm cổ phiếu bất động sản khi bộ ba VIC, VHM, VRE đồng loạt giảm sâu, kéo chỉ số ngành “rơi tự do” và khiến VN-Index mất gần 40 điểm trong ít phút cuối phiên.